TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH

25 Tháng 10, 2017 | 09:48

(NLĐO)- Một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

Một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi qua mạng, người dân cần chuẩn bị để nhân viên bưu điện đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH và bưu điện sẽ trả kết quả tại nhà.

Bưu điện TP HCM và BHXH TP vừa ký kết hợp tác triển khai dịch vụ công trực tuyến về tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, cho người dân TP HCM trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH - Ảnh 1.

Đại diện Bưu điện TP HCM và BHXH TP ký kết hợp tác triển khai dịch vụ công trực tuyến Ảnh: NGỌC ÁNH

Theo đó, từ ngày 25-10, người dân có thể làm thủ tục trực tuyến tại website https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn, vào trang "Tiếp nhận hồ sơ", chọn mục "BHXH"; hoặc truy cập website http://dvc.bhxhtphcm.gov.vn để vào hệ thống. Sau đó, cá nhân, đơn vị đăng nhập hệ thống, tạo và gửi hồ sơ BHXH, BHYT theo hướng dẫn. 

Dịch vụ trực tuyến công BHXH qua bưu chính được hỗ trợ 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, BHTN để người dân có tham gia BHXH, BHYT làm thủ tục trực tuyến tiện lợi nhất. Trong đó, các loại giấy tờ, đơn đề nghị đã có mẫu sẵn, người tham gia chỉ cần điền trực tiếp hoặc tra cứu tình trạng thông tin bộ hồ sơ đã gửi. 

Ngoài ra, một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người tham gia chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH. Khi có kết quả, nhân viên bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân. Giá cước dịch vụ từ 25.000 – 50.000 đồng/hồ sơ, tùy địa bàn và yêu cầu của khách hàng.

TP HCM: Người dân có thể ngồi nhà làm thủ tục BHXH - Ảnh 2.

Dịch vụ công trực tuyến giúp người dân thuận tiện hơn trong việc hoàn tất các thủ tục BHXH

TP HCM là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện dịch vụ hành chính công BHXH, BHYT trực tuyến qua dịch vụ bưu điện. BHXH TP HCM cho biết TP hiện có 6,7 triệu người tham gia BHYT và 2,2 triệu người tham gia BHXH. Trong quá trình tham gia, có hàng loạt nhu cầu phát sinh giao dịch với cơ quan BHXH như: cấp lại thẻ BHYT, sổ BHXH, giải quyết hưởng chế độ trợ cấp thai sản, chế độ tuất, trợ cấp BHXH một lần, thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh BHYT… Trước đây, người dân phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để làm các thủ tục này.


Tin -ảnh: Ng.Ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).