Tiếp sức đồng bào sau bão lũ

18 Tháng 11, 2017 | 22:41

Các cấp Công đoàn đang nỗ lực vận động để chia sẻ khó khăn với đồng bào và gia đình người lao động bị thiệt hại do những cơn lũ dữ trong thời gian qua

"Những ngày cơn bão số 12 quét qua tỉnh Khánh Hòa, tôi luôn sống trong nỗi lo sợ bởi cả gia đình nằm trong vùng tâm bão. Mái nhà bị tốc, hoa màu hư hại toàn bộ, nơi nào cũng bị ngập nước… Mỗi lần nghe tin nhà như thế, lòng tôi lại nóng như lửa đốt. Điều duy nhất khiến tôi bình tĩnh chính là sự quan tâm hết lòng của đồng nghiệp và ban chấp hành Công đoàn (CĐ) công ty". Chị Võ Giáng Thu, công nhân (CN) Công ty TNHH XNK Huỳnh Lê (quận 8, TP HCM), đã nói như vậy với chúng tôi. Chị là một trong số rất nhiều CN có gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vừa qua.

Ấm lòng công nhân

Chia sẻ khó khăn với gia đình CN, ngay sau khi cơn bão vừa đi qua, đại diện lãnh đạo và CĐ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Huỳnh Lê đã trực tiếp đến các tỉnh khu vực miền Trung để động viên, thăm hỏi gia đình của người lao động (NLĐ). Cùng với những phần quà của ban giám đốc, tập thể lao động đã đóng góp từng đồng lương để hỗ trợ. Sự quan tâm kịp thời ấy không chỉ giúp CN yên tâm mà còn giúp gia đình họ vững tâm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Tiếp sức đồng bào sau bão lũ - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Thắng - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM - trao tiền hỗ trợ cho công nhân

Là một trong những trường hợp được lãnh đạo công ty và CĐ đến thăm nhà, chị Thu rất xúc động. "Hôm đó, ba mẹ gọi điện báo có lãnh đạo công ty đến thăm và trao tiền hỗ trợ, tôi rất bất ngờ và cảm thấy biết ơn. Mọi buồn lo cũng vơi bớt. Ba mẹ cũng hiểu được tôi có một công việc tốt và được quan tâm hết lòng" - chị Thu tâm sự. Chị cũng cho biết mới đây, các cán bộ CĐ của LĐLĐ quận 8 cũng đến tận công ty gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho chị và những đồng nghiệp có gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão vừa qua. "Nhận được phần quà nhỏ và những lời động viên ân cần từ các anh chị cán bộ CĐ, ai cũng xúc động. Dù xa nhà nhưng bù lại, tôi nhận được rất nhiều sự chăm lo từ doanh nghiệp và tổ chức CĐ. Điều đó khiến tôi cảm thấy thêm gắn bó với công việc và với tổ chức CĐ hơn" - chị Thu tâm sự.

Tại Công ty TNHH Juki Việt Nam, ban chấp hành CĐ cũng vận động tập thể lao động đóng góp để giúp đỡ những CN có gia đình bị thiệt hại nặng do bão lụt thời gian qua. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: "Đây là việc làm thiết thực nên được toàn thể CN và cả ban giám đốc ủng hộ. Điều khiến tôi quý trọng ở CN là dù thời điểm giữa tháng, nhiều anh em CN đã "cạn túi" nhưng họ vẫn tiết kiệm số tiền ít ỏi của mình để chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp".

Là một trong những đơn vị có chi nhánh tại tỉnh Phú Yên, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 12 vừa qua, nên ngay sau bão, CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đã nhanh chóng tổ chức hỗ trợ NLĐ làm việc tại đây. 50 triệu đồng từ sự đóng góp của NLĐ đã được CĐ tổng công ty chuyển đến khách sạn Sài Gòn - Phú Yên để động viên những nhân viên bị thiệt hại do bão. Bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn cho biết: "Trước đó, CĐ tổng công ty đã vận động 200 triệu đồng và chuyển về Ủy ban MTTQ TP HCM. Hiện tại, chúng tôi vẫn tiếp tục vận động để hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn".

Sẻ chia, đùm bọc

Ngay khi những thông tin về mức độ thiệt hại của người dân các tỉnh miền Trung sau cơn bão số 12 được công bố, ban chấp hành CĐ Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn (KCN Cát Lái) đã họp với ban giám đốc và kêu gọi toàn thể NLĐ san sẻ với đồng bào trong lúc ngặt nghèo, giúp họ đứng lên sau bão. Ông Đinh Mai Hùng, đại diện CĐ công ty, cho biết: "Với tinh thần lá lành đùm lá rách, NLĐ nào cũng cố gắng đóng góp một phần nhỏ để giúp bà con vượt qua khó khăn". Kết quả, chỉ sau một thời gian ngắn, tập thể CN đã đóng góp gần 35 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên đã được CĐ công ty chuyển về cho CĐ các KCX-KCN TP HCM để kịp thời tiếp sức cho người dân bị ảnh hưởng do bão.

Tại Liên hiệp HTX thương mại TP (Saigon Co.op), vừa qua, ban chấp hành CĐ đã trực tiếp đến tận nơi thăm hỏi, hỗ trợ bà con các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, bao gồm 500.000 đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm. Tổng số tiền hỗ trợ đợt này là 350 triệu đồng, được trích từ nguồn quỹ do tập thể NLĐ Saigon Co.op tự nguyện quyên góp ủng hộ. Không dừng lại ở đó, siêu thị Co.opmart tại các địa phương còn tham gia bán hàng lưu động nhằm góp phần đưa hàng Việt về nông thôn, phục vụ nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu cho người dân tại các địa phương bị lũ lụt. 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).