Ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân

17 Tháng 06, 2018 | 11:16

(NLĐO)- Chi phí đầu tư xây dựng, vận hành hoặc thuê nhà chung cư và các công trình kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ cho công nhân (CN) làm việc tạỉ khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) là chi phí hợp lý được khấu trừ để tính thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp (DN) có dự án đầu tư trong KCN, KKT.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý KCN và KKT. Trong đó, có nhiều quy định liên quan đến những ưu đãi đầu tư đối với KCN. Theo đó, chi phí đầu tư xây dựng, vận hành hoặc thuê nhà chung cư và các công trình kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ cho CN làm việc tạỉ KCN, KKT là chi phí hợp lý được khấu trừ để tính thu nhập chịu thuế của DN có dự án đầu tư trong KCN, KKT. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, công trình văn hóa, thể thao, công trinh kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ CN làm việc tại KCN, KKT được hưởng ưu đãi theo quy định pháp luật về xây dựng nhà ở xã hội và pháp luật có liên quan.

Ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân KCX Linh Trung giờ tan ca

Ngoài ra, Điều 32 Nghị định trên cũng quy định cụ thể về phát triển nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động (NLĐ) KCN. Theo đó: Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho các đối tượng là NLĐ tại các KCN, KKT thuê; người sử dụng lao động, DN phát triển kết cấu hạ tầng KCN, KKT tham gia đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xã hội, vãn hóa, thể thao cho NLĐ trong KCN, KKT

Nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao được đầu tư xây dựng quy định phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng công trình, mỹ quan, an toàn và môi trường theo quy định của pháp luật. UBND các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục, xã hội, văn hóa, thể thao trên địa bàn.

Quy hoạch nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho NLĐ KCN gắn liền với quy hoạch các KCN trên địa bàn. UBND cấp tỉnh quy hoạch và bố trí quỹ đất ở vị ừí phù hơp để các cơ quan, tổ chức, DN xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho NLĐ trong KCN. Trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN, nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp phải báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư phương án giải quyết nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thề thao cho NLĐ KCN.

Đối với các KCN có khó khăn về nhà ở, công trinh xã hội văn hóa, thể thao cho NLĐ, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trên cơ sở kiến nghị của nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN và UBND cấp tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh diện tích KCN trong quy hoạch phát triển KCN để dành một phần diện tích đất khu công nghiệp đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, công trình xã hội, vãn hóa, thể thao cho NLĐ. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, UBND cấp tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng KCN theo quy định của pháp luật xây dựng.

Ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân - Ảnh 2.

Đa số công nhân các KCN gặp khó khăn về chỗ ở

Trong trường hợp khu vực quy hoạch phát triển nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao nằm liền kề KCN thi UBND cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng KCN gắn với quy hoạch xây dựng khu nhà ở, công trình văn hóa, thể thao cho NLĐ tại KCN.


Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).