TRÂN TRỌNG, CHĂM LO NGUỒN VỐN QUÝ (*): Tạo sự gắn kết

18 Tháng 10, 2022 | 03:22

Không chỉ bảo đảm việc làm, thu nhập, các doanh nghiệp còn kịp thời tri ân người lao động nhằm tạo động lực làm việc lâu dài cho họ

Từ khi nhà máy sản xuất thuốc tại KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP HCM) đi vào hoạt động cho đến nay, quan hệ lao động tại Công ty CP Dược phẩm An Thiên (quận 8, TP HCM) luôn ổn định, người lao động (NLĐ) hài lòng về môi trường làm việc tại đây. Có được sự ổn định đó là nhờ những nỗ lực chăm lo của cả ban giám đốc và Công đoàn cơ sở.

Tạo động lực bằng phúc lợi

Ông Lê Đình Chi, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết trong những lần thảo luận về chính sánh tiền lương và chế độ đãi ngộ cho NLĐ, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở luôn tìm được tiếng nói chung. Người đứng đầu doanh nghiệp (DN) là ông Trần Ngọc Dũng, tổng giám đốc công ty, luôn lắng nghe, ghi nhận những đề xuất hợp lý của Công đoàn cơ sở về chính sách chăm lo cho NLĐ.

Điều đó được thể hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh vừa qua, không chỉ chủ động điều chỉnh lương tối thiểu vùng sớm, DN còn cố gắng xét nâng lương hằng năm cho NLĐ, với mức tăng từ 10%-15% tùy vị trí công việc. Hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty đạt 10,5 triệu đồng người/tháng. Ngoài tiền lương, điều khiến NLĐ luôn gắn bó với DN là điều kiện và môi trường làm việc luôn được bảo đảm.

Công ty CP Dược phẩm An Thiên là một trong số ít DN áp dụng thời gian làm việc 44 giờ/tuần để NLĐ có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và chăm sóc gia đình. Toàn bộ lao động đều được mua bảo hiểm tai nạn 24/24. Đặc biệt, lao động nữ mang thai, mỗi ngày khẩu phần ăn của họ có thêm một hộp sữa tươi để bồi bổ sức khỏe, đồng thời cũng được bố trí công việc phù hợp, được giảm giờ làm có hưởng lương từ tháng thứ 7 của thai kỳ. Ngoài ra, DN cũng rất quan tâm đến vấn đề đi lại và chỗ ở của NLĐ.

TRÂN TRỌNG, CHĂM LO NGUỒN VỐN QUÝ (*): Tạo sự gắn kết - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Dược phẩm An Thiên luôn được chăm lo tốt và tạo điều kiện để vươn lên trong nghề nghiệp. Ảnh: THANH NGA

NLĐ luôn đồng hành với DN lúc khó khăn, vì vậy họ phải được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng. Sự gắn kết chặt chẽ giữa NLĐ và DN sẽ là nền tảng vững chắc để ổn định quan hệ lao động".

Bà TRẦN DIỆU CANH,
Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí Thương mại Tân Thanh

"Không chỉ bố trí xe đưa rước đối với NLĐ có nhà xa nơi làm việc, với những trường hợp chưa có nơi ở ổn định, phải ở trọ, công ty đăng ký thuê phòng cho họ và gia đình ở tại khu lưu trú của KCN Hiệp Phước. 50% chi phí thuê phòng do ban giám đốc hỗ trợ" - ông Chi nói.

Song song đó, DN luôn tạo điều kiện để NLĐ vươn lên trong nghề nghiệp. Năm nào Công ty CP Dược phẩm An Thiên cũng dành một khoản kinh phí để đào tạo nâng cao tay nghề cho NLĐ, khen thưởng xứng đáng cho NLĐ có sáng kiến. Với mỗi sáng kiến được ứng dụng, NLĐ sẽ được thưởng 5%-10% tổng giá trị làm lợi, xét nâng lương trước niên hạn và đề bạt vào các vị trí cao hơn.

Anh Nguyễn Trường Đoàn Trung (Phòng Nghiên cứu và Phát triển) cho biết: "Một trong những lý do khiến tôi gắn bó lâu dài tại An Thiên chính là DN luôn quý từng ý tưởng sáng tạo của NLĐ và sẵn sàng tạo điều kiện để NLĐ thỏa sức sáng tạo, điều đó là động lực giúp tôi không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thiện bản thân từng ngày".

Tri ân lao động giỏi

Trong ngôi nhà vừa được quét vôi, anh Lê Hữu Đắc, nhân viên lái rơ-moóc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM), đặt chiếc tivi mới mua ở phòng khách. Chiếc tivi được anh mua từ khoản tiền thưởng của ban giám đốc dành cho khoảng thời gian 20 năm cống hiến của anh. Anh Đắc chia sẻ: "Tôi về công ty làm việc đã 22 năm, một lần nhận khen thưởng 10 năm và lần này đánh dấu chặng đường 20 năm phấn đấu. Phần thưởng tuy không lớn nhưng là sự ghi nhận của lãnh đạo công ty với những nỗ lực, cống hiến của NLĐ".

Cũng như anh Đắc, tất cả NLĐ làm việc tại các vị trí của công ty đều cảm nhận phần thưởng mà ban giám đốc dành tặng họ không chỉ là món quà có giá trị kinh tế, mà ở đó còn là tình cảm, sự tri ân của lãnh đạo DN đối với họ. Ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, cho biết công ty hiện có hơn 500 lao động. Nhằm nâng cao đời sống vật chất của CN, công ty luôn đề ra chính sách lương, thưởng minh bạch và thực hiện theo đúng cam kết. Định kỳ hằng quý, công ty tổ chức gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa NLĐ và người sử dụng lao động để giải quyết mọi thắc mắc của NLĐ.

Dịp này DN cũng định hướng cho NLĐ biết mục tiêu, chiến lược phát triển của công ty. Tháng 1 hằng năm, công ty định kỳ xét nâng lương để NLĐ có mức thu nhập phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công ty có những phần quà là thực phẩm gửi đến từng NLĐ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-10

HỒNG ĐÀO - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).