thủ lĩnh của người lao động (*)

Trọn vẹn nghĩa tình

17 Tháng 07, 2016 | 22:18

Với vai trò là chủ tịch Công đoàn, ông đã chủ động phối hợp cùng ban lãnh đạo công ty thực hiện tốt việc chăm lo cho người lao động về mọi mặt

Trưa tháng 7, dù tiết trời khá oi bức song kỹ sư Nguyễn Tăng Kiên, Giám đốc thiết bị kỹ thuật kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Thuốc thú y trung ương NAVETCO, vẫn cặm cụi nghiên cứu sơ đồ, hệ thống vận hành máy móc, thiết bị sản xuất. Nhiều đồng nghiệp cho biết ông Kiên là mẫu người tham công tiếc việc, nhiều khi quên cả giờ nghỉ trưa.

Chăm lo từ gốc rễ

“Hơn một năm nữa tôi sẽ nghỉ hưu và dành trọn vẹn thời gian cho gia đình. Dù không còn làm việc, tôi vẫn nhớ đến nơi này bởi đây là nơi tôi được sống trọn vẹn với nghề, với tổ chức CĐ và tập thể lao động” - ông Kiên chia sẻ. Quan sát cách ông điều khiển thuần thục các thiết bị, máy móc trong xưởng, chúng tôi rất nể phục bởi ông đã lớn tuổi. Ông nói kỹ năng ấy có được là nhờ rèn luyện từ thời trai trẻ. Ở cương vị giám đốc kỹ thuật, ông luôn khích lệ tinh thần hăng say lao động, truyền đạt các kinh nghiệm cho lớp đàn em vì theo ông, có chăm lo từ gốc rễ thì sau này công nhân (CN) trẻ sẽ phát triển đúng hướng.


Ông Nguyễn Tăng Kiên cùng đồng nghiệp nghiên cứu sơ đồ dây chuyền sản xuất thuốc thú y

Ông Nguyễn Tăng Kiên cùng đồng nghiệp nghiên cứu sơ đồ dây chuyền sản xuất thuốc thú y

Luôn trăn trở làm sao để người lao động (NLĐ) có một cuộc sống tốt đẹp hơn là tâm niệm của ông Kiên. Từ suy nghĩ ấy, ông đã mạnh dạn đề xuất ban giám đốc xây dựng chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho NLĐ đến tuổi nghỉ hưu, giúp họ sống an nhàn khi về già. Đề xuất hợp lý này của ông nhận được sự phản hồi tích cực từ ban giám đốc. Theo đó, NLĐ đến tuổi về hưu được nghỉ trước 1 tháng, hưởng 100% tiền lương, thưởng. Hằng năm, cứ mỗi dịp lễ, Tết, công ty sẽ tổ chức các buổi giao lưu họp mặt, tặng quà cho các cán bộ hưu trí nhằm tri ân công sức đóng góp của họ trong thời gian làm việc tại công ty. “Với chế độ phúc lợi do CĐ đề xuất, NLĐ có thêm động lực làm việc, từ đó cống hiến lâu dài cho đơn vị” - ông Mai Văn Bảng, kỹ sư vận hành máy, nhận xét.

Ở những lần hội nghị NLĐ, cùng với ban chấp hành CĐ, ông Kiên khuyến khích CN đóng góp ý kiến để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, nâng cao doanh thu và ổn định thu nhập cho NLĐ, xây dựng công ty trở thành doanh nghiệp hàng đầu cả nước về sản xuất vắc-xin và thuốc thú y. Cũng chính ông là người khởi xướng việc cung cấp cho NLĐ 3 kg thịt heo, 1 kg thịt bò, 30 quả trứng gà, 1 lít nước mắm loại ngon, 1 lít dầu ăn mỗi tháng thay vì phát tiền.

Mang lại hạnh phúc cho NLĐ

Một kỷ niệm đáng nhớ của ông trong khoảng thời gian hoạt động CĐ là khi cùng anh em CN “rinh” giải nhất chương trình “Giờ thứ 9” tổ chức hằng năm nhân “Tháng CN”. “Tuy thời gian làm việc bận rộn, hạn hẹp nhưng khi có hoạt động phong trào, anh em luôn hăng hái tham gia. Hơn 10 ngày xây dựng bài bản và tập luyện tiết mục biểu diễn, tuy khá mệt mỏi nhưng đổi lại là khoảng thời gian thư giãn thoải mái, những trận cười no nê, giúp anh em gần nhau hơn, hiểu nhau hơn” - ông Kiên kể. Tiết mục kịch có sự tham gia diễn xuất của chủ tịch CĐ Công ty NAVETCO đã kết thúc với những tràng pháo tay vang dội và đó cũng là món quà tinh thần ý nghĩa mà ông muốn gửi đến NLĐ của công ty - những người em, người cháu sẽ tiếp bước ông.

Ngoài công tác CĐ, ông Kiên thường huy động đồng nghiệp tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm và nâng cao điều kiện sống cho NLĐ bị bệnh nặng. Anh Phạm Trung Cang, công nhân đứng máy, bày tỏ: “CĐ công ty có một vị chủ tịch như ông Kiên là điều rất đáng quý. Ông luôn tích cực, sẵn sàng giúp đỡ, chăm lo cho tập thể; là người gương mẫu, luôn đề cao sự an toàn trong khi làm việc và cũng là người thầm lặng làm nhiều việc tốt...”.

Anh Cang là người được chủ tịch CĐ kêu gọi mọi người giúp đỡ chi phí điều trị khi mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Sau khi hồi phục, anh được ông đề xuất ban lãnh đạo bố trí làm công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe. “Đó chỉ là một trong số những món quà mà chủ tịch CĐ của chúng tôi đã tặng cho NLĐ trong quãng đời hoạt động CĐ của mình. Mai này khi ông nghỉ hưu, tôi và anh em cầu chúc ông luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống” - anh Cang xúc động.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 12-7

“Thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ hơn so với quy định của pháp luật là thành tích nổi bật của anh Kiên. Sống hết mình với CN và tổ chức CĐ, anh Kiên xứng danh thủ lĩnh của NLĐ”.

Bà Lý Mộng Xuân, Chủ tịch CĐ Khối Cơ sở Bộ NN-PTNT

Bài và ảnh: TƯỜNG PHƯỚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).