Tuyệt chiêu khi làm việc tại nhà

25 Tháng 05, 2018 | 14:02

Đối với nhiều bạn trẻ, làm việc tại nhà hay làm việc từ xa rất lý tưởng để họ có thêm thời gian cho gia đình, tăng năng suất và nắm thế chủ động. Nó đang trở thành xu hướng mới của lối sống hiện đại.

Tuyệt chiêu khi làm việc tại nhà - Ảnh 1.

Nhiều người đang chọn làm việc tại nhà để cân bằng cuộc sống và công việc - Ảnh: iStock

Tuy nhiên, làm tại nhà cũng dễ mất tập trung, thiếu kết nối với đồng nghiệp... Do vậy cần nỗ lực và có kế hoạch rõ ràng để làm việc một cách hiệu quả, chứ không phải chỉ là một văn phòng tại gia.

Xác định lợi ích cho công việc khi làm việc tại nhà: Để thuyết phục sếp và đồng nghiệp, bạn nên xác định lý do bạn chọn làm việc từ xa. "Tôi có thể tiết kiệm 4 tiếng đồng hồ đi lại để liên hệ với khách hàng và giải quyết việc tồn đọng" sẽ dễ chấp nhận hơn "Tôi cần thêm thời gian cho gia đình".

Tuân thủ thời gian biểu: Bạn không thể làm việc một cách tùy hứng mà phải thật sự xây dựng cho mình một thời gian biểu, biến nó thành những thói quen hằng ngày. Ví dụ như bắt đầu làm việc vào một giờ cố định…

Thể hiện sự cam kết: Khi làm việc tại nhà, hãy luôn hoàn thành cam kết với đồng nghiệp liên quan công việc của bạn. Gợi ý hay là nhắn tin thông báo cho mọi người rằng bạn đã bắt đầu làm việc. Việc viết phản hồi với 1-2 thông tin trong công văn sẽ khiến sếp hay cấp dưới của bạn hiểu rằng bạn đang tập trung.

Kiểm soát những gì có thể: Hãy sắp xếp góc làm việc thật ngăn nắp để giúp môi trường làm việc của bạn chuyên nghiệp hơn. Đảm bảo có không gian riêng để thực hiện những trao đổi quan trọng.

Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể khóa cửa phòng khi gọi điện thoại để trẻ không làm ảnh hưởng. Ngoài ra, hãy chọn một góc sạch sẽ để thực hiện những cuộc họp trực tuyến để trông thật chuyên nghiệp.

Tận dụng công nghệ: Bạn có thể nhờ đồng nghiệp rành công nghệ tư vấn để tận dụng tốt nhất những gì mà công nghệ mang lại như: những ứng dụng xử lý dữ liệu, trao đổi nhóm trự tuyến... được sử dụng chủ yếu tại công ty mình.

Dành 10% thời gian để xây dựng mối quan hệ:

Tuyệt chiêu khi làm việc tại nhà - Ảnh 2.

Thường xuyên giữ mối quan hệ cùng đồng nghiệp - Ảnh minh họa.

Khi làm việc tại nhà, bạn phải chủ động thực hiện các cuộc gọi, cả xã giao và cập nhật công việc để duy trì quan hệ với đồng nghiệp. Bạn phải đảm bảo luôn nắm vững thông tin quan trọng ở văn phòng.

Xuất hiện bất ngờ: Đừng chỉ ngồi nhà làm việc. Hãy có mặt ở văn phòng trong những dịp quan trọng như những buổi họp mặt, tổng kết hay các hoạt động tập thể của phòng hoặc công ty. Chọn đúng thời điểm xuất hiện sẽ giúp bạn được nhớ tới.

Thuyết phục sếp: Chúng ta thường nghĩ làm việc tại nhà mang lại lợi ích cho mình thế nào. Nhưng đừng quên, bạn cũng cần thuyết phục sếp của mình nó sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Vì thế, thỉnh thoảng hãy gửi tin nhắn nhẹ nhàng, cảm ơn họ đã cho phép bạn làm việc từ xa và nói cho họ biết bạn đã tận dụng thời gian đó thế nào.

Giải thích cho con:

Tuyệt chiêu khi làm việc tại nhà - Ảnh 3.

Hãy chia sẻ cùng con cái và người thân để họ hiểu được công việc của bạn - Ảnh minh họa.

Nếu đã có con, bạn cần giải thích cho con hiểu việc mình đang làm vì thường trẻ con không hiểu về công việc của cha mẹ. Hãy giải thích cho con tại sao bạn cần làm việc, và việc bạn dành thời gian cho công việc sẽ đem lại điều gì cho con, như bạn sẽ có tiền để mua cho con món ngon, đồ vật con thích, học nhạc...

Thực hiện được những gợi ý trên, bạn sẽ thấy việc cân bằng giữa công việc và gia đình dễ dàng hơn. Cuộc sống gia đình không bị ảnh hưởng và việc thăng tiến của bạn cũng trong tầm tay.

Theo Nguyên Hạnh (Báo Tuổi trẻ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).