Tiếp tục đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc

10 Tháng 08, 2020 | 01:41

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có công văn hướng dẫn các địa phương tiếp tục thí điểm đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Trên cơ sở đó, cơ quan cấp tỉnh, TP được phép trao đổi và ký kết thỏa thuận hợp tác về đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Trước khi tiến hành ký kết thỏa thuận, cơ quan cấp tỉnh, TP lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Ngoại giao và Bộ LĐ-TB-XH.

Sau khi ký kết thỏa thuận với phía Hàn Quốc, cơ quan cấp tỉnh, TP có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản. Nội dung thỏa thuận hợp tác phải có đầy đủ các nội dung về mục đích và phạm vi hợp tác, yêu cầu, chế độ đối với NLĐ, trách nhiệm của các bên ký kết.

Tiếp tục đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Lao động thời vụ sang Hàn Quốc chủ yếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp

Bộ LĐ-TB-XH cũng yêu cầu các tỉnh, TP ưu tiên tuyển chọn NLĐ thuộc đối tượng chính sách, hỗ trợ chi phí cho các đối tượng trên theo quy định hiện hành. Đặc biệt, cơ quan cấp tỉnh, TP quyết định các biện pháp ký quỹ, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, ký cam kết với cá nhân, gia đình NLĐ... phù hợp tình hình thực tế tại địa phương và pháp luật trong nước.

Đồng thời, thỏa thuận với bên tiếp nhận về biện pháp hạn chế tuyển chọn NLĐ có thân nhân (bố, mẹ, anh, chị, em, con ruột) đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhằm bảo đảm NLĐ thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn khi kết thúc hợp đồng, hạn chế tình trạng bỏ ra ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.


Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).