Trọn tình với người lao động

22 Tháng 06, 2017 | 21:57

Đam mê việc Công đoàn cùng với tấm lòng hướng về người lao động, nhờ vậy anh Nguyễn Văn Hùng tạo được uy tín với công nhân

Ở Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM), anh Nguyễn Văn Hùng chính là tấm gương về sự hòa đồng, làm việc trách nhiệm. Sinh năm 1988, dù còn trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng anh lại là nhân tố tích cực trong việc gắn kết người lao động (NLĐ) với nhau và với doanh nghiệp.

"Mê" Công đoàn

Anh Hùng vào làm việc tại Công ty Đại Dũng từ năm 2014 tại bộ phận quản đốc. Nhanh nhẹn, tính tình cởi mở lại có kinh nghiệm tổ chức phong trào và quản lý nhân sự nên vào làm việc chẳng bao lâu, anh Hùng được ban giám đốc "để ý" và tạo cơ hội về làm việc tại bộ phận nhân sự, đồng thời bồi dưỡng anh để làm công tác Công đoàn (CĐ) nếu anh có nguyện vọng. "Gắn bó thời gian dài với công tác đoàn, hội tại trường và từng làm chủ tịch Hội Sinh viên đồng hương tỉnh Thanh Hóa hơn một năm nên tôi đặc biệt thích công tác đoàn thể. Trở thành cán bộ CĐ, tôi biết đây là cơ hội cho mình nhưng vấn đề đặt ra là phải tạo được uy tín với NLĐ và được anh em bầu chọn" - anh Hùng chia sẻ. Vì vậy, anh quyết tâm tạo khối đoàn kết trong tập thể NLĐ.

Trọn tình với người lao động - Ảnh 1.

Trong Tháng Công nhân vừa qua, anh Nguyễn Văn Hùng (bìa trái) đã tạo nhiều sân chơi để nâng cao sức khỏe và giải tỏa căng thẳng cho người lao động

Không chỉ "chủ xị" nhiều hoạt động ngoài giờ, tạo cơ hội để anh em trong phòng giao lưu, tiếp xúc với nhau, anh Hùng còn đề xuất nhiều chương trình hoạt động phong trào dành cho tập thể với ban chấp hành CĐ. Anh cũng dành thời gian nghiên cứu về hoạt động CĐ và pháp luật lao động. Sự năng nổ của anh dần tạo được niềm tin với NLĐ. Năm 2015, anh đã thực hiện được mong muốn của mình là được tập thể NLĐ bầu làm chủ tịch CĐ. Niềm vui khác là anh được ban giám đốc ủng hộ và tạo điều kiện bằng cách cho anh sử dụng 30% quỹ thời gian làm việc của mình để làm công tác CĐ.

Trở thành chủ tịch CĐ, mục tiêu lớn nhất của anh Hùng là làm sao nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân (CN), từ đó hoạt động CĐ nâng cao cả lượng và chất. Hàng loạt hoạt động họp mặt, vui chơi, giải trí ra đời và được định kỳ tổ chức nhằm tạo sân chơi cho NLĐ như giải cầu lông, bóng đá, thi nấu ăn, cắm hoa, kéo co, chương trình "Tết sum vầy" họp mặt, tặng quà cho CN khó khăn vào dịp Tết… "Đúng giờ và có mặt sớm nhất" trở thành khẩu hiệu làm việc mà anh đặt ra cho mình và các thành viên ban chấp hành CĐ mới. Dù hầu hết hoạt động CĐ đều tổ chức ngoài giờ nhưng anh Hùng và các thành viên trong ban chấp hành đều quán triệt tiêu chí trên mà không ngần ngại, luôn là những người tích cực nhất, có mặt sớm nhất để chương trình diễn ra suôn sẻ, đem lại niềm vui cho CN.

Thương quý công nhân

Từng đến với CĐ vì niềm yêu thích công tác đoàn, hội nhưng sau 2 năm làm chủ tịch CĐ, hoạt động CĐ đã trở thành một phần không thể thiếu trong công việc hằng ngày của anh Hùng. Với suy nghĩ ấy, thời gian qua, anh Hùng và ban chấp hành CĐ đã chủ động thương lượng với ban giám đốc nhằm nâng cao các khoản hỗ trợ hoặc phụ cấp cho NLĐ, như phụ cấp bữa ăn giữa ca (nâng lên 16.000 đồng/suất đối với CN và 18.000 đồng/suất với bộ phận văn phòng); các khoản chi hiếu hỷ, ốm đau, thai sản, sinh nhật… cũng tăng từ 300.000 đồng lên 600.000 đồng/người. Ngoài ra, hơn 1.000 CN còn được công ty quan tâm cho tham gia bảo hiểm tai nạn rủi ro, được ở miễn phí trong khu nhà nội trú cho NLĐ, bảo đảm sức khỏe và sinh hoạt cho NLĐ để yên tâm lao động sản xuất. Hằng năm, dưới sự hỗ trợ của công ty, CĐ công ty đứng ra tổ chức xe đưa rước miễn phí cho NLĐ về quê ăn Tết và trở lại công ty làm việc sau Tết…

Mặt khác, anh Hùng còn gây được ấn tượng khi thuyết phục thành công ban giám đốc xây dựng Quỹ Từ thiện Đại Dũng nhằm hỗ trợ NLĐ khó khăn đột xuất vào năm 2016. Quỹ do ban chấp hành CĐ quản lý, được trích từ lợi nhuận của công ty và sự đóng góp của các mạnh thường quân, cấp quản lý. Thời gian qua, quỹ đã hỗ trợ nhiều trường hợp khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng. Anh Hùng còn chủ động phối hợp với Chi nhánh CEP Bình Chánh bảo lãnh cho 185 NLĐ được vay với số vốn là 4 tỉ đồng.

"Môi trường làm việc tốt cùng với sự hỗ trợ tận tâm, hết lòng của ban giám đốc và ban chấp hành CĐ đã giúp chúng tôi yên tâm hơn khi công tác" - chị Bùi Sơn Kha, nhân viên công ty, chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, để nâng cao đời sống tinh thần cho anh em, anh Hùng và CĐ đã xây dựng được tủ sách CĐ khá phong phú và hướng tới xây dựng thư viện CĐ trong toàn hệ thống của công ty, góp phần vào công tác giáo dục kiến thức pháp luật cho NLĐ. 

Làm được điều gì đó cho CN khiến tôi thấy cuộc sống thêm ý nghĩa. Do đó, dù hoạt động CĐ đòi hỏi người cán bộ CĐ rất nhiều nhưng tôi sẽ cố gắng để làm tốt, không phụ sự kỳ vọng của mọi người" - anh Nguyễn Văn Hùng tâm niệm.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).