TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7: Hiểu đoàn viên cần gì!

22 Tháng 07, 2015 | 22:08

Từ một đơn vị yếu kém, anh đã đưa Công đoàn công ty thành đơn vị vững mạnh xuất sắc 5 năm liền

“Không tổ chức nhiều phong trào rình rang mà anh Tài đi sâu vào các hoạt động chăm lo và bảo đảm cho công nhân (CN) có thể sống được với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/tháng”. Đó là lời nhận xét của ông Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP HCM, về anh Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch CĐ Công ty Hong Ik Vina - KCX Tân Thuận.

“Lôi kéo” công nhân vào cuộc

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Campuchia, năm 1988, anh Huỳnh Tấn Tài xuất ngũ và làm việc một vài nơi. Năm 2000, qua lời giới thiệu của một người bạn, anh nộp đơn vào Công ty Hong Ik Vina làm CN. Từ một CN trực tiếp, anh đã không ngừng phấn đấu để được lãnh đạo tin tưởng giao cho nhiệm vụ tổ trưởng, chuyền trưởng, quản lý bộ phận và nay là quản đốc. Đặc biệt, năm 2009, anh được đoàn viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ.

Anh Huỳnh Tấn Tài luôn quan tâm, chăm lo quyền lợi cho công nhân
Anh Huỳnh Tấn Tài luôn quan tâm, chăm lo quyền lợi cho công nhân

Nhớ lại những ngày đầu, anh kể: “Lúc ấy, hoạt động CĐ Công ty Hong Ik Vina vô cùng mờ nhạt, chỉ có khoảng 70% CN vào CĐ. Ngồi vào vị trí ấy, tôi và anh chị em trong ban chấp hành thật sự băn khoăn vì có quá nhiều việc cần làm. Thế nhưng, mọi người hạ quyết tâm vực dậy hoạt động CĐ, tạo được sự tin tưởng từ ban giám đốc”.

Chọn việc đầu tiên để vực dậy phong trào là hội thao CNVC-LĐ, anh Tài cho rằng đó là một lựa chọn đúng vì hội thao đã thu hút hơn 1.000 CN tham gia. Với các trò chơi kéo co, nhảy bao bố, đá banh... CN được dịp “cháy” hết mình, xả stress sau những giờ làm việc mệt nhọc. “Sau hội thao, đến ngày 8-3, ban chấp hành CĐ thăm dò xem chị em thích gì để tặng quà. Các chị cho biết họ thích những món quà tiện ích, phù hợp với cuộc sống CN như dầu gội đầu, sữa tắm... Lập tức, 500 phần quà xinh xắn được gửi đến các nữ CN, ai cũng cảm động vì lần đầu tiên nhận được món quà đúng sở thích. Ngay sau đó, số lượng CN nộp đơn xin vào CĐ tăng đột biến; đến nay, 100% CN là đoàn viên” - anh Tài vui vẻ nói.

Chủ động các hoạt động

Để hoạt động CĐ đi vào nề nếp, ngay từ đầu năm, anh Tài và ban chấp hành đã xây dựng kế hoạch cho từng thời điểm, từng nội dung kèm theo kinh phí thực hiện để thu hút đông CN tham gia. “Có kế hoạch rõ ràng, CĐ có thể tránh những thời điểm công ty phải giao hàng, đồng thời tranh thủ được sự ủng hộ của ban giám đốc. Kế hoạch này cũng công khai cho toàn thể CN biết để anh chị em có thể giám sát, góp ý cho hoạt động CĐ ngày càng thiết thực, đáp ứng đúng nhu cầu của đoàn viên hơn” - anh Tài cho biết.

Sản xuất dao, muỗng, nĩa xuất khẩu, đơn hàng nhiều nên công việc của CN Công ty Hong Ik Vina khá vất vả. Bên cạnh việc hỗ trợ tiền nặng nhọc, độc hại cho CN làm ở các bộ phận có liên quan, anh Tài còn đề xuất công ty bồi dưỡng 1 hộp sữa tươi/ngày cho tất cả 1.521 CN. Không chỉ thế, CĐ Công ty Hong Ik Vina là một trong những đơn vị ngoài quốc doanh hiếm hoi tổ chức được chương trình họp mặt nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam cho CN là bộ đội xuất ngũ làm việc tại công ty.

Chưa hết, thấy nhiều CN ở tỉnh lên làm việc, phải trả tiền nhà trọ, đóng tiền học cho con, lại còn phải gửi tiền về quê phụ giúp gia đình, cuộc sống quá khó khăn, ban chấp hành CĐ quyết định trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CN. Tuy nhiên, việc tìm nguồn để trao học bổng không dễ. Bằng mối quan hệ với các đối tác, anh Tài đã vận động họ ủng hộ cho quỹ học bổng. Năm 2011, 20 suất học bổng đầu tiên trị giá 400.000 đồng/suất được trao cho con CN trong sự vui mừng của mọi người. Đều đặn hằng năm, quỹ học bổng này được duy trì, trao cho con CN có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học giỏi. Anh Huỳnh Hà, CN công ty, nhận xét: “Với sự năng động, nhiệt tình, anh Tài đã đem đến cho CĐ công ty một luồng gió mới. CN cũng được quan tâm, chăm lo nhiều hơn”.

Ông Choi Duk Sik, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hong Ik Vina:

Hỗ trợ công ty phát triển

CĐ công ty trong những năm gần đây hoạt động rất khởi sắc và hiệu quả, có nhiều hoạt động thu hút đông CN tham gia. Người góp phần mang lại hiệu quả ấy không ai khác hơn là anh Huỳnh Tấn Tài, một cán bộ CĐ nhiệt tình. Anh Tài thường đứng ra trả lời các thắc mắc, kiến nghị của CN, đóng góp nhiều ý kiến để hỗ trợ cho công ty phát triển.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).