TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà

25 Tháng 05, 2022 | 07:03

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có công văn đề nghị Bộ LĐ-TB-XH hướng dẫn tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

Cụ thể, liên quan khái niệm "người sử dụng lao động", Quyết định 08 quy định "người sử dụng lao động là doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh có thuê mướn, sử dụng lao động làm theo thỏa thuận".

Điều này có thể hiểu là chỉ có DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh mới đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Còn lại, với các loại hình như văn phòng đại diện; cơ quan, tổ chức được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập; các tổ chức hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; hội, hiệp hội DN được thành lập theo quy định của pháp luật... thì NLĐ không thuộc đối tượng hỗ trợ?

TP HCM kiến nghị tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ tiền thuê nhà - Ảnh 1.

Người lao động mong sớm nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà Ảnh: HUỲNH NHƯ

Về đối tượng và điều kiện thụ hưởng, theo Quyết định 08 thì NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà phải đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm DN lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ. Tuy nhiên, đối chiếu quy định thì một số trường hợp đang hưởng trợ cấp BHXH, không phải đóng BHXH, gồm cả NLĐ nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, NLĐ nghỉ việc hưởng hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Vì vậy, chưa xác định rõ 2 nhóm trên liệu có thuộc đối tượng được hỗ trợ hay không?

Quyết định 08 nêu đối với NLĐ làm việc trong DN thì DN có thể đề nghị BHXH xác nhận gộp 2 tháng hoặc 3 tháng. Còn với NLĐ quay trở lại thị trường lao động thì không có quy định xác nhận gộp. Vậy trường hợp này DN phải đề nghị hỗ trợ theo từng tháng hay được thực hiện gộp nhiều tháng? Quyết định 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-3-2022 nhưng NLĐ có thời gian thuê trọ từ ngày 1-2-2022 thuộc đối tượng được hỗ trợ. Vậy NLĐ có được hỗ trợ cho thời gian trước khi Quyết định 08 có hiệu lực không (tháng 2 và 3-2022)?

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH TP HCM cũng kiến nghị bộ có quy định trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí của UBND thì DN phải chi ngay cho NLĐ để tránh tình trạng DN giữ tiền hỗ trợ để sử dụng cho mục đích khác, dẫn đến chậm chi trả cho NLĐ. Theo Sở LĐ-TB-XH TP HCM, hiện có gần 1,2 triệu NLĐ trên địa bàn có nhu cầu nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ với tổng kinh phí dự kiến gần 2.100 tỉ đồng. Trong đó, hơn 987.000 NLĐ đang làm việc và hơn 205.000 người quay lại thị trường lao động.

BHXH TP HCM cho biết sau gần 1 tháng triển khai thực hiện, BHXH thành phố đã xác nhận danh sách tham gia BHXH cho 1.855 đơn vị với 21.116 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08. Trong đó, có 1.624 đơn vị với 20.415 lao động đang làm việc và 231 đơn vị với 701 lao động mới quay lại thị trường lao động. BHXH thành phố cũng lưu ý về thời hạn và hình thức nộp hồ sơ đối với các đơn vị, DN. Theo đó, thời hạn nộp hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15-8-2022. Đối với NLĐ đang làm việc quy định tại Điều 4 Chương II Quyết định 08, đơn vị có thể nộp hồ sơ hằng tháng hoặc gộp 2, 3 tháng (Mẫu số 02 ban hành kèm theo Quyết định 08).

C.Hường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).