Trường hợp nào được tuyển thẳng vào công chức?

14 Tháng 07, 2020 | 08:30

(NLĐO) - Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 ã bổ sung thêm 2 trường hợp được xét tuyển theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức.

Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi 2019 được thông qua, đối với quy định về phương thức tuyển dụng công chức, ngoài thi tuyển cũng có trường hợp xét tuyển.

Theo quy định tại Luật cán bộ, công chức 2000, cam kết tình nguyện làm việc từ 5 năm trở ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sẽ được tuyển dụng thông qua xét tuyển.

Nay, tại Luật sửa đổi đã bổ sung thêm 2 trường hợp được xét tuyển theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức gồm:

- Người học theo chế độ cử tuyển quy định tại Điều 90 Luật Giáo dục, sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương nơi cử đi học;

- Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ tài năng.

Đáng chú ý, những trường hợp được xét tuyển vào công chức nêu trên không phải thực hiện kiểm định chất lượng đầu vào.

Ngoài 2 trường hợp được xét tuyển trên, các trường hợp được tuyển thẳng vào công chức được căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế, công chức được tuyển dụng thông qua hai hình thức là thi tuyển và xét tuyển.

Ngoài ra, khoản 5 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Cán bộ, công chức năm 2019 đã bổ sung thêm trường hợp được tuyển dụng đặc biệt.

Trường hợp nào được tuyển thẳng vào công chức? - Ảnh 1.

Cụ thể, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định tiếp nhận người đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm vào công chức với các trường hợp:

- Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập.

- Cán bộ, công chức cấp xã.

- Người hưởng lương trong lực lượng vũ trang nhân dân, người làm việc trong tổ chức cơ yếu nhưng không phải là công chức.

- Người đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Giám đốc, Kế toán trưởng… trong doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Những người này sẽ được bổ nhiệm làm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Trường hợp nào được tuyển thẳng vào công chức? - Ảnh 2.

- Người đã từng là cán bộ, công chức sau đó được điều động, luân chuyển giữ các vị trí công tác không phải cán bộ, công chức tại cơ quan, tổ chức khác.

Chỉ tuyển thẳng vào công chức những đối tượng nêu trên nếu những người này không trong thời hạn kỷ luật cũng như trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật.

Luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 7-2020

T.Ngôn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).