Toàn tâm, toàn ý vì đoàn viên và người lao động

27 Tháng 07, 2019 | 05:34

Dù điều kiện lịch sử có những thay đổi nhưng suốt 90 năm qua, Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn TP HCM nói riêng luôn kiên trì mục tiêu đại diện, bảo vệ, chăm lo cho người lao động

"Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, được Đảng và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn (CĐ) Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Việt Nam. CĐ luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân (CN), đồng hành với dân tộc. Với những thành tựu to lớn đã đạt được, CĐ Việt Nam đã khẳng định mạnh mẽ vai trò, vị trí của mình trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giành độc lập, thống nhất, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng hành và là chỗ dựa tin cậy trong đời sống và việc làm của CNVC-LĐ" - bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã khẳng định như vậy tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam (28.7.1929-28.7.2019) diễn ra sáng 26-7. Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ CĐ các thời kỳ và đông đảo CNVC-LĐ TP.

Lớn mạnh không ngừng

Sau chương trình nghệ thuật với chủ đề "Vinh Quang CĐ Việt Nam", bà Trần Thị Diệu Thúy thay mặt hơn 1,4 triệu cán bộ CĐ, đoàn viên TP đã ôn lại những truyền thống vẻ vang của tổ chức CĐ và phong trào CN trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước. Bà Thúy nhấn mạnh: "Lịch sử mãi mãi ghi dấu mốc son quan trọng cách đây 90 năm, Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ ra đời, trở thành bước ngoặt lịch sử trong phong trào đấu tranh chống áp bức bóc lột, chống đế quốc phong kiến của giai cấp CN và người lao động (NLĐ) Việt Nam. Trong đó, TP Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP HCM mãi mãi tự hào là một trong những cái nôi phong trào đấu tranh của giai cấp CN, nơi người CN ưu tú Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức công hội bí mật để tập hợp, giác ngộ và lãnh đạo CN đấu tranh làm cách mạng, đánh dấu một bước trưởng thành từ tự phát lên tự giác, thúc đẩy phong trào đấu tranh dân tộc, dân chủ, dân sinh của các tầng lớp nhân dân TP".

Toàn tâm, toàn ý vì đoàn viên và người lao động - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung (bìa trái), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng hoa chúc mừng cán bộ Công đoàn đạt Giải thưởng 28-7 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kế thừa truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, CĐ TP đã phát triển lớn mạnh không ngừng. Từ 233 CĐ cơ sở với 80.000 đoàn viên vào thời điểm năm 1975, đến nay CĐ TP là tổ chức CĐ TP lớn nhất nước với 20.482 CĐ cơ sở và hơn 1,4 triệu đoàn viên. Phát triển mạnh mẽ về số lượng lẫn chất lượng, các cấp CĐ TP không ngừng phát huy năng động, sáng tạo, tổ chức các phong trào thi đua, động viên CNVC-LĐ TP nêu cao vai trò tiên phong, xây dựng giai cấp lớn mạnh, tích cực đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự nghiệp chung. Hoạt động của CĐ luôn bám sát thực tiễn, vừa chủ động chăm lo vừa kiên trì tham gia xây dựng chế độ chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, góp phần quan trọng trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Những chương trình, hoạt động đã trở thành thương hiệu gần gũi với CN, được xã hội và doanh nghiệp trân trọng và được nhân rộng trong hệ thống CĐ cả nước. Đó là việc hỗ trợ vốn cho NLĐ nghèo thông qua Tổ chức Tài chính vi mô CEP, Tháng CN, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, học bổng Nguyễn Đức Cảnh... Với những thành tựu nổi bật và nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ ấy, năm 2015, LĐLĐ TP vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Là đoàn viên xuất sắc trưởng thành từ phong trào thi đua, chị Hà Thị Loan (Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM) bày tỏ: "Phong trào thi đua do CĐ TP khởi xướng chính là bệ đỡ cho đoàn viên vươn lên trong nghề nghiệp. Tôi tự hào được cống hiến sức lực, trí tuệ cho phong trào và tin chắc rằng CĐ Việt Nam sẽ luôn là đầu tàu dẫn dắt đội ngũ CNVC-LĐ ra sức thi đua, đồng hành với sự phát triển của đất nước".

Năng động, bản lĩnh

Kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ cán bộ Công vận, CĐ, thời gian qua, đội ngũ cán bộ CĐ TP không ngừng rèn luyện bản lĩnh, trau dồi về kiến thức và dồn hết tâm huyết để bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. Để ghi nhận sự đóng góp ấy, năm 2009, LĐLĐ TP thành lập Giải thưởng 28-7 dành cho chủ tịch CĐ cơ sở nhằm khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của các thủ lĩnh CĐ tại cơ sở.

Tại lễ kỷ niệm năm nay, Giải thưởng 28-7 tiếp tục vinh danh 14 thủ lĩnh CĐ xuất sắc. Họ là những chủ tịch CĐ cơ sở, nghiệp đoàn tiêu biểu, những người luôn toàn tâm, toàn ý để chăm lo cho cuộc sống NLĐ. Trong đó, ông Phạm Viết Bằng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre, là điển hình dấn thân. Ông Bằng cho biết trở ngại lớn nhất của CĐ công ty là việc nhà đầu tư nước ngoài chưa hiểu nhiều về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ tại doanh nghiệp (DN), do đó, với mỗi hoạt động, ông phải vận dụng kiến thức để thuyết phục và thương lượng với ban giám đốc. Ví dụ như việc tổ chức xe đưa CN về quê đón Tết, lúc đầu DN không đồng ý bởi không có trong luật định. Tuy nhiên, ông Bằng vẫn kiên trì giải thích về các mặt tích cực của việc hỗ trợ NLĐ, ban giám đốc chấp thuận, kết quả là mỗi năm có 300 CN được tạo điều kiện về quê đón Tết. Ông chia sẻ: "Là cán bộ CĐ, việc gì có lợi cho CN vừa có lợi cho DN thì tôi sẽ kiên trì thực hiện".

Tương tự, chị Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên, cũng luôn bám sát đời sống NLĐ từ đó có nhiều ý tưởng chăm lo hiệu quả cho đoàn viên, NLĐ. Trong đó phải kể đến việc thành lập siêu thị mini để cung cấp sản phẩm tiêu dùng bình ổn giá cho NLĐ hay việc thành lập quỹ tương trợ nội bộ để tiếp sức CN khó khăn… Chính những hoạt động mang hơi thở của đời sống CN ấy đã làm nên thương hiệu của CĐ tại đơn vị và chị luôn được đoàn viên và DN quý mến, tin tưởng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả chăm lo

Từ năm 1975 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP HCM, tiếp nối truyền thống của lực lượng CN, NLĐ TP trong 50 năm trước, lực lượng CN và lao động trẻ TP đã từng bước trưởng thành, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả ngành nghề, các thành phần kinh tế, thể hiện bản lĩnh và sự năng động, sáng tạo trong lao động, luôn phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa TP và đất nước. Tổ chức Công đoàn (CĐ) TP đã có sự đổi mới sâu sắc và toàn diện, hướng mạnh vào việc giáo dục và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Trong những năm qua, TP HCM đã đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện. Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng, tăng 8,3%, cao hơn mức tăng của năm 2016, 2017; tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn chiếm gần 24% GDP cả nước, cao hơn năm 2016 và 2017 (23,4%). Năng suất lao động của TP là 293 triệu đồng/lao động, gấp 2,93 lần bình quân cả nước (100,3 triệu đồng/lao động), dẫn đầu cả nước... Đóng góp vào kết quả đó là nỗ lực to lớn của CN, NLĐ TP.

8-nguyenthiennhan

Ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - phát biểu tại buổi lễ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để phát huy những truyền thống tốt đẹp của giai cấp CN TP và đáp ứng những yêu cầu, thách thức của tổ chức CĐ trong giai đoạn hiện nay, khi nước ta đang tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và đứng trước những thách thức và thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, CĐ các cấp cần tập trung nguồn lực, đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN; đẩy mạnh chương trình "Phúc lợi đoàn viên" để cụ thể hóa việc thực hiện lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị mà tổ chức CĐ mang lại cho NLĐ, nhất là việc làm, nhà ở, nhà trẻ, chăm sóc sức khỏe. LĐLĐ TP cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác CĐ các cấp, bảo đảm có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, bản lĩnh chính trị vững vàng trước yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao; tư vấn, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hiểu biết về bản chất, nội dung, những thay đổi và những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến CN, NLĐ. Song song đó, cần tiếp tục đổi mới tổ chức phong trào thi đua lao động, sáng tạo hiệu quả hơn để TP có năng suất lao động cao nhất; thực hiện tốt hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện Quy định 1374 của Thành ủy TP HCM, góp phần tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tăng cường giới thiệu để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những cán bộ, đoàn viên CĐ ưu tú, xuất sắc; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiên tiến, nòng cốt trong các DN, đơn vị ngoài khu vực nhà nước, ngoài công lập; tiên phong đi đầu trong việc vận động toàn xã hội chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

14 thủ lĩnh Công đoàn đạt Giải thưởng 28-7

1. Ông VÕ ANH DŨNG, Chủ tịch Nghiệp đoàn Xe ôm phường Tân Định, quận 1

2. Ông VÕ VĂN ĐỨC BẢY, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH SX-TM Nhựa Chợ Lớn

3. Ông ĐINH VĂN GIAI, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Toàn Thắng

4. Ông NGUYỄN VĂN TÂM, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt

5. Bà NGUYỄN THÚY HẰNG, Chủ tịch CĐ Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên

6. Ông NGUYỄN HUY DIỆU, Chủ tịch CĐ Công ty CP VinaFreight

7. Ông PHẠM VIẾT BẰNG, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre

8. Ông PHAN PHÚ CƯỜNG, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu

9. Ông BÙI NGUYỄN NAM KHAI, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Công nghiệp In - Bao bì Liksin TNHH MTV

10. Ông HOÀNG XUÂN THÁI, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts Việt Nam (FAPV)

11. Bà VŨ ĐOÀN TRÚC KHÊ, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam

12. Ông TRẦN THANH SƠN, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May mặc G & G II

13. Ông PHẠM VĂN CÓ, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 3

14. Bà HUỲNH THỊ LIÊN, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Tỷ Hùng

THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).