Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ

22 Tháng 06, 2018 | 00:13

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung, nguyên Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM

5 năm qua, các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các chức năng của tổ chức CĐ, đặc biệt là chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người lao động (NLĐ). Có thể thấy được thành quả ấy qua việc thắng một số vụ kiện về tranh chấp lao động, đòi được quyền lợi chính đáng cho nhiều cá nhân, tập thể. Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ thời gian qua của CĐ TP cũng được đẩy mạnh, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong CNVC-LĐ.

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ - Ảnh 1.

Bên cạnh phát huy những thành quả đạt được, nhiệm kỳ tới tôi cho rằng CĐ TP cần chú trọng nâng chất việc thực hiện chức năng tuyên truyền, giáo dục cho CNVC-LĐ. Hiện nay, không phải tổ chức CĐ không quan tâm thực hiện chức năng này mà vì lực lượng công nhân (CN) đông nhưng số lượng cán bộ CĐ có hạn nên công tác tuyên truyền vẫn chưa đáp ứng tình hình. Trong khi đó, CNVC-LĐ làm việc suốt ngày trong nhà máy, xí nghiệp, không có điều kiện tiếp cận với các thông tin chính thống về chính trị, kinh tế, xã hội, pháp luật… Một số lại xem những thông tin lệch lạc trên mạng xã hội nên có những ứng xử không phù hợp.

Để hạn chế tình trạng này, tổ chức CĐ TP cần thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh từ hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho CN. Ngoài hình thức phát tờ rơi tại doanh nghiệp (DN) và các khu nhà trọ có đông CN, tổ chức CĐ cần phát triển thêm mô hình tổ CN tự quản ở những khu nhà trọ để có thể tiếp cận, phổ biến thông tin cho CN nhập cư.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng nên thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, tuyên truyền, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những thông tin phản ánh của CN và chủ nhà trọ, xem đây là kênh thu thập thông tin quan trọng để có thể phối hợp, giải tỏa bức xúc cho NLĐ, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm.

Một vấn đề cần lưu tâm khác của tổ chức CĐ sắp tới chính là việc thực hiện quy chế dân chủ trong DN. Hiên nay, tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng tỉ lệ DN tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc còn hạn chế, nặng về hình thức dẫn đến NLĐ thường xuyên thiếu thông tin từ DN về những vấn đề liên quan đến quyền lợi, gây bất ổn quan hệ lao động. Do vậy, CĐ cần cải tiến quy trình, hướng dẫn nội dung tổ chức hội nghị theo hướng gọn nhẹ, chú trọng vào những vấn đề chính, cần thiết nhất để bàn bạc, thống nhất nhằm giúp cán bộ CĐ và DN không cảm thấy áp lực khi thực hiện. Kết quả hội nghị phải được thông tin đến toàn thể NLĐ.

Song song đó, cần làm tốt công tác giám sát của CĐ cơ sở trong việc thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể trong DN. Ngoài ra, các cấp CĐ cần chủ động tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh chức năng khởi kiện DN nợ BHXH của tổ chức CĐ để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ; kịp thời đề xuất, kiến nghị nhà nước trong việc cải cách chế độ lương hưu để thu hút NLĐ tham gia BHXH nhằm bảo đảm cuộc sống khi về già.

Chức năng chính của tổ chức CĐ vẫn là đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ. Do vậy, để tiếp tục xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ, tổ chức CĐ TP phải liên tục làm mới mình, nhất là trong công tác tập hợp và bảo vệ đoàn viên. Đội ngũ cán bộ CĐ TP phải không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, bản lĩnh và kỹ năng để luôn sát cánh cùng NLĐ trong lúc khó khăn, nhất là khi quyền lợi họ bị xâm phạm.


TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).