Thủ tục nhận tiền ký quỹ đối với lao động làm việc tại Hàn Quốc

22 Tháng 09, 2020 | 00:13

Đối với các trường hợp về nước sau khi hoàn thành hợp đồng lao động về nước trước hạn thì hồ sơ rút tiền ký quỹ gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo mẫu; bản sao công chứng hộ chiếu; giấy xác nhận kế hoạch về nước của cơ quan lao động Hàn Quốc cấp cho người lao động

Lê Tất Thắng (tỉnh Quảng Bình) hỏi: "Ai là người được rút tiền ký quỹ khi nộp tiền ký quỹ đi làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) và hồ sơ rút tiền ký quỹ gồm những gì?".

Ông Trịnh Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển nguồn nhân lực Tokyo - VNJ, trả lời: Theo quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab; thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), những người được rút tiền ký quỹ khi nộp tiền ký quỹ đi làm việc tại Hàn Quốc theo HĐLĐ gồm: Người lao động (NLĐ) không đi làm việc tại Hàn Quốc sau khi nộp tiền ký quỹ; NLĐ về nước sau khi hoàn thành HĐLĐ; NLĐ về nước sau khi chấm dứt HĐLĐ trước hạn; NLĐ chuyển đổi thị thực cư trú tại Hàn Quốc; NLĐ bị trục xuất, bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

Cũng theo quy định trên, hồ sơ rút tiền ký quỹ đối với trường hợp lao động không đi làm việc tại Hàn Quốc gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ và chi phí phái cử; bản chính giấy xác nhận ký quỹ; các bản hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc đã ký với Colab. Đối với các trường hợp về nước sau khi hoàn thành HĐLĐ hoặc chấm dứt HĐLĐ về nước trước hạn thì hồ sơ gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo mẫu; bản sao công chứng hộ chiếu (trang có ảnh và trang đóng dấu xuất nhập cảnh khi về nước lần cuối); giấy xác nhận kế hoạch về nước của cơ quan lao động Hàn Quốc cấp cho NLĐ.

Đối với trường hợp chuyển đổi thị thực cư trú tại Hàn Quốc (hiện Colab mới tiến hành thanh lý hợp đồng cho NLĐ chuyển đổi sang thị thực lưu trú F6; F2, đối với các trường hợp khác sau khi có quy định mới sẽ được hướng dẫn sau) thì hồ sơ rút quỹ gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo mẫu; bản sao công chứng hộ chiếu (trang có ảnh và trang đóng dấu xuất nhập cảnh khi về nước lần cuối); bản sao công chứng thẻ cư trú theo thị thực mới tại Hàn Quốc.

Đối với các trường hợp tử vong, mất tích hoặc bị trục xuất thì hồ sơ gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo mẫu; bản sao công chứng giấy chứng tử (trường hợp tử vong) hoặc bản sao công chứng tuyên bố mất tích của tòa án (trường hợp mất tích) hoặc bản sao dịch thuật công chứng quyết định trục xuất và các giấy tờ liên quan do cơ quan quản lý Hàn Quốc cung cấp (trường hợp trục xuất); giấy ủy quyền có công chứng.

NLĐ sau khi nộp hồ sơ rút tiền nên theo dõi kết quả kiểm tra hồ sơ trên website: colab.gov.vn. Tiếp nhận, ký và gửi lại biên bản thanh lý hợp đồng (đối với những trường hợp hợp đồng tự động thanh lý sẽ không phải thực hiện thủ tục này). Nhận lại tiền ký quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tin nhắn thông báo hoàn tất thủ tục thanh lý hợp đồng của Colab, NLĐ mang theo hợp đồng ký quỹ và giấy tờ cá nhân để thực hiện thủ tục nhận lại khoản tiền ký quỹ tại chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội nơi ký quỹ.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).