Tỉ phú cá chình giữa bưng biền Cà Mau

04 Tháng 08, 2017 | 11:15

Không những nổi tiếng từ lâu là tỉ phú cá chình, ít ai biết rằng ông Nguyễn Hữu Ánh (phường Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) còn là một trong những người tiên phong trong chuyển đổi đất kém hiệu quả sang mô hình đa canh, cho lợi nhuận tiền tỉ

Vốn là một nông dân tri điền, mấy chục năm trước ông Ánh canh tác trên vùng đất kém hiệu quả, trồng lúa quanh năm mà chỉ đủ ăn. Sau nhiều lần suy tính thiệt hơn, ông đã quyết định chuyển 3,5ha đất trồng lúa sang mô hình đa canh, lấy con cá chình làm căn bản.

Bỏ lúa đào ao nuôi cá chình

Ông Ánh cho biết, bắt tay vào chuyển đổi, thông qua người quen tôi đã biết đến mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng nên mạnh dạn đầu tư. Ban đầu vùng này chưa có nhiều người nuôi 2 loại cá này, có người còn cho rằng sẽ không hiệu quả. Thậm chí có người còn cho rằng tôi "bị khùng đột xuất" vì lao vào đầu tư mô hình quá mới mẻ. Nhưng với quyết tâm cao, tôi cùng với người thân trong gia đình làm cho thành công. Vì qua tham khảo thông tin nhiều nguồn, tôi biết mô hình nuôi cá chình này rất phù hợp với vùng đất này.

Tỉ phú cá chình giữa bưng biền Cà Mau - Ảnh 1.

Ông Ánh phấn khởi vì cá chình nuôi mau lớn, mẫu mã bắt mắt, thương lái ưa chuộng.

"Khởi đầu tôi nuôi 5 ao cá, mỗi ao 1.000m2, sau 18 tháng tôi thu hoạch, tính các chi phí đào ao, con giống, thức ăn…còn lời khoảng 300 triệu đồng. Thấy vậy vợ con rất phấn khởi vì biết tôi đã đi đúng hướng, nhờ vậy tôi phát huy thêm, dần dần mua thêm đất, đến năm 2014 tôi có 2,5ha để làm 25 ao nuôi cá chình" - ông Ánh chia sẻ.

Nói về kinh nghiệm đầu tư vào mô hình, ông Ánh cho hay, bước đầu tiên là phải đào ao cho thật "chuẩn". Mỗi ao nuôi có diện tích từ 1.000m2 trở lên, đây là nuôi theo cách thả thưa từ 1,5 - 3 con/m2, mỗi ao thả 250 - 280 con cá giống. Kế đến nguồn nước rất quan trọng phải kiểm soát tốt độ phèn. Nếu độ phèn cao quá thì cá không lớn, sinh bệnh, bỏ ăn. Ao nuôi luôn đảm bảo có mực nước phải từ 1,5m trở lên. Nước cạn quá cá cũng không lớn. Khi chăm sóc cá chình, phải thường xuyên theo dõi thức ăn, xem tỷ lệ cá ăn như thế nào để có cơ sở đánh giá cá lớn nhanh hay chậm, có bệnh hay không mà kịp thời xử lý.

Cũng theo ông Ánh, khâu tuyển lựa con giống cá chình rất quan trọng, quyết định đến sự thành - bại của mô hình. Phải chọn giống mạnh khỏe, nhớt nhiều, cá giống vừa nuôi có trọng lượng khoảng 20 con/kg. Với trọng lượng này, cá được coi là cứng cát nên ít hao hụt, đem về mình nuôi sẽ lớn nhanh. Đặc biệt, nuôi cá chình khoảng 5 tháng phải tát cạn ao, tuyển lớn theo lớn, nhỏ theo nhỏ rồi nuôi riêng từng loại tại ao riêng để tiện chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra khi tát cạn cũng là dịp phơi nắng làm sạch hầm giúp cá chình mau lớn.

Nói về chi phí đầu tư cho 1 ao cá chình (1.000m2), ông Ánh phân tích, mỗi ao cá đầu tư nuôi khoảng 280 con, thức ăn, thuốc phòng bệnh và một số chi phí khác khoảng 50-60 triệu đồng. Đến khi thu hoạch, trừ tỷ lệ hao hụt còn khoảng 196 con, bình quân mỗi con từ 1,5-1,7kg, như vậy mỗi ao đạt khoảng hơn 300kg cá chình thành phẩm. "Mỗi ao tôi lãi từ 60-80 triệu đồng, tùy theo thời giá thị trường…", ông Ánh cho hay.

Câu lạc bộ của những nông dân 500 triệu/ha/năm

Nói về tính hiệu quả của mô hình, ông Ánh cho rằng: "Nghe nói thì vẻ kỳ công, nhưng nếu bắt tay vào làm thiệt thì cá chình dễ nuôi, lợi nhuận cao gấp 5 lần so với trồng lúa và hoa màu khác. Còn so với con tôm và con cá bống tượng thì lại dễ nuôi hơn, bởi tránh được nhiều rủi ro về dịch bệnh hàng loạt. Tuy nhiên, nông dân đầu tư nuôi cá chình thì phải đầu tư đến nơi đến chốn và có chăm sóc bài bản thì mới đạt hiệu quả kinh tế như mong muốn".

Tỉ phú cá chình giữa bưng biền Cà Mau - Ảnh 2.

Trên các bờ bao nuôi cá chình, bống bớp, ông Ánh trồng hàng ngàn cây mãng cầu, dừa, đu đủ, rau màu với tổng thu nhập mỗi năm từ các loại cây này khoảng 80 triệu đồng giúp gia đình có tiền tiêu thoải mái hàng ngày.

Bên cạnh nuôi cá, ông Ánh còn tận dụng bờ ao để trồng các loại cây ăn trái. Với quan điểm "tấc đất, tấc vàng", ông không để trống một khoảnh đất nào. "Tôi trồng 1.000 gốc mãng cầu chạy dọc theo bờ ao, cây phát triển rất tốt trên nền đất được bồi đắp lên. Bên cạnh đó còn trồng thêm 700 gốc dừa. Mô hình này nhìn đơn giản nhưng thực ra phải chăm sóc tốt mới cho thu nhập khá. Hiện, tôi bán dừa thường xuyên tại các chợ hoặc bỏ mối các hàng quán với giá 100.000 đồng/chục…" – ông Ánh nói.

Trên các bờ bao nuôi cá chình, bống bớp, ông Ánh trồng hàng ngàn cây mãng cầu, dừa, đu đủ, rau màu với tổng thu nhập mỗi năm từ các loại cây này khoảng 80 triệu đồng giúp gia đình có tiền tiêu thoải mái hàng ngày.

Ngoài các loại cây lâu năm và nuôi cá chình, cá bống tượng, ông Ánh còn trồng thêm 800 gốc tắc và 200 gốc đu đủ. Dưới mé bờ các ao, ông trồng các loại cây màu như: rau má, dưa gang, cà chua, khổ qua và dưa hấu. Nhờ đầu tư có hệ thống, bài bản và "chổ nào cũng có tiền" nên chỉ riêng việc trồng trọt mỗi năm gia đình ông Ánh thu về trên 80 triệu đồng.

Theo ông Ánh, bên cạnh những cây lâu năm thì nhà nông phải tận dụng đất trống để trồng thêm các loại cây ngắn ngày, thu hoạch thường xuyên nhằm lấy ngắn nuôi dài, trang trải chi phí trong gia đình thường nhật. "Nhiều người nhìn vào bảo tôi là "đa mang", cái gì cũng muốn làm, nhưng thời buổi này tôi tin rằng phải linh động thì mới khấm khá được...".

Hiện, gia đình ông Ánh có 42 ao cá với diện tích 5,5ha đất, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Khu nuôi thuỷ sản kết hợp vườn cây ăn trái, rau màu của ông Ánh được nhiều người khắp nơi đến tham quan, học hỏi, bởi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn rất bền vững.

Cũng theo ông Ánh, thông qua mô hình liên kết nhau trong sản xuất, Câu lạc bộ cánh đồng 200 triệu đồng/ha/năm đã khai thác tốt tiềm năng sản phẩm chủ lực của địa phương là con cá chình, cá bống tượng. Nhờ vậy, diện tích sản xuất được mở rộng, đặc biệt nông dân đã biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đáng chú ý là các năm gần đây, 100% thành viên câu lạc bộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Ông Phan Minh Thúy - Chủ tịch Hội ND phường Tân Thành, đánh giá: "Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Ánh luôn hăng hái tham gia sản xuất và là người đi đầu trong phong trào nuôi cá chình, cá bống tượng tại địa phương. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ bà con xung quanh từ kỹ thuật, đến hỗ trợ nguồn vốn khi gặp khó khăn".


Chúc Ly (Báo Dân Việt)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).