TP HCM thiếu hụt lao động chất lượng cao

02 Tháng 04, 2019 | 00:02

Khảo sát của Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) cho thấy các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tuyển dụng khoảng 320.000 người trong năm 2019.

Trong đó, nêu rõ thành phố thiếu hụt lao động chất lượng cao trong thời gian tới. Phát triển nhân lực chất lượng cao là một trong 7 chương trình quan trọng của TP HCM đến năm 2020. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực ở TP hiện nhiều về số lượng nhưng không ổn định và bền vững. Nguyên nhân là do mất cân đối cung - cầu nguồn lao động, chất lượng lao động sau đào tạo còn yếu và nguồn dữ liệu tổng thể lao động chưa được kết nối khiến cung - cầu khó gặp nhau.

TP HCM thiếu hụt lao động chất lượng cao - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin là ngành thu hút nhiều lao động chất lượng cao

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Falmi, cho biết lao động lành nghề có xu hướng tăng ở các ngành công nghệ thông tin (CNTT), điện - điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, vận tải - kho bãi - xuất nhập khẩu, kinh doanh - bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng, du lịch… Theo ông Tuấn, xu thế tuyển dụng của các doanh nghiệp ở

TP HCM trong năm 2019 sẽ tập trung ở các ngành, như: Digital marketing (tiếp thị số), chăm sóc khách hàng, dịch vụ logistics, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ thời trang, hàng tiêu dùng… Riêng các ngành thương mại điện tử đang trong giai đoạn phát triển mạnh do tác động của cách mạng công nghệ 4.0 nên nhu cầu trong ngành này và các ngành liên quan sẽ rất lớn. Trong đó, ngành CNTT tiếp tục tăng ở các vị trí lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế và điều hành web, an ninh mạng… Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư, dịch vụ logistics tiếp tục gia tăng cũng sẽ thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao, sử dụng tiếng Anh và CNTT tốt.

Tin-ảnh: G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).