Tự hào tiếp bước

26 Tháng 07, 2015 | 22:12

Chuyến về nguồn thăm quê hương của người thợ cả Tôn Đức Thắng đã để lại nhiều cảm xúc và bài học quý cho các kỹ sư, công nhân tiêu biểu

Từ TP Long Xuyên, chiếc đò máy thênh thang rẽ nước, chở gần 70 đại biểu là các kỹ sư, công nhân (CN) tiêu biểu của TP HCM đã từng nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng từ năm 2000 đến nay về thăm Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) - quê hương Bác Tôn. Chuyến đi do LĐLĐ TP tổ chức vào cuối tuần qua đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các đại biểu trong suốt hành trình.

Học Bác Tôn từ sự giản dị, khiêm tốn

Mất khoảng 15 phút đi đò, cù lao Ông Hổ dần hiện ra giữa dòng sông Hậu hiền hòa, bao bọc xung quanh bởi những làng bè nuôi cá, cây cối xanh tươi. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc ngay trên cù lao. Trong số các đại biểu tham gia hành trình về nguồn lần này, có nhiều người chưa từng đặt chân đến đây nên trong mắt họ ánh lên vẻ hạnh phúc lẫn tự hào.

Các kỹ sư, công nhân tiêu biểu đang xem triển lãm về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn
Các kỹ sư, công nhân tiêu biểu đang xem triển lãm về thân thế và sự nghiệp Bác Tôn

Bước vào khuôn viên khu lưu niệm, cả đoàn được tận hưởng không khí trong lành, rợp bóng cây xanh của dầu, sao, điệp, bằng lăng vốn là những loại cây gắn liền với đời sống của người dân cù lao. Sau khi dâng hương tại Đền thờ Bác Tôn, đoàn tiếp tục đến tham quan Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Rất nhiều hình ảnh tư liệu, hiện vật quý giá đã khái quát gần như trọn vẹn cuộc đời của người khai sinh ra Công hội đỏ. Từ hình ảnh bến đò Ô Môi in dấu chân Bác Tôn mỗi ngày đến trường đến hình ảnh Bác làm thợ tại xưởng máy Ba Son... Tận mắt xem những tấm hình trắng đen về phong trào cách mạng, phong trào CN, thời gian Bác Tôn bị lưu đày nơi Côn Đảo, nhiều đại biểu rất xúc động. Ông Lê Hữu Minh - người từng đoạt giải Tôn Đức Thắng năm 2010, hiện đã nghỉ hưu - bộc bạch: “Lần thứ hai đến với cù lao Ông Hổ, trong tôi vẫn còn vẹn nguyên cảm xúc như lần đầu. Hiểu hơn về sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn, chúng tôi càng thêm tự hào là thế hệ tiếp bước người thợ cả anh hùng”. Nhìn những bộ quần áo đã sờn vai, chiếc xe đạp cũ - phương tiện di chuyển của Bác Tôn lúc sinh thời - ai cũng ngạc nhiên và thấm thía bài học về sự giản dị. Những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Tôn qua giọng kể truyền cảm của hướng dẫn viên thật gần gũi. Bà Nguyễn Thị Kiêm Liên - Trưởng Phòng Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cá nhân được xét chọn Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay - xúc động: “Tận mắt chứng kiến những hình ảnh, những hiện vật, được nghe những câu chuyện về Bác Tôn khiến tôi càng cảm phục về Người. Tôi học được ở Bác Tôn tinh thần lao động không mệt mỏi, đức tính giản dị và lòng yêu thương con người. Đây sẽ là những kỷ niệm khó quên trong đời”.

Tham quan ngôi nhà sàn - nơi thời niên thiếu Bác Tôn từng sống - tất cả đại biểu cảm nhận được hơi ấm của Người. Bên trong ngôi nhà vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ cẩn ốc xà cừ. Chính mảnh đất này, ngôi nhà này đã hun đúc ý chí của một người cộng sản trung kiên.

Vì thế hệ tương lai

Rời cù lao Ông Hổ, ai cũng có chung một cảm giác bịn rịn, quyến luyến. Trong chuyến trở lại thăm quê hương người thợ cả Tôn Đức Thắng lần này, một sự kiện khác có ý nghĩa không kém là lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) CN lao động sáng tạo.

Với mục đích thiết kế nơi sinh hoạt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ kỹ sư, CN từng đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng, nhiều năm nay, Thường trực LĐLĐ TP đã ấp ủ hình thành mô hình này. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, chia sẻ: “CLB hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngoài đối tượng là các cá nhân đoạt giải Tôn Đức Thắng, giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, CLB còn quy tụ cán bộ phụ trách công tác chính sách pháp luật của Công đoàn các cấp. Mục tiêu CLB hướng đến là tạo điều kiện cho các thành viên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo, tổ chức bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho thành viên và giới thiệu nguồn cán bộ xuất thân từ CN cho TP”.

Hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc hình thành CLB nên tất cả đại biểu đều rất phấn khởi.

Việc ra đời CLB CN lao động sáng tạo giúp chúng tôi có nơi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm nhằm tạo ra những sản phẩm thiết thực, góp phần xây dựng TP ngày càng phát triển” - ông Lương Quốc Huy, Trưởng Chi nhánh 6 Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist - Chủ nhiệm CLB, bày tỏ.

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).