Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động

26 Tháng 08, 2019 | 17:29

(NLĐO) - Chiều 26-8, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với ông Valter Sanches, Tổng thư ký Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu (IndustriALL).


Công đoàn (CĐ) Công nghiệp Toàn cầu (IndustriALL) được thành lập ngày 19-6-2012 trên cơ sở hợp nhất ba Liên hiệp CĐngành toàn cầu: CĐ Kim khí Quốc tế (IMF), CĐ Hóa chất - Năng lượng - Mỏ và Lao động phổ thông (ICEM) với CĐ Dệt May Da giày Quốc tế (ITGLWF). IndustriALL đại diện cho 50 triệu lao động tại 140 quốc gia hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, năng lượng và khai khoáng. Đối tượng tập hợp của Industriall rất đa dạng, từ công nhân chiết xuất ga, dầu, khai mỏ, phân phối điện cho đến lao động chế tạo kim khí, đóng tàu, ô-tô, hàng không, điện tử, hóa chất, cao su, giấy và bột giấy, vật liệu xây dựng, dệt, may, da giày và các dịch vụ môi trường.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trân trọng cảm ơn mối quan hệ thân thiết, hợp tác giữa Indutri All với CĐ Việt Nam trong thời gian vừa qua. Ông Hải cũng chia sẻ nhiều thông tin quan trọng về tổ chức CĐ Việt Nam. Theo đó, năm 2018 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa tiến hành Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII. Đại hội đã quyết định nhiều vấn đề lớn về tổ chức và hoạt động của CĐ nhiệm kỳ 2018 – 2023, nhất là tập trung nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐ để sau năm 2020 có thể tiến hành thương lượng về tiền lương cho người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp.

Ngày 28-7 vừa qua, CĐViệt Nam kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập. Đây là mốc son quan trọng, đánh dấu chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển của CĐ Việt Nam; tổng kết những bài học truyền thống và những giá trị cốt lõi của tổ chức CĐ Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, với niềm tin của NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn Công nghiệp Toàn cầu (IndustriALL) tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Valter Sanches - Tổng thư ký IndustriALL cho rằng, IndustriALL đã có hợp tác với Công đoàn Việt Nam suốt 13 năm qua. Industrial nhận thấy CĐ Việt Nam có nhiều sự chuyển biến lớn, tích cực, nhất là trong công tác phát triển đoàn viên. Cũng như CĐ Việt Nam, Industrial quan tâm đến đảm bảo việc làm, tiền lương cho NLĐ. Industri ALL đã và đang triển khai sáng kiến "Hành động – Hợp tác – Chuyển biến" tăng cường ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác… với các nhãn hàng để thúc đẩy tiền lương đủ sống cho NLĐ. 

Chia sẻ về kinh nghiệm tính toán tiền lương đủ sống cho NLĐ, ông Valter Sanches - Tổng thư ký IndustriALL nhấn mạnh:  Industrial áp dụng công thức tính tiền lương áp dụng cho một gia đình, đưa các chi phí cho nhu cầu cơ bản cho một gia đình, như: giáo dục, y tế, đời sống văn hóa tinh thần để tính toán tiền lương. Mỗi quốc gia khác nhau, tính toán một cách khác nhau, có nước CĐ khảo sát và tính toán tiền lương đủ sống, đưa ra giỏ hàng hóa, tính toán chi phí doanh nghiệp, năng suất lao động để xác định mức lương thỏa đáng; có nước Industrial sẽ thuê đơn vị độc lập và có nước lập Viện nghiên cứu để tính toán về tiền lương đủ sống… Đây là nội dung mà tổ chức CĐ Việt Nam rất quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).