Tiếc thương anh Lê Hồng Triều

05 Tháng 05, 2022 | 05:40

Bằng sự từng trải và tấm lòng bao dung, anh truyền lại cho anh em những hiểu biết, kinh nghiệm và gửi gắm kỳ vọng của mình vào lớp kế cận

"Anh Triều mất rồi anh ơi!", nghe đồng chí phó giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM báo qua điện thoại, tôi bàng hoàng, không ngờ lại đột ngột đến vậy. Cuộc họp sáng nay vừa kết thúc và mọi người đang sắp xếp để chiều đến thăm anh sau khi khám bệnh về. Vậy mà anh đã ra đi mãi mãi…

Bước vào chuẩn bị khai mạc Tháng Công nhân - "Năm nay mình làm ở Cung Văn hóa Lao Động, cố gắng làm cho tốt, thật rộn ràng, khí thế" - anh nói với chúng tôi như vậy với vẻ quyết tâm trên gương mặt. Chúng tôi đều tin và đón đợi những hoạt động đầy ý nghĩa sẽ diễn ra trong Tháng Công nhân.

Cũng không nhiều anh chị em biết anh vừa tái phát căn bệnh quái ác - ung thư vòm họng và đã có dấu hiệu di căn. Anh vẫn cố giấu mọi người để không làm ảnh hưởng đến việc chung. Qua tin nhắn, anh chỉ nói: "Bệnh tái phát, nói chuyện khó, Triều cần điều trị vài tuần và đã sắp xếp phân công anh em phụ trách các công việc, Thường trực yên tâm!". Đâu ngờ đó lại là tin nhắn cuối cùng anh nhắn cho em, anh Triều ơi!

Tiếc thương anh Lê Hồng Triều - Ảnh 1.

Ông Lê Hồng Triều, Giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM, tặng quà cho nữ công nhân bị tai nạn lao động Ảnh: HỒNG ĐÀO

Thời gian tôi và anh Lê Hồng Triều quen biết và làm việc cùng nhau chưa quá dài, cũng chưa có nhiều kỷ niệm cùng nhau nhưng tình cảm vong niên, sự chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu đã khiến chúng tôi dễ dàng trở nên gần gũi. Ở anh Triều, điều dễ nhận thấy là tâm huyết và tình yêu anh dành cho Cung Văn hóa Lao Động - nơi anh đã gắn bó trọn cuộc đời làm việc của mình sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Đầy ắp trong những câu chuyện hàn huyên giữa anh và tôi là quá trình hình thành và phát triển của Cung Văn hóa Lao Động. Đó là sự hiểu biết tường tận lịch sử hình thành của công trình thể thao với hồ bơi Cercle trứ danh của xứ Đông Dương.

Đó là niềm tự hào về một thiết chế văn hóa - thể thao của giai cấp công nhân từ sau ngày đất nước thống nhất - nơi đã ươm mầm, đào tạo những tài năng cho thành phố và đất nước, nơi tạo nền móng, duy trì, phát triển những mô hình câu lạc bộ, đội nhóm văn hóa - văn nghệ, nhiều bộ môn thể thao: nhảy cầu, bóng nước, bi sắt, quần vợt… Đó cũng là những trăn trở đau đáu về tương lai khi sức ép của kinh tế thị trường từng ngày thách thức sự phát triển, sứ mệnh của Cung Văn hóa Lao Động.

Bằng sự từng trải và tấm lòng bao dung, qua từng câu chuyện, từng buổi làm việc, anh trao đổi, truyền đạt lại cho anh em, trong đó có tôi, những bài học, những hiểu biết, kinh nghiệm để có thêm chất liệu cho những ý tưởng, kế hoạch. Cũng qua đó, anh gửi gắm kỳ vọng của mình vào lớp kế cận. Với nụ cười hóm hỉnh trên khuôn mặt ai cũng bảo là giống y như NSND Trần Hiếu, anh vẫn thường nói với tôi: "Ráng làm như mình tính là cung văn hóa của mình phát triển ngon nha anh". Với anh, niềm lạc quan không bao giờ tắt dù trong khó khăn, thử thách.

Công việc quy hoạch lại Cung Văn hóa Lao Động với những dự án cải tạo, nâng cấp còn đang dang dở nhưng người thủ lĩnh của đơn vị đã không thể tiếp tục hành trình. Ngồi viết những dòng này, tôi vẫn không tin rằng anh Triều đã mất, tôi day dứt đã không kịp gặp anh lần cuối. Thôi thì, những cơn đau sẽ không còn hành hạ anh, mong anh yên nghỉ.

CHIA BUỒN

Được tin ông LÊ HỒNG TRIỀU (pháp danh Thiện Hưng) - sinh năm 1962, tại TP HCM - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ TP HCM, Giám đốc Cung Văn hóa Lao Động TP HCM, Đảng viên, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, đã từ trần lúc 11 giờ 15 phút, ngày 4-5-2022 (nhằm ngày 4-4 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 61 tuổi.

Linh cữu quàn tại: số 195/50 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Lễ nhập quan lúc 19 giờ ngày 4-5.

Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 6-5; sau đó hỏa táng tại Phúc An Viên TP Thủ Đức.

Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM chia buồn cùng gia quyến.

Được tin ông Lê Hồng Triều từ trần, Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, nhân viên, phóng viên, biên tập viên Báo Người Lao Động thành kính chia buồn cùng gia quyến.

TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).