Tra cứu quyền lợi bảo hiểm qua tin nhắn

05 Tháng 04, 2019 | 20:00

BHXH Việt Nam ngày 5-4 cho biết cơ quan này vừa có văn bản đề nghị BHXH 63 tỉnh, thành phố triển khai hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và doanh nghiệp (DN) với cơ quan BHXH.

 Theo đó, 2 loại hình tin nhắn được triển khai là: Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam cho cơ quan BHXH và tin nhắn theo cú pháp cho đơn vị, cá nhân. Có 5 dịch vụ tra cứu người dân có thể thực hiện từ thời điểm này gồm: Tra cứu thời gian tham gia BHXH với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) gửi đến 8179. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) (từ tháng - năm) (đến tháng - năm) gửi đến 8179. Lưu ý, tháng năm viết liền không dấu cách, ví dụ: Tháng 4 năm 2019 được viết là 42019. Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm với cú pháp: TC BHXH (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8179. Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT với cú pháp: TC BHYT (mã thẻ BHYT) gửi đến 8179. Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ với cú pháp: TC HS (mã hồ sơ) gửi đến 8179.

Tra cứu quyền lợi bảo hiểm qua tin nhắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Về "Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam" được thực hiện bởi cơ quan BHXH trong trường hợp gửi thông báo tới đại diện DN sau khi DN nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ). Cùng đó, tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến NLĐ khi DN báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho NLĐ; gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày. Để triển khai được dịch vụ tin nhắn thông báo này, cơ quan BHXH sẽ thu thập thông tin về số điện thoại di động của đại diện DN và cá nhân; sau đó cập nhật trên các hệ thống phần mềm liên quan của ngành BHXH. Với cách làm này, người người dân, NLĐ có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

D.Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).