TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7: Xứng danh thủ lĩnh

18 Tháng 07, 2015 | 21:38

Bản lĩnh và sự tận tâm của một chủ tịch Công đoàn giúp ông Trần Văn Nhanh trở thành thủ lĩnh tinh thần của anh em công nhân

Tiếp xúc với ông Trần Văn Nhanh, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP In Số 4 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), ấn tượng để lại trong tôi là sự hòa đồng và tinh thần tận tụy. Ở tuổi 50, trong ông vẫn cháy bỏng bầu nhiệt huyết của một cán bộ CĐ sôi nổi, năng động, luôn hết mình với công việc. “Là người làm công ăn lương nên tôi hiểu và chia sẻ khó khăn mà anh em công nhân (CN) đối diện hằng ngày. Làm công tác CĐ, tôi có điều kiện gần gũi với họ và luôn tâm niệm phải sát cánh với anh em trong những lúc khó khăn nhất” - ông Nhanh bộc bạch.

Bản lĩnh, khôn khéo

Chủ tịch CĐ kiêm trưởng phòng kỹ thuật, vừa là thành viên HĐQT nên hơn ai hết, ông Nhanh rất hiểu tình hình doanh nghiệp (DN), nhất là đời sống CN. Chịu khó lắng nghe với tinh thần sẻ chia nên ông luôn có những đề xuất hợp tình hợp lý để cải thiện đời sống người lao động (NLĐ).

Gần gũi, quan tâm đến đời sống công nhân là tác phong của ông Trần Văn Nhanh (bìa phải)
Gần gũi, quan tâm đến đời sống công nhân là tác phong của ông Trần Văn Nhanh (bìa phải)

Năm năm làm chủ tịch CĐ, dấu ấn lớn nhất mà ông Nhanh để lại là phong cách làm việc khoa học. Chẳng hạn, khi CN thắc mắc về chế độ chính sách, trước tiên, ông cử tổ trưởng CĐ xuống từng bộ phận nắm tình hình để lắng nghe ý kiến của họ. Nhờ sự sâu sát ấy mà mọi thắc mắc của tập thể lao động đều được CĐ cơ sở giải đáp thỏa đáng, hài hòa lợi ích DN và CN. “Công ty hiện có 161 đoàn viên. Với việc thành lập 12 tổ CĐ rải đều ở các bộ phận, mọi bức xúc của CN dù nhỏ đều được CĐ cơ sở nắm bắt rất nhanh và phối hợp với ban giám đốc giải quyết một cách căn cơ. Nhờ cách làm linh hoạt này mà ban giám đốc lẫn tập thể CN đều tin tưởng và ủng hộ CĐ” - ông Nhanh nói.

Từ những chuyện nhỏ như điều kiện làm việc đến chuyện lớn như lương, thưởng chỉ cần có ông là mọi việc đều tốt đẹp. Những lần thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), với bản lĩnh và sự khôn khéo, ông Nhanh luôn biết cách hài hòa lợi ích DN và CN. Không khó nhận ra điều ấy khi khi ông luôn ghi chép cẩn thận ý kiến của CN trước khi thương lượng. Chính vì hiểu NLĐ cần gì nên mọi đề đạt của CĐ đều được ban giám đốc chấp thuận. Nhờ vậy, TƯLĐTT luôn có những điều khoản cao hơn luật. Điển hình như chế độ phụ cấp dành cho CNVC-LĐ đến tuổi nghỉ hưu (500.000 đồng/năm thâm niên). Dịp Tết Nguyên đán 2014, tiền thưởng Tết cho mỗi CNVC-LĐ bình quân là 20 triệu đồng/người trong khi trong TƯLĐTT là 7 triệu đồng/người. Hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại Công ty CP In Số 4 là 8,4 triệu đồng/người/tháng.

Truyền lửa cho thợ trẻ

Suốt một tuần qua, ông Nhanh liên tục nhận được tin nhắn chúc mừng của lãnh đạo DN và anh em CN khi vinh dự được LĐLĐ TP trao Giải thưởng 28-7. Không chỉ nỗ lực khẳng định mình, ông Nhanh còn biết cách truyền lửa nghề, khuyến khích CN nâng cao trình độ.

Trình độ học vấn hạn chế khiến một bộ phận CN thiếu tự tin trong công việc. Hiểu được điều ấy nên ông Nhanh tìm mọi cách để hỗ trợ CN nâng cao trình độ. CN học bổ túc THPT được CĐ hỗ trợ 100% chi phí; CN học đại học tại chức được hỗ trợ 50% kinh phí. Nhờ sự nhìn xa trông rộng của ông Nhanh mà đã có 12 CN tốt nghiệp THPT, 8 CN tốt nghiệp đại học. Công nghệ in thay đổi liên tục nên đòi hỏi CN phải cập nhật kiến thức. Vì thế, ông Nhanh còn khuyến khích CN tham gia thi tay nghề do CĐ cấp trên tổ chức hằng năm, nếu đạt kết quả tốt sẽ được nâng bậc, nâng lương. Ở đợt thi tay nghề do CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn tổ chức mới đây, có 22/26 CN công ty đăng ký thi được nhận chứng chỉ nghề và nâng bậc thợ. Có chứng chỉ nghề, thu nhập của CN cũng được cải thiện. Bình quân bậc thợ của CN hiện nay là 5/7. Anh Lê Phước Long, thợ bậc 6/7, nhận xét: “Chính cái tâm của người làm CĐ như anh Nhanh giúp đời sống vật chất lẫn tinh thần anh em CN không ngừng được cải thiện”.

“Bản lĩnh và sự khôn khéo, 2 tố chất ấy đã giúp anh Nhanh trở thành chỗ dựa tin cậy của tập thể lao động. Với tinh thần năng động, sáng tạo, anh Nhanh đóng vai trò tích cực trong việc giúp DN phát triển ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Do, Giám đốc Công ty CP In Số 4

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).