Tiếp sức công nhân đến giảng đường đại học

26 Tháng 09, 2017 | 21:17

Dù đường đến trường rất xa, không đủ tiền đóng học phí, tâm lý ngán ngại khi xa rời trường lớp đã lâu… nhưng nhiều công nhân vẫn quyết tâm đi học đại học

"Vẫn biết con đường phía trước còn lắm chông gai nhưng tôi nghĩ mình còn trẻ, phải phấn đấu. Tôi không chỉ học cho mình mà còn làm gương cho con". Anh Đào Thanh Phong, nhân viên Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM (thuộc Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP), chia sẻ. Anh Phong là học viên đăng ký tham gia chương trình vừa làm vừa học do Trường ĐH Kinh tế TP phối hợp cùng LĐLĐ TP tổ chức.

Vượt 30 km để đến trường

Tốt nghiệp cao đẳng quản trị, Phong vào làm nhân viên Phòng Hành chính Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP HCM từ năm 2013. Kể từ ngày đi làm đến nay, Phong luôn khao khát được học lên để nâng cao trình độ nhưng chưa có điều kiện. Phong kể: "Khi biết Trường ĐH Kinh tế TP HCM phối hợp cùng LĐLĐ TP mở chương trình vừa làm vừa học cho đối tượng công nhân (CN), người lao động, tôi đăng ký ngay. Tôi đăng ký thi vào ngành quản trị kinh doanh theo đúng công việc tôi đang làm".

Nhà và công ty ở huyện Củ Chi, nếu đi học, mỗi ngày Phong phải vượt hơn 30 km để về trung tâm TP học. Không chỉ đường sá xa xôi mà mưa nắng bất thường, kẹt xe cũng là nỗi lo lắng của Phong. Chưa kể, vợ Phong vừa sinh con nhỏ. Học phí cũng là nỗi lo của chàng nhân viên 26 tuổi này. "Rất mừng là khi biết tôi sắp đi học, mẹ và vợ tôi đều ủng hộ. Riêng khoản học phí cũng là vấn đề tôi lo lắng nhiều nhất vì thu nhập hiện nay của tôi khoảng 6 triệu đồng/tháng. Nhưng khi biết tin Trường ĐH Kinh tế TP giảm 30% học phí cho học viên tham gia chương trình này, công ty và Công đoàn (CĐ) cũng sẽ hỗ trợ ít nhất 20% học phí, tôi không còn lo nữa. Cả nhà tôi, chưa ai có bằng đại học, tôi muốn mình là người đầu tiên có bằng cho ba mẹ vui" - Phong tâm sự.

Tiếp sức công nhân đến giảng đường đại học - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP HCM trao đổi với anh Đào Thanh Phong (trái)

về chương trình đi học

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch CĐ Khối Các doanh nghiệp công ích và dịch vụ TP, cho biết: "Khi nhận được kế hoạch của LĐLĐ TP, CĐ khối đã tuyên truyền xuống từng CĐ cơ sở cho người lao động biết. CĐ sẽ vận động doanh nghiệp ủng hộ, tạo điều kiện cho CN đi học về học phí, thời gian, bố trí người làm việc choàng gánh để người đi học yên tâm học hành. Đây là cơ hội nâng cao trình độ của người lao động trước cuộc cách mạng 4.0".

Mong công việc tốt hơn

Chúng tôi đã đến nơi làm việc và lắng nghe tâm tư của một học viên khác. Đó là anh Võ Phước Hải, nhân viên bộ phận khai thác bưu chính Trung tâm Data Post (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông). Anh Hải đã tốt nghiệp trung cấp Bưu chính Viễn thông và vào trung tâm làm việc từ năm 2004 đến nay. Ý định học lên được anh xếp lại sau nhiều lần dự tính nhưng không thành. "Rồi một ngày, người bạn của tôi gọi: "Có chương trình đại học dành cho CN, học ngay tại quận 10 kìa, bạn học được đó". Thế là tôi lên mạng tra cứu và nộp hồ sơ" - anh Hải kể. Hơn 13 năm rời trường lớp, việc trở lại với sách vở là một trở ngại lớn nhưng anh tin mình có thể vượt qua.

Công việc khai thác bưu chính của anh Hải hiện nay vừa sử dụng tay chân vừa dùng máy tính nên rất cần kiến thức mới để bổ sung cho công việc. Anh Hải đã đăng ký thi vào ngành quản trị kinh doanh trong chương trình. Khi biết tin anh sắp đi học, ban giám đốc công ty và đồng nghiệp hết lòng ủng hộ, cam kết sẽ hỗ trợ để anh đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Nhận hồ sơ đến ngày 30-9

Chương trình tuyển sinh đại học vừa làm vừa học do Trường ĐH Kinh tế TP HCM và LĐLĐ TP phối hợp tổ chức, chiêu sinh 2 chuyên ngành: quản trị và kế toán doanh nghiệp. Trường ĐH Kinh tế TP giảm 30% học phí cho tất cả sinh viên theo học chương trình này. Bên cạnh đó, các sinh viên thuộc khối dịch vụ công ích sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ thêm 20% học phí.

Sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân của Trường ĐH Kinh tế TP HCM. CNVC-LĐ có nhu cầu, nộp hồ sơ tại Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP (số 14 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM). ĐT: 028.38290826 hoặc 0909440988 trước ngày 30-9.

Bài và ảnh: Ngân Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).