Ưu tiên sức khỏe người lao động

27 Tháng 03, 2019 | 02:00

Bữa ăn đủ chất và được tạo điều kiện tối đa để tái tạo sức lao động giúp công nhân làm việc tốt hơn

Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (vốn chủ yếu của Hàn Quốc) là doanh nghiệp (DN) hiếm hoi đầu tư đến 3 nhà ăn để phục vụ bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ), trong đó có nhà ăn dành riêng cho khối văn phòng. Tại đây, NLĐ không chỉ được tự chọn nhà ăn, món ăn cho bữa ăn hằng ngày mà còn định kỳ đánh giá chất lượng bữa ăn cũng như thái độ phục vụ của các nhà thầu. Nhờ vậy mà chất lượng bữa ăn luôn bảo đảm sức khỏe và cung cấp đủ năng lượng cho NLĐ làm việc cả ngày.

Công nhân là khách hàng

Đến thăm khu vực nhà ăn của Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công trong một ngày nắng nóng nhưng không khí ở đây khá dễ chịu nhờ thiết kế thông thoáng và hệ thống làm mát. Hai nhà ăn dành cho công nhân (CN) trực tiếp sản xuất được bố trí khá gần nhau và nằm gần khu vực sản xuất nên rất tiện lợi cho NLĐ lựa chọn. Hằng ngày, mỗi nhà ăn sẽ có thực đơn khác nhau với ít nhất 4 món mặn (ăn cùng món xào, cơm, canh), món nước (hủ tiếu, bún…), món chay và các món ăn không được lặp lại trong 2 tuần để phục vụ NLĐ. Ngoài bữa ăn, CN còn được phát một hộp sữa. Đến giờ ăn, CN xem thực đơn, chọn xem mình ăn ở nhà ăn nào và chọn món mình muốn ăn sau đó quét vân tay điểm danh tại nhà ăn đó. Trong mỗi nhà ăn đều có khu vực để suất ăn mẫu cho NLĐ tự kiểm tra khẩu phần ăn, nếu suất ăn được phục vụ ít hơn so với suất ăn mẫu, NLĐ có thể yêu cầu phục vụ một suất ăn khác.

"Thực tế, ở đây, NLĐ chính là khách hàng của nhà ăn, họ có quyền chọn ăn ở nhà ăn nào và thường xuyên đánh giá chất lượng bữa ăn ở mỗi nhà ăn. Ý kiến của NLĐ là những tiêu chí quan trọng để DN và Công đoàn quyết định chọn nhà ăn phục vụ lâu dài tại DN. Trong trường hợp có sự chênh lệch suất ăn lớn giữa hai nhà ăn, chúng tôi sẽ làm việc với nhà ăn được ít NLĐ lựa chọn hơn để họ cải thiện bữa ăn cũng như thái độ phục vụ. Vì vậy, mà các nhà ăn đều khá "chiều CN". Quy định là mỗi bữa ăn, mỗi nhà ăn phải có ít nhất 4 món mặn cho NLĐ lựa chọn nhưng thực tế các nhà ăn đều nấu nhiều món hơn quy định để CN có thêm lựa chọn" - bà Đặng Thị Ly, Trưởng nhóm đời sống, quản lý nhà ăn, cho biết.

Ưu tiên sức khỏe người lao động - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca của người lao động Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công luôn bảo đảm an toàn và chất lượng

Theo bà Ly, thời gian qua, công ty đã áp dụng nhiều giải pháp hỗ trợ bữa ăn giữa ca, từ việc tự nấu ăn phục vụ NLĐ đến hỗ trợ tiền ăn để CN tự mua thức ăn tại nhà ăn. Tuy nhiên, các giải pháp trên đều có hạn chế, nhất là việc hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe NLĐ do tính tiết kiệm, họ thường mua đồ ăn ít hơn so với nhu cầu dẫn đến tình trạng một số NLĐ ngất xỉu khi làm việc. Chính vì các lý do đó mà DN quyết định định mức suất ăn giữa ca và bên cạnh đánh giá của NLĐ thì hằng ngày, phòng y tế, phòng nhân sự và Công đoàn (CĐ) sẽ kiểm tra chất lượng cũng như khẩu phần ăn của CN, làm sao cho NLĐ đủ sức khỏe để làm việc. "Làm việc tại công ty đã lâu, tôi khá hài lòng về chất lượng bữa ăn ở đây. Mỗi ngày đều có nhiều món với khẩu phần đủ để chúng tôi ăn no và ngon miệng" - anh Nguyễn Thành Được, CN công ty, nhận xét.

Chăm lo chu đáo

Không riêng bữa ăn, công ty còn có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp NLĐ đủ sức khỏe làm việc. Điển hình là việc công ty có Phòng khám Đa khoa Thành Công riêng để khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Với lao động nữ, hằng năm, DN còn tổ chức tầm soát ung thư miễn phí. Hay như chính sách nghỉ mát cho NLĐ. Mỗi năm, DN và CĐ công ty đều khuyến khích NLĐ tham gia các chuyến nghỉ mát ngắn do công ty hoặc các nhà máy, phòng ban tổ chức, CĐ sẽ hỗ trợ thêm NLĐ ngoài khoản chi phí do DN hỗ trợ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không thể tham gia được, DN sẽ chi lại một phần tiền nghỉ mát cho NLĐ.

Đặc biệt, trong thời điểm nắng nóng như hiện tại, để bổ sung năng lượng cho NLĐ, CĐ đã đề xuất DN hỗ trợ thêm nước mát cho NLĐ. Nhờ vậy, mỗi ngày, các bình trà đá đường được đặt khắp các xưởng máy để phục vụ CN những lúc cảm thấy mệt mỏi do nắng nóng. Những việc làm cụ thể ấy đã giúp NLĐ cải thiện sức khỏe và làm việc hiệu quả hơn.

Là đơn vị áp dụng nhiều chế độ phúc lợi cho NLĐ nhưng điều làm hầu hết CN cảm thấy hài lòng chính là CN ít tăng ca nhưng chế độ thưởng lại rất tốt. Anh Nguyễn Văn Bé Năm, CN có thâm niên làm việc hơn 10 năm tại công ty bày tỏ: "Điều khiến tôi thấy gắn bó với DN chính là dù không tăng ca nhiều, thu nhập của NLĐ vẫn bảo đảm và chế độ thưởng ở đây khá cao".

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết để khuyến khích NLĐ làm việc, CĐ đã cùng với DN xây dựng cơ chế thưởng cho NLĐ. Theo đó, ngoài thưởng năng suất hằng tháng, cuối năm, theo các tiêu chí đánh giá về năng suất, mức độ chuyên cần và tuân thủ nội quy làm việc, NLĐ còn được thưởng từ 1-2 tháng lương thu nhập ngoài tháng lương 13. Chính sách này chính là động lực để NLĐ nỗ lực làm việc. 

"Chăm lo sức khỏe là yếu tố quan trọng cùng với các chính sách về lương, thưởng để thu hút và giữ NLĐ ở lại cống hiến hết mình cho DN. Vì vậy, việc giúp NLĐ cải thiện và nâng cao sức khỏe luôn được CĐ và công ty ưu tiên thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực".

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Chủ tịch Công đoàn công ty


Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).