Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở

24 Tháng 09, 2019 | 10:39

(NLĐO)- Mỗi cặp vợ chồng công nhân mỗi tháng tiết kiệm từ 1,8 đến 2 triệu đồng, trong khoảng 5-7 năm sẽ mua được nhà ở

Sáng 24-9, tại TP HCM, Báo Tiền Phong đã tổ chức Hội thảo "Giải pháp an cư cho công nhân (CN) lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam". Phát biểu khai mạc, nhà báo Lê Xuân Sơn,Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, cho biết Việt Nam hiện có 400 KCX-KCN với 3 triệu lao động làm việc. Các gia đình CN thuê nhà ở với diện tích dưới 10 m2, CN độc thân cũng chen chúc nhau 5-6 người/phòng trọ. 

Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhà ở cho CN hiện nay chỉ đáp ứng 28% nhu cầu thuê, mua. Còn lại, phần lớn CN đang phải ở trọ tại các nhà dân với điều kiện sống thấp, ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động đến năng suất lao động.

Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở - Ảnh 1.

Nhà Báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản Bộ Xây dựng, cho biết dự án nhà ở cho CN đã hoàn thành 100 dự án, quy mô khoảng 41.000 căn, với tổng diện tích trên 2 triệu m2, bố trí cho 330.000 người (chỉ đáp ứng 28%). Theo ông Ninh, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội nói chung và nhà ở cho CN nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân do gói vay 30.000 tỉ đồng kết thúc, ngân sách Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại. Nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức phát triển nhà ở xã hội, chưa đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, khi quy hoạch KCX-KCN chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xa hội. Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản chưa quan tâm, tích cực tham gia nhà ở xã hội do vướng mắc về thủ tục, lợi nhuận bị khống chế. Mặc dù nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ rất nhiều, giá bán thấp hơn nhà ở thương mại 20%-30%, tuy nhiên mức thu nhập của CN rất hạn hẹp, khó khăn trong việc mua nhà ở.

Tiết kiệm 2 triệu đồng/tháng, công nhân có thể mua nhà ở - Ảnh 2.

Công ty TNHH Nissei Việt Nam- KCX Linh Trung 1, TP HCM xây nhà lưu trú cho công nhân ở miễn phí

Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết, nhiệm kỳ 2018-2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt nhất vai trò đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, trong đó có vấn đề xây dựng nhà ở cho CN. Xuất phát từ chủ trương này, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã xây dựng Đề án "Đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn (CĐ) tại các KCX-KCN" với mục tiêu từ năm 2018 đến năm 2020, đưa vào sử dụng 40 thiết chế CĐ, đến năm 2030 phấn đấu tất cả KCX-KCN trên cả nước đều có thiết chế CĐ. "Thiết chế CĐ sẽ mang lại lợi ích về nhà ở, giải quyết nhu cầu gửi trẻ cho con CN, có siêu thị, nhà thuốc, nhà văn hóa cho CN làm việc tại các KCX-KCN. Theo tính toán, mỗi căn hộ có diện tích từ 30-45 m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh có giá từ 150 triệu đồng trở lên. Nếu mỗi cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm 1,8 đến 2 triệu đồng, trong khoảng 5-7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30 m2 "- ông Anh cho hay.

Tin-ảnh: H.Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).