Thúc đẩy đối thoại xã hội và thương lượng tập thể

23 Tháng 10, 2017 | 14:46

(NLĐO)- Thúc đẩy đối thoại xã hội và thương lượng tập thể trên cơ sở Tuyên bố về các nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động của ILO là nội dung trọng tâm của diễn đàn.

Ngày 23-11, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết Diễn đàn Quan hệ Lao động Việt Nam năm 2017 dự kiến diễn ra vào ngày 22-11-2017 tại Hà Nội

Diễn đàn Quan hệ Lao động Việt Nam năm 2017 do Chính Phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp tổ chức, tạo cơ hội cho các đối tác ba bên và các bên liên quan đánh giá tình hình và thách thức, nhìn lại những tiến bộ đã đạt được trong năm qua và cùng nhau xác định bước tiến tiếp theo.

Thúc đẩy đối thoại xã hội và thương lượng tập thể - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Triple Việt Nam tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân

Với việc tiếp tục công tác sửa đổi Bộ Luật Lao động và chuẩn bị cho việc phê chuẩn các Công ước nền tảng của ILO, chính phủ và các đối tác xã hội cần phải đổi mới các cấu phần khác nhau của hệ thống quan hệ lao động, bao gồm khuôn khổ pháp lý, thiết kế hiệu quả và thực hiện chính sách quốc gia về quan hệ lao động bao gồm việc cải thiện các dịch vụ giải quyết tranh chấp, hệ thống thanh tra lao động hiệu quả và tích cực thúc đẩy thương lượng tập thể và đối thoại xã hội hiệu quả ở các cấp khác nhau. Điều này dựa trên sự công nhận của các đối tác ba bên về vai trò quan trọng của quan hệ lao động hiệu quả trong việc đảm bảo công bằng xã hội và tăng trưởng toàn diện trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Trong bối cảnh này, các đối tác ba bên và ILO tổ chức Diễn đàn Quan hệ Lao động Quốc gia năm 2017 với các mục tiêu sau:

Mục tiêu 1: Các đối tác ba bên khẳng định lại cam kết thúc đẩy khung khổ quan hệ lao động mới đối với Các nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động của ILO trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của Việt Nam.

Mục tiêu 2: Các đối tác ba bên ở cấp trung ương và cấp địa phương thảo luận và chia sẻ các kế hoạch, tiến độ và sáng kiến cho việc đổi mới tổ chức và thiết chế hướng tới quan hệ lao động mới, bao gồm kế hoạch sửa đổi Bộ luật lao động, thiết kế và thực hiện chính sách quan hệ lao động quốc gia, thúc đẩy đối thoại xã hội và thương lượng tập thể trên cơ sở Tuyên bố về các nguyên tắc cơ bản và quyền trong lao động của ILO.

Mục tiêu 3: Các đối tác ba bên ở cấp trung ương và cấp địa phương thảo luận và xây dựng các kế hoạch hành động để làm việc với các dự án khác nhau của ILO, bao gồm NIRF, Better Work, SCORE, MNED và Safework nhằm mục tiêu xây dựng phương thức hợp tác có sự điều phối, nhất quán và tạo ra tác động bền vững.


Tin -ảnh: K.An

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).