UBND TP HCM chỉ đạo chậm nhất ngày 30-8 phải giải ngân xong tiền thuê nhà cho người lao động

12 Tháng 08, 2022 | 22:02

(NLĐO) - UBND TP HCM đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy quan tâm lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngày 12-8, UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy; Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Sở Nội vụ; BHXH thành phố; Sở Tài chính; Kho bạc Nhà nước thành phố; LĐLĐ thành phố; Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố; Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố về việc hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP HCM đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy quan tâm lãnh đạo hệ thống chính trị trên địa bàn phối hợp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đề ra các biện pháp quyết liệt để đôn đốc các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh nhanh chóng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại địa phương.

UBND TP HCM chỉ đạo chậm nhất ngày 30-8 phải giải ngân xong tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Người lao động tại TP HCM trông chờ được hỗ trợ tiền thuê nhà

Giao BHXH thành phố chỉ đạo hệ thống cơ quan BHXH trên địa bàn thành phố tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật (ngày 13 và 14-8).

Giao LĐLĐ thành phố, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố, BHXH thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đôn đốc doanh nghiệp hoàn chỉnh danh sách và nộp hồ sơ chậm nhất vào ngày 15-8.

Giao Kho bạc Nhà nước thành phố chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các quận, huyện, TP Thủ Đức hỗ trợ hướng dẫn thủ tục chi kinh phí theo hướng đơn giản thủ tục để đẩy nhanh tiến độ chi tiền cho doanh nghiệp.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội theo dõi, báo cáo tiến độ thực hiện hàng ngày cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND thành phố; hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện cho cơ sở, doanh nghiệp và kịp thời báo cáo UBND thành phố nếu vượt quá thẩm quyền; tiếp tục triển khai công tác kiểm tra tiến độ thực hiện tại các địa phương thông qua 4 Đoàn công tác theo Kế hoạch số 2062/KH-UBND ngày 22-6-2022 của UBND thành phố.

Giao Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND thành phố bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước cho UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức sau khi sử dụng hết kinh phí theo Quyết định số 2259/QĐ-UBND ngày 4-7-2022 của UBND thành phố về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 cho UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện.

Giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Chủ tịch UBND thành phố đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra nắm bắt tiến độ giải quyết hồ sơ; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc; trên cơ sở số lượng doanh nghiệp của địa phương, huy động cán bộ, công chức, viên chức thành lập các Tổ công tác tuyên truyền, thẩm định hồ sơ và giải ngân kinh phí; chịu trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ quy định.

Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND phường, xã, thị trấn thông tin đến doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương lập hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thuộc đối tượng quy định; bố trí nhân sự tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong thứ bảy và chủ nhật (ngày 13 và 14-8) để có thêm nhiều thời gian cho doanh nghiệp và tránh quá tải trong việc tiếp nhận.

Tiếp tục phối hợp với LĐLĐ và BHXH các quận, huyện, TP Thủ Đức, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành phố đôn đốc doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị đã được cơ quan BHXH xác nhận tham gia BHXH.

Nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và tiến hành chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động theo đúng thời gian quy định, hoàn thành chậm nhất vào ngày 30-8-2022.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh sau đại dịch Covid-19, UBND TP HCM đề nghị Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Bí thư các Quận ủy, Huyện ủy và Lãnh đạo các cơ quan quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ chung trên địa bàn thành phố.

Tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp cả thứ bảy và chủ nhật

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về việc hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08/QĐ-TTg, Giám đốc BHXH thành phố yêu cầu Trưởng các phòng nghiệp vụ; Giám đốc BHXH TP Thủ Đức, quận, huyện thực hiện bố trí nhân sự để tổ chức tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong 2 ngày 13-8 (thứ bảy) và 14-8 (chủ nhật); gọi điện thoại đôn đốc các đơn vị nộp hồ sơ đúng thời gian quy định. Huy động toàn bộ nhân lực của đơn vị để xác nhận mẫu 02, mẫu 03, đảm bảo không để hồ sơ tồn đọng. Bên cạnh đó, từ ngày 13 đến 15-8, đối với hồ sơ xác nhận danh sách mẫu 02, mẫu 03, Giám đốc BHXH TP Thủ Đức, quận, huyện phối hợp chuyển trực tiếp ngay cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để kịp thời giải quyết cho người lao động.

Yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH TP Thủ Đức, quận, huyện thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Giám đốc BHXH Thành phố


Tin-ảnh: N.Huỳnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).