Trên 757 tỉ đồng chăm lo cho người lao động

30 Tháng 12, 2020 | 14:25

(NLĐO) - Trong nửa đầu nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn TP đã chăm lo 1.823.229 suất, với tổng kinh phí 757,2 tỉ đồng.

Chiều 30-12, Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ, thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Thành phố; tổng kết phong trào công nhân, viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020. 

Hội nghị có sự tham gia của ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; ông Lê Văn Tân, Phó trưởng ban Dân vận Thành ủy.

Điểm lại thành tích nổi bật trong 3 năm qua, Liên đoàn lao động Thành phố cho biết thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Thành phố, với những chỉ tiêu cụ thể đã được xác định, các cấp Công đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Các chương trình chăm lo ngày càng nâng chất, cơ bản đáp ứng với nhu cầu chính đáng của đoàn viên và người lao động. Tiêu biểu như chương trình Mái ấm Công đoàn; Trái tim nghĩa tình; Tết sum vầy; Tấm vé nghĩa tình;  "Phiên chợ 0 đồng"; "Tháng công nhân"; chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn" ... 

Trên 757 tỉ đồng chăm lo cho người lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM (phải), tặng quà cho nữ công nhân Công ty CP Giày da Huê Phong Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kết quả, trong nửa đầu nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn chăm lo 1.823.229 suất, với tổng kinh phí 757,2 tỉ đồng. Đặc biệt trong năm 2020, hệ thống Công đoàn Thành phố đã kịp thời chăm lo cho những trường hợp bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cụ thể là có 20.500 đoàn viên bị mất việc, giảm thu nhập được hỗ trợ với tổng số tiền chăm lo trên 24,6 tỉ đồng.

Song song đó, các cấp Công đoàn đã tập trung đại diện, bảo vệ người lao động thông qua việc nâng chất thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị đã có Công đoàn và đại diện ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các đơn vị chưa có Công đoàn. Trong nửa nhiệm kỳ qua, đã có 176 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể với Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và đây là một trong những cách làm mới, làm cơ sở cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn. 

Trên 757 tỉ đồng chăm lo cho người lao động - Ảnh 2.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội nghị

Liên đoàn lao động Thành phố cũng thí điểm ký kết 2 thỏa ước nhóm trong các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn quận Thủ Đức và uận Tân Bình theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng được triển khai thực hiện. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thành phố cũng phối hợp đôn đốc, hướng dẫn 157 doanh nghiệp khắc phục việc nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động với số tiền 50 tỉ đồng.

Trên 757 tỉ đồng chăm lo cho người lao động - Ảnh 3.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp ngành dệt may trên địa bàn quận Tân Bình

Sáng cùng ngày, Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng với sự tham gia của 200 cán bộ Công đoàn chuyên trách. Hội nghị đã chia làm ba nhóm thảo luận, đóng góp ý kiến và đưa ra các giải pháp đổi mới trong công tác tài chính, văn phòng, công tác ủy ban kiểm tra, tuyên truyền giáo dục và thực hiện hiệu quả việc chăm lo, đại diện cho người lao động trong giai đoạn mới…

Trên 757 tỉ đồng chăm lo cho người lao động - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Đình Cường, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, phát biểu thảo luận tại nhóm

T.Nga ẢNH: HOÀNG TRIỀU - TẤN THẠNH - HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).