Trái khoáy cung - cầu

18 Tháng 03, 2014 | 21:12

Ứng viên dư thừa nhưng doanh nghiệp vẫn thiếu lao động là nghịch lý diễn ra ở nhiều ngành nghề trong những tháng đầu năm 2014

Theo báo cáo của UBND TP HCM, 2 tháng đầu năm 2014, TP có hơn 2.741 doanh nghiệp (DN) thành lập mới với tổng số vốn trên 14.300 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ mọi năm. Số DN mới trên góp phần tạo điều kiện, mở ra cánh cửa việc làm cho người lao động.

Vẫn “khát” lao động

DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch - khách sạn - nhà hàng, công nghệ thông tin (CNTT), kinh tế - quản trị - marketing - xuất nhập khẩu - logistic (quản lý, cung ứng và phân phối) vẫn trong cảnh “khát” lao động.

Vững kỹ năng, lao động trẻ sẽ dễ tìm được việc tốt. Trong ảnh: Ứng viên thử sức qua chương trình Phỏng vấn thử - Thành công thật do Thành đoàn TP HCM tổ chức
Vững kỹ năng, lao động trẻ sẽ dễ tìm được việc tốt. Trong ảnh: Ứng viên thử sức qua chương trình Phỏng vấn thử - Thành công thật do Thành đoàn TP HCM tổ chức

Như mọi năm, tình trạng thiếu nhân sự giỏi ở DN hoạt động trong lĩnh vực CNTT đang ở mức báo động. Số liệu thống kê của Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (Vinasa) ước tính DN trong nước có nhu cầu tuyển dụng 411.000 nhân viên chuyên môn về CNTT. Tuy nhiên, mỗi năm cả nước cũng chỉ đào tạo được khoảng 60.000 lao động. Riêng TP HCM hằng năm cần tới 8.000 lao động ở lĩnh vực này nhưng số lượng ứng viên đáp ứng được nhu cầu rất khiêm tốn. Chỉ 15% sinh viên ra trường đáp ứng yêu cầu của DN, hơn 80% lập trình viên phải đào tạo lại khi gia nhập DN. PGS-TS Dương Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học CNTT TP HCM, cho biết đến năm 2018, nước ta cần hơn 1 triệu lao động CNTT. “Nếu có chuyên môn tốt, các bạn trẻ có thể nhận được mức lương khoảng 1.000 USD/người/tháng” - ông nhận định.

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, hằng năm, ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn cần thêm 40.000 lao động, song số sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu trên. Có từ 30%-45% hướng dẫn viên du lịch, nhân viên điều hành và khoảng 80% nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn thiếu kỹ năng ngoại ngữ. Dự kiến, nhu cầu tuyển dụng nhóm này tăng khoảng 50% từ nay đến cuối năm 2014.

Nguồn cung nhân lực chất lượng cho nhóm ngành kinh tế - quản trị - marketing - xuất nhập khẩu - logistic vẫn là bài toán khó đối với DN. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, khẳng định: “Nói nhân lực khối ngành trên bão hòa là không đúng. Thật ra, khối ngành kinh tế chỉ dư thừa số nhân lực không đáp ứng được yêu cầu của DN. Mỗi năm, TP cần đến 67.000 lao động nhóm ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng - pháp luật - hành chính”.

Thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu

Trong 2 tháng đầu năm 2014, thị trường việc làm trực tuyến cũng có nhiều biến động. Ông Tăng Trịnh Trọng, Giám đốc kinh doanh toàn quốc của VietnamWorks, cho biết với vị trí tư vấn khách hàng, số DN rao tuyển trên website chỉ tăng 16% nhưng số ứng viên đăng ký đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2013. DN vẫn gặp khó khi rao tuyển các vị trí: bán hàng, xuất nhập khẩu, sản xuất - quy trình… Cụ thể, nhu cầu tuyển dụng vị trí bán hàng tăng 33% nhưng số ứng viên dự tuyển chỉ tăng 6%, DN xuất nhập khẩu muốn tìm người tăng 69% nhưng người lao động muốn làm việc ở ngành này chỉ tăng 12% so với 2 tháng đầu năm 2013. Ở ngành dược phẩm - công nghệ sinh học, số lượng DN rao tuyển tăng 37% song số ứng viên lại giảm 18%. “Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng và nguồn cung nhân lực biến động theo tỉ lệ thuận nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của DN và người lao động” - ông Trọng nhìn nhận.

Ông Paul Nguyễn, Tổng Giám đốc CareerBuilder Việt Nam, cũng cho biết bán hàng, kinh doanh, CNTT… là những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, hồ sơ ứng tuyển chưa đáp ứng được yêu cầu của DN. Trái lại, DN hoạt động trong các lĩnh vực: nông nghiệp, dầu khí, thống kê, hàng gia dụng, chăm sóc cá nhân, ngân hàng… không có nhu cầu tuyển người. Số công việc rao tuyển của những ngành trên chỉ chiếm 3% tổng số việc làm trên CareerBuilder.vn. Số lượng người tìm việc khá cao nên việc cạnh tranh giữa các ứng viên diễn ra gay gắt.

Môi trường làm việc đóng vai trò quan trọng

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Giám đốc nhân sự Công ty Gameloft Việt Nam, cho rằng bên cạnh phúc lợi thì môi trường làm việc là yếu tố quan trọng giúp DN tìm và giữ người. Ông dẫn chứng: “Gameloft luôn có chế độ đặc thù cho kỹ sư công nghệ. Việc đẩy mạnh hoạt động đội, nhóm giúp lao động trẻ cởi mở, sáng tạo hơn. Môi trường làm việc của công ty cũng được thiết kế mở, nhân viên có thể thẳng thắn bày tỏ quan điểm, đưa đề nghị, đề xuất về công việc, hoạt động phong trào lên website của công ty và lãnh đạo sẽ phản hồi”.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).