Tìm giải pháp xử lý nợ BHXH tại doanh nghiệp phá sản

23 Tháng 11, 2018 | 22:02

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng BHXH Việt Nam đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định quản lý thu nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhằm ngăn chặn tình trạng nợ BHXH tại các doanh nghiệp (DN) giải thể, phá sản.

Theo BHXH Việt Nam, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN cho 59.000 lao động của các DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động, DN có chủ là người nước ngoài bỏ trốn là hơn 1.000 tỉ đồng. Pháp luật hiện hành cho phép các DN đang hoạt động nợ BHXH giải quyết quyền lợi cho người lao động (NLĐ) đủ điều kiện nghỉ hưu, thôi việc hoặc chuyển đơn vị khác; quy định về ưu tiên giải quyết các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN khi DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, đối với trường hợp chủ bỏ trốn hoặc các DN giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động mà sau khi thanh lý tài sản không còn đủ tiền trả nợ BHXH thì chưa có quy định giải quyết quyền lợi đối với NLĐ.

Tìm giải pháp xử lý nợ BHXH tại doanh nghiệp phá sản - Ảnh 1.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động

Dự thảo nghị định gồm 4 chương và 16 điều, trong đó đáng chú ý là điều 14 quy định về nguồn kinh phí xử lý nợ và bảo đảm quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Cụ thể, đối với đơn vị đã giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật thì nguồn kinh phí bảo đảm khoản tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN được lấy từ số tiền lãi mà người sử dụng lao động phải nộp do vi phạm quy định về trốn đóng, chậm đóng BHXH theo quy định tại khoản 3 điều 122 của Luật BHXH.


K.An

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).