TÍN DỤNG ĐEN HOÀNH HÀNH XÓM TRỌ: Đồng hành với công nhân nghèo

23 Tháng 12, 2018 | 07:15

Sau loạt bài "Tín dụng đen hoành hành xóm trọ", ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP, bày tỏ cảm thông với khó khăn của công nhân khi phải vay nóng và cho biết sẽ nỗ lực để đưa vốn vay đến đối tượng này

Phóng viên: Từ khi thành lập đến nay, CEP luôn kiên trì mục tiêu đồng hành với đời sống người lao động (NLĐ), nhất là công nhân (CN) trực tiếp sản xuất. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những chương trình, sản phẩm, dịch vụ hướng đến đối tượng này?


TÍN DỤNG ĐEN HOÀNH HÀNH XÓM TRỌ: Đồng hành với công nhân nghèo - Ảnh 1.

- Ông Nguyễn Tấn Đạt: Tôi xem rất kỹ loạt bài "Tín dụng đen hoành hành xóm trọ" trên Báo Người Lao Động. Chỉ vì cần một số tiền để giải quyết khó khăn đột xuất, CN nhà trọ tại TP HCM và Bình Dương đã phải vay nóng bên ngoài và khi không có khả năng chi trả thì lâm vào cảnh nợ nần, bị siết tài sản. Thực tế này cho thấy đời sống CN ngoại tỉnh, đặc biệt là CN các KCX-KCN TP còn nhiều khó khăn và nhu cầu vay vốn của đối tượng này là khá lớn.

CEP là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận, được LĐLĐ TP HCM sáng lập. Qua nhiều năm hoạt động, CEP vẫn luôn kiên định sứ mệnh giúp giảm nghèo trong CNVC-LĐ thông qua việc cung cấp dịch vụ tín dụng, tiết kiệm và các hoạt động phát triển cộng đồng. Hiện CEP đang có các gói sản phẩm, dịch vụ dành riêng cho đối tượng là CN, gồm: Tín dụng tăng thu nhập nhằm hỗ trợ khoản vay để tạo việc làm, mở rộng các hoạt động tăng thu nhập cho CN và hộ gia đình CN; tín dụng khẩn cấp nhằm hỗ trợ khoản vay nhỏ trong ngắn hạn để CN trang trải các chi phí đột xuất trong gia đình do bệnh tật, tai nạn, ma chay, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; tín dụng cải thiện nhà ở; tín dụng học nghề; tiết kiệm đoàn viên; tiết kiệm có kỳ hạn và dịch vụ phát triển cộng đồng với nhiều chương trình hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với các gói sản phẩm, dịch vụ hướng tới những nhu cầu cấp bách, cần thiết với NLĐ, CEP mong muốn sẽ chung tay góp phần làm giảm bớt những khó khăn, đồng thời tạo thói quen tiết kiệm cho đoàn viên, NLĐ.

Ông nói rõ hơn về gói vay tín dụng khẩn cấp dành cho CN?

- Với những CN nghèo, không có vốn tích lũy thì khi gặp các sự cố đột ngột như bệnh tật, tai nạn, ma chay, thiên tai, hỏa hoạn... dễ khiến họ rơi vào cảnh bế tắc và vòng xoáy nợ nần, thậm chí không ngần ngại vay vốn từ các đường dây tín dụng đen với lãi suất vượt quá khả năng chi trả của chính họ. Vì vậy, việc CEP cho ra đời gói tín dụng khẩn cấp không ngoài mục tiêu giúp thành viên của CEP vượt qua các khó khăn trong cuộc sống.

TÍN DỤNG ĐEN HOÀNH HÀNH XÓM TRỌ: Đồng hành với công nhân nghèo - Ảnh 2.

Nhân viên CEP phát vay vốn cho công nhân ngay tại doanh nghiệp Ảnh: NGA HOÀNG

Đây là chương trình hỗ trợ dành cho đối tượng CN là thành viên của CEP (có vay vốn hoặc tham gia các sản phẩm tiết kiệm...) và khoản vay này hiện còn khá hạn chế. CN được vay không quá 15 triệu đồng/lần, thời hạn trả không quá 12 tháng, lãi suất là 0,5% tháng. Thủ tục cho vay vô cùng đơn giản, CN có nhu cầu chỉ cần báo với Công đoàn (CĐ) cơ sở sẽ được hướng dẫn cụ thể. Với tiêu chí chia sẻ khó khăn, với các trường hợp này, CEP sẽ giải ngân trong thời gian sớm nhất để NLĐ giải quyết kịp những khó khăn trước mắt.

Việc tiếp cận với các nguồn vốn của CEP hiện tại có khó khăn gì không?

- Nhờ CEP có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp CĐ nên CN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của CEP. Theo đó, CĐ cơ sở cung cấp cho CN thông tin đầy đủ về hoạt động CEP, giới thiệu những trường hợp cần vay và hỗ trợ xác nhận tình hình việc làm CN cũng như thu hồi công nợ. CN có nhu cầu vay chỉ việc đăng ký với CĐ cơ sở sẽ được hướng dẫn cụ thể. Tất cả mẫu biểu hồ sơ đều được CEP cung cấp miễn phí. Các chi nhánh CEP sẽ cung cấp sản phẩm dịch vụ đến tận tay CN tại nơi làm việc. Lãi suất cho vay tùy từng sản phẩm và được tính theo dư nợ ban đầu, từ 0,5%/tháng đến 0,65%/tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, CEP đang phối hợp với các CĐ cơ sở phục vụ cho 103.680 đoàn viên CĐ, CNLĐ tại 4.021 cơ quan, doanh nghiệp. Số CNLĐ tại các KCX-KCN là 29.452 CN, trong đó, tại TP HCM, CEP đang phục vụ cho 15.940 CN đang làm việc tại 134 doanh nghiệp thuộc KCX-KCN. Trong năm 2019 và trong những năm tiếp theo, CEP sẽ tiếp tục mở rộng phục vụ cho đoàn viên CĐ, CNLĐ, trong đó tập trung vào đối tượng CNLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCX-KCN. Để làm được việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cấp CĐ, các hiệp hội doanh nghiệp để triển khai rộng khắp đến CNLĐ tại các đơn vị trên các địa bàn có hoạt động CEP. 


THANH NGA thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).