Ưu ái lao động lớn tuổi

08 Tháng 04, 2021 | 06:44

Nhiều doanh nghiệp luôn coi trọng sự đóng góp của những lao động lớn tuổi vì kinh nghiệm dày dạn và tinh thần trách nhiệm của họ

Trong khi một số doanh nghiệp (DN) xem lao động lớn tuổi là gánh nặng và tìm cách sa thải thì ở nhiều nơi, chủ sử dụng lao động vẫn đối đãi rất tốt với lực lượng lao động này. Lý do là họ đã gắn bó, cống hiến cả tuổi trẻ cho sự thành công của DN. Mặt khác, lao động lớn tuổi là những người thợ có tay nghề cao, luôn sẵn sàng chỉ bảo cho thợ trẻ.

An tâm làm việc

Một trong những đơn vị điển hình quan tâm đến lao động lớn tuổi là DNTN Cọ sơn Thanh Bình (quận 8, TP HCM). Dù có nhà máy lớn với dây chuyền sản xuất hiện đại tại KCN Long Hậu (tỉnh Long An) nhưng ban giám đốc vẫn duy trì hoạt động 2 tổ sản xuất nhỏ tại quận 8. Hầu hết CN làm việc ở 2 tổ này là lao động lớn tuổi.

Ông Hồ Văn Bền, Giám đốc DNTN Cọ sơn Thanh Bình, cho biết từ những ngày đầu thành lập, đơn vị chỉ là một cơ sở nhỏ với 10 lao động, làm việc hoàn toàn thủ công. Thời điểm ấy, sản phẩm do Trung Quốc sản xuất chiếm lĩnh thị trường cọ sơn tại Việt Nam, không có bất kỳ thương hiệu nào của Việt Nam. Khởi đầu vô cùng khó khăn song chính nhờ sự đồng lòng của tập thể lao động đã giúp DN duy trì sản xuất và phát triển như hôm nay. Từ một cơ sở sản xuất nhỏ, nay Cọ sơn Thanh Bình xây dựng được nhà máy hiện đại tại KCN Long Hậu với số lao động hơn 350 người. Khi xây dựng nhà máy mới, ban giám đốc chủ trương chuyển toàn bộ khối sản xuất về nhà máy này. Thế nhưng, trong quá trình trao đổi, ban giám đốc nhận thấy nhiều lao động đã gắn bó lâu năm không thể về địa điểm mới do vấn đề chỗ ở, việc chăm sóc gia đình, con cái… Nhằm tạo thuận lợi nhất cho họ ổn định việc làm, thu nhập, lãnh đạo DN quyết định duy trì một bộ phận sản xuất tại TP HCM.

Ưu ái lao động lớn tuổi - Ảnh 1.

Lao động lớn tuổi làm việc tại DNTN Cọ sơn Thanh Bình

Ông Bền nhấn mạnh: "Chăm lo cho người lao động (NLĐ), nhất là những NLĐ làm việc lâu năm, là trách nhiệm của DN bởi họ chính là những người góp phần làm nên thương hiệu, xây dựng uy tín DN". Gắn bó suốt 24 năm, bà Nguyễn Thị Sáu gần như đã dành sức trẻ để làm việc cho DN và xem đây là mái nhà thứ hai của mình. "Đồng nghiệp thân thiện, đặc biệt là chủ DN sống có trước có sau nên tôi thấy an tâm khi làm việc tại đây. Năm 2020, dù DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng điều đáng quý là NLĐ luôn được bảo đảm việc làm, thu nhập và nhiều chế độ ưu đãi" - bà Sáu chia sẻ.

Trải qua thời điểm khó khăn do dịch bệnh, Công ty TNHH Cầu trục thang máy Quảng Liên (quận 11, TP HCM) vẫn luôn nỗ lực chăm lo tốt cho NLĐ, trong đó có lao động lớn tuổi. Cô Huỳnh Mỹ Linh - tạp vụ, đầu bếp của công ty - là một điển hình. Đã ngoài 60 tuổi và sức khỏe không tốt nhưng cô vẫn luôn được ban giám đốc tạo điều kiện làm việc. Biết nhà cô ở xa nên công ty đã sắp xếp chỗ ở cho mẹ con cô ngay tại trụ sở. Cô Liên cho biết: "Tôi đã làm việc ở công ty hơn 20 năm, dù DN trải qua nhiều thăng trầm nhưng ban giám đốc vẫn luôn giữ lại công việc cho tôi, thậm chí khi biết con gái tôi cần việc làm, giám đốc cũng nhận vào. Vì tấm chân tình ấy mà tôi luôn tự nhủ dù khó khăn vẫn phải cố gắng làm việc chu toàn".

Trân quý người lao động

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) luôn thể hiện sự quan tâm, trân trọng giá trị sức lao động của NLĐ, đặc biệt là những lao động đã có quá trình đóng góp.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Phó Chủ tịch Công đoàn PNJ, cho biết suốt nhiều năm qua, ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ, PNJ còn quan tâm đến môi trường làm việc, điều kiện làm việc và các vấn đề về sức khỏe cho NLĐ. Ngoài ra, PNJ còn có chính sách đặc biệt cho những lao động lớn tuổi. Tỉ lệ lao động có thâm niên làm việc trên 10 năm khá cao, vì vậy không chỉ tạo điều kiện cho NLĐ cống hiến đến tuổi nghỉ hưu mà cả sau khi đã nghỉ hưu, nếu NLĐ còn đủ sức khỏe và mong muốn được tiếp tục làm việc, công ty vẫn sẽ bố trí công việc phù hợp để họ đóng góp xây dựng mái nhà chung. "Hiện PNJ đang áp dụng thời gian làm việc 40 giờ/tuần cho hầu hết bộ phận (trừ các đợt cao điểm) để NLĐ, nhất là lao động nữ và lao động lớn tuổi, có thể nghỉ ngơi nhằm tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình" - ông Tẩn nói.

Không chỉ vậy, theo ông Huỳnh Văn Tẩn, PNJ còn thành lập CLB nữ hưu trí để kết nối số lao động đã nghỉ hưu. Bên cạnh thường xuyên thăm hỏi, trong các chương trình du lịch dã ngoại, hoạt động team building, PNJ đều mời các chị, các cô trong CLB tham gia. Chi phí do công ty đài thọ 100%. Qua đó, lao động nghỉ hưu không chỉ được gặp gỡ nhau mà còn truyền lửa, chia sẻ kinh nghiệm cho nhân viên trẻ. 

“Sản phẩm của Cọ sơn Thanh Bình có thể đánh bật hầu hết nhãn hiệu cọ sơn của Trung Quốc ra khỏi thị trường là nhờ những đôi bàn tay khéo léo của NLĐ. Nhiều người đã gắn bó với chúng tôi ngay từ những bước khởi đầu, dành cả tuổi trẻ để cùng chúng tôi phát triển thương hiệu Cọ sơn Thanh Bình. Vì vậy, hơn ai hết, tôi luôn quý trọng và đối đãi tốt với họ” - ông Hồ Văn Bền, Giám đốc DNTN Cọ sơn Thanh Bình, khẳng định.
Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).