TP HCM: 41,8 % nữ công nhân may có thu nhập không đủ sống

22 Tháng 02, 2022 | 05:22

LĐLĐ TP HCM và Công đoàn ĐHQG thành phố vừa báo cáo kết quả khảo sát đánh giá thực trạng việc làm, đời sống nữ công nhân (CN) ngành may mặc trên địa bàn thành phố. Chương trình đã khảo sát 1.774 nữ CN may, đại diện doanh nghiệp và cán bộ Công đoàn.

Kết quả khảo sát cho thấy thu nhập bình quân của CN may là 6,8 triệu đồng/người/tháng. CN phụ thuộc nhiều vào việc làm thêm giờ để cải thiện thu nhập; tiền tiết kiệm được rất thấp dù lương tối thiểu đã được nâng lên. Có 41,8% nữ CN cho rằng với mức thu nhập hiện nay, bản thân và gia đình họ có mức sống thiếu thốn; có 36,3% CN cho rằng thu nhập đủ sống. Khảo sát cho thấy nữ CN chi tiêu chủ yếu tập trung cho gia đình, người thân, giao tế... còn việc nâng cao trình độ, lo cho bản thân chưa được quan tâm.

Từ khảo sát trên, LĐLĐ thành phố đề xuất nhà nước cần hoàn thiện chính sách tiền lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của CN và con của họ. Các cơ quan, đoàn thể cần có chính sách hỗ trợ nữ CN vay vốn kinh doanh, mua nhà, lo cho con học, đặc biệt đối với nữ CN có hoàn cảnh đặc thù (ly thân/ly hôn, mẹ đơn thân, bệnh hiểm nghèo…). Đồng thời có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ tài chính cho nữ CN học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn, tay nghề; giới thiệu việc làm miễn phí và đa dạng hóa các việc làm cho nữ CN, bao gồm việc làm công nghệ, việc làm thời vụ, thủ công, gia công...

N.Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).