Truyền lửa Gạc Ma

13 Tháng 03, 2016 | 22:57

Thị sát công trình Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại Khánh Hòa ngày 13-3, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng khẳng định đây là biểu tượng của lòng quả cảm, hy sinh vì biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Phóng viên: Ông có thể cho biết ý nghĩa của công trình và tiến độ xây dựng Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma?

- Ông Đặng Ngọc Tùng: Ý tưởng hình thành Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ra đời đã được người dân trong nước và cả kiều bào ủng hộ. Công trình này không sử dụng tiền từ ngân sách mà được chính người dân đóng góp xây dựng.

Ông Đặng Ngọc Tùng (phải) kiểm tra tiến độ thi công công trình Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào ngày 13-3 Ảnh: KỲ NAM
Ông Đặng Ngọc Tùng (phải) kiểm tra tiến độ thi công công trình Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào ngày 13-3 Ảnh: KỲ NAM

Mong muốn của Tổng LĐLĐ Việt Nam là qua công trình này sẽ góp phần giáo dục, bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường, đặc biệt là đối với các cháu thiếu nhi, hiểu được lịch sử, hiểu được thế hệ cha ông đã hy sinh như thế nào để bảo vệ Tổ quốc. Khu tưởng niệm cũng là nơi an ủi vong linh các anh hùng liệt sĩ, thân nhân các liệt sĩ đã ngã xuống và còn nằm lại ở Gạc Ma.

Hiện nay, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành phần móng công trình, phần tượng điêu khắc đã hoàn thành 70% khối lượng. Chúng tôi cố gắng nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) sắp đến sẽ khánh thành giai đoạn 1 (rộng 2,5 ha) của khu tưởng niệm với tượng đài chính mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” với biểu tượng “Vòng tròn bất tử”. Biểu tượng này được tạo thành từ hình ảnh 64 chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma trong trận chiến với hải quân Trung Quốc vào ngày 14-3-1988.

Giai đoạn 2 (rộng 2,5 ha) sẽ được xây dựng tại khu đảo Cô Lin, Len Đao, có cả nơi để thân nhân các liệt sĩ có thể ở lại, tham quan, nghỉ dưỡng…

Để tri ân những người đã quên mình vì chủ quyền biển đảo, sắp tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam còn có những hoạt động gì?

- Hiện nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” với mong muốn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước, đặc biệt là thái độ trách nhiệm của thế hệ trẻ trước vận mệnh của đất nước, đặc biệt là đối với sự hy sinh quên mình của tiền nhân.

Do đó, ngoài Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, chúng tôi có các chương trình thiết thực giúp ngư dân bị xua đuổi, gặp nạn ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa có cơ hội tiếp tục vươn khơi bám biển. Chúng tôi còn giúp lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ ở biển Đông. Chúng tôi còn xây dựng một khu tưởng niệm nghĩa sĩ Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo Công đoàn các cấp tăng cường hoạt động chăm lo cho các gia đình, con em cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống vì Tổ quốc…

Ông cảm nhận gì về hình ảnh “Vòng tròn bất tử” của các chiến sĩ Gạc Ma? Làm thế nào để thế hệ trẻ tiếp bước cha ông đấu tranh đòi lại biển đảo máu thịt của Tổ quốc?

- Hình ảnh “Vòng tròn bất tử” mãi mãi khắc sâu trong tâm trí người dân Việt Nam. Thật khó để diễn tả hết cảm xúc trước tinh thần quyết tử vì chủ quyền đất nước của các chiến sĩ trẻ trong trận hải chiến năm xưa. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là biểu tượng của một dân tộc anh hùng, không bao giờ lùi bước trước quân xâm lược.

Cũng như cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 đã được tổ chức Công đoàn kiến nghị đưa vào sách lịch sử để giáo dục cho học sinh. Lịch sử là sự thật không thể bẻ cong và phải diễn đạt đúng như những gì diễn ra. Kể cả sự chiến đấu, mất mát của những người Việt Nam phục vụ trong quân đội chế đội cũ bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 cũng cần đưa vào sách để thế hệ con cháu hiểu rõ cha ông ta đã quyết tâm như thế nào khi bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Từ một số nơi cưỡng chiếm ở Trường Sa, gần đây, Trung Quốc đã xây dựng trái phép ồ ạt, lộ rõ mưu đồ nuốt trọn biển Đông. Chúng ta phải làm thế nào trước âm mưu này?

- Biện pháp hòa bình mà chúng ta có được là luật pháp quốc tế, là lẽ phải, chân lý, là sự yêu chuộng hòa bình và ủng hộ của nhân dân trong nước và thế giới. Do đó, chúng ta phải tận dụng tối đa thế mạnh đã có, đưa lẽ phải, chân lý này ra bạn bè quốc tế. Điều đó đồng nghĩa với việc phải kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế để đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng ta phải kiện “đường lưỡi bò” của Trung Quốc do không đúng với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. Chúng ta phải cứng rắn trong vấn đề này bởi càng nhún nhường thì Trung Quốc càng lấn tới. Trung Quốc đang muốn độc chiếm biển Đông, gây bao khó khăn cho ngư dân ta.

Trước mắt, nhiệm vụ giáo dục lòng yêu nước cho đội ngũ CNVC-LĐ phải được đặt lên hàng đầu. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn, đặc biệt là tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất, không bao giờ chịu khuất phục trước mọi kẻ thù.

Khắc sâu tinh thần quả cảm

“Tôi mong rằng công trình Khu Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sớm hoàn thành để thế hệ trẻ khắc sâu tinh thần quả cảm của những chiến sĩ đã quên mình ngã xuống bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc” - đại tá Nguyễn Văn Dân - nguyên Phó Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân, người trực tiếp chỉ huy Cụm 2 Trường Sa, có mặt ở đảo Gạc Ma vào trưa 14-3-1988 - bày tỏ.

Dù đã 28 năm trôi qua nhưng rất nhiều chiến sĩ tham gia trận hải chiến Gạc Ma năm nào vẫn còn nằm lại ở biển khơi. Khu tưởng niệm sẽ là nơi an ủi vong linh, thờ tự của gia đình những chiến sĩ đã ngã xuống. Khu tưởng niệm sẽ truyền lửa anh hùng cho thế hệ trẻ hôm nay noi gương những anh hùng Gạc Ma vững chắc bảo vệ Tổ quốc, nhất là trước việc Trung Quốc ngày càng bành trướng ở biển Đông.

VĨNH TÙNG - KỲ NAM thực hiện

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).