Tri ân người lao động

05 Tháng 05, 2018 | 21:42

Nhiều doanh nghiệp giữ chân người lao động giỏi bằng cách thưởng vàng cho lao động làm việc lâu năm hoặc khen thưởng người lao động có sáng kiến

Trong khi một số doanh nghiệp (DN) sử dụng người lao động (NLĐ) theo kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" thì vẫn có không ít DN lại tận lực chăm lo cho nguồn nhân lực bằng chính sách đãi ngộ thỏa đáng, giúp NLĐ an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc.

Khen thưởng xứng đáng

Tại hội nghị NLĐ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM) tổ chức mới đây, 35 lao động gắn bó lâu năm rất xúc động trước sự quan tâm, chăm lo của ban giám đốc. Nhận phần thưởng có giá trị từ lãnh đạo DN, nhiều người trong số họ không tin vào mắt mình. Có 32 lao động làm việc 10 năm được thưởng 2 chỉ vàng SJC/người, 3 lao động làm việc đủ 20 năm được thưởng 2 lượng vàng SJC/người.

Tri ân người lao động - Ảnh 1.

Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh thưởng 2 lượng vàng SCJ cho người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Là một trong 3 công nhân (CN) được thưởng 2 lượng vàng SJC, anh Lý Dũng, đội trưởng đội trang trí nội thất công ty, rất vui. Năm 1996, anh Dũng vào thử việc tại DN. Nhờ đức tính chăm chỉ, năm 1997, anh Dũng được ký hợp đồng chính thức với công việc bắt la-phông container. Trải qua hơn 20 năm với bao biến cố, thăng trầm của DN, người CN ấy vẫn tận tụy cống hiến và chưa từng có ý định rời bỏ nơi làm việc. "Với kinh nghiệm 20 năm làm thợ, tôi cũng được nhiều DN khác cùng ngành nghề mời gọi với mức lương hấp dẫn nhưng tôi vẫn quyết tâm bám trụ. Hàng chục năm qua, ban giám đốc luôn ưu ái, tạo điều kiện để tôi học nghề cũng như phát triển nghề nghiệp thì không lý gì tôi lại bỏ đi nơi khác. Thu nhập hiện tại giúp tôi nuôi được gia đình và lo cho con vào đại học, do vậy tôi sẽ gắn bó cho đến khi nào công ty không cần tôi" - anh Dũng bày tỏ.

Chia sẻ niềm vui với những lao động được khen thưởng, ông Kiều Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, khẳng định: "Chất lượng sản phẩm, giá cả, dịch vụ, đặc biệt là chất lượng lao động, là những yếu tố đóng vai trò then chốt, quyết định sự thành bại của DN. Công ty phát triển như ngày nay ngoài nỗ lực của ban giám đốc còn có sự đóng góp không nhỏ của anh chị em CN. Cống hiến hết mình vì DN, các anh chị em rất xứng đáng được tri ân".

Tạo động lực cho thợ giỏi

Không chỉ chủ động phối hợp với Công đoàn (CĐ) cơ sở hoàn thiện chính sách tiền lương, đãi ngộ để giữ chân NLĐ, trong Tháng CN năm nay, rất nhiều DN còn có chính sách khen thưởng CN có sáng kiến nhằm động viên tinh thần sáng tạo của NLĐ.

Một trong những điển hình là Công ty TNHH Sanofi Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM) với chương trình "Tháng 5 - Tháng tôn vinh NLĐ". Năm nay, 9 lao động giỏi có những sáng kiến làm lợi và tiết kiệm nổi bật được ban giám đốc và CĐ cơ sở tuyên dương. Phát biểu tại lễ tuyên dương, ông Rajesh Kamat, Giám đốc công nghệ Công ty TNHH Sanofi Việt Nam, khẳng định: "Sanofi Việt Nam hiện đang giữ vị trí hàng đầu trong ngành dược. Để có được vị trí này, yếu tố chất lượng sản phẩm đóng vai trò quyết định. Để có được chất lượng sản phẩm tốt thì đội ngũ lao động công ty phải giỏi nghề, hết lòng với DN. Tôi rất tự hào về các anh chị vì các anh chị làm việc bằng cả trái tim, sức lực của mình".

Với từng NLĐ tại Công ty TNHH Sanofi Việt Nam, được làm việc và tận tâm tận lực cống hiến vì sự phát triển của DN là niềm vinh dự và tự hào. Anh Trần Văn Hồ - bộ phận pha chế, là một trong 9 cá nhân được DN khen thưởng dịp này - cho biết anh rất vinh dự vì những đóng góp của mình cho DN. Gắn bó với chiếc máy pha chế 6 năm nên mọi sự bất thường ở chiếc máy đều được anh phát hiện, xử lý kịp thời. Gần đây nhất, vào tháng 4-2018, phát hiện máy vẫn hoạt động bình thường dù bị mất điện đột ngột, anh lập tức báo cáo với quản lý để có hướng khắc phục. Kết hợp cùng nhiều bộ phận chuyên môn khác, anh Hồ đã kịp thời xử lý sự cố trên, nhờ đó sản phẩm làm ra không bị lỗi. Sự nhanh nhạy này của anh đã giúp DN tiết kiệm được một số tiền không nhỏ. "Mỗi sáng kiến tùy giá trị làm lợi sẽ được ban giám đốc khen thưởng xứng đáng. Khi sức lao động và trí tuệ bỏ ra được nhìn nhận và khen thưởng xứng đáng, chắc chắn NLĐ sẽ có thêm động lực làm việc, gắn bó lâu dài với nơi làm việc" - anh Hồ chia sẻ. 

"Xu thế hội nhập sâu rộng đòi hỏi từng DN phải không ngừng hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ nguồn nhân lực. Được chăm lo tốt, chắc chắn NLĐ sẽ cống hiến hết mình vì sự tồn tại và phát triển của DN, DN cũng giữ chân được đội ngũ lao động giỏi chuyên môn" - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).