Vẫn còn chủ doanh nghiệp bỏ mặc người lao động trong khó khăn

12 Tháng 10, 2021 | 19:26

(NLĐO)- Dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã cho thấy những vấn đề về văn hóa rất đáng suy ngẫm. Nhiều giá trị tích cực tiếp tục được phát huy, nhân lên nhưng vẫn còn đó sự vô cảm, trục lợi hay bỏ mặc người lao động trong khó khăn.

Chiều 12-10, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) văn hóa giai đoạn 2016-2021 và ký kết, triển khai Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự.

Vẫn còn chủ doanh nghiệp bỏ mặc người lao động trong khó khăn - Ảnh 1.

Hội nghị về xây dựng đời sống văn hóa do Công đoàn Việt Nam và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức chiều 12-10. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh xây dựng và phát triển văn hóa, con người được Đảng, Nhà nước xác định là nhiệm vụ chiến lược, cần phải được thực hiện thường xuyên với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là ở cấp cơ sở. 

Trong nhiệm vụ chung đó, việc xây dựng, phát triển đời sống văn hóa, nâng cao thể chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động với vai trò là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, càng cần phải được coi trọng.

Vẫn còn chủ doanh nghiệp bỏ mặc người lao động trong khó khăn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Khang - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Theo ông Nguyễn Đình Khang, vừa qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đoàn viên, công nhân lao động. Bên cạnh những thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của nhân dân, về kinh tế - xã hội, dịch bệnh cũng cho thấy những vấn đề về văn hóa rất đáng quan tâm, suy ngẫm.

Nhiều giá trị tích cực tiếp tục được phát huy, nhân lên như: Lòng yêu nước, yêu thương con người, sự hi sinh và sẻ chia trong khó khăn, hoạn nạn; tinh thần tận tụy, hết lòng vì đoàn viên, người lao động của những cán bộ Công đoàn nơi tâm dịch; vai trò của văn hóa DN với những giá trị cốt lõi như là sự quan tâm, chăm lo của người sử dụng lao động, sự gắn bó, sẻ chia của người lao động, cùng nhau vượt qua khó khăn, khủng hoảng.

Bên cạnh những giá trị tích cực, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh, lôi kéo, kích động người dân và công nhân lao động; sự vô cảm hay trục lợi trong khó khăn; có chủ DN không thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật với người lao động, bỏ mặc người lao động trong khó khăn…

"Những vấn đề đáng quan tâm, suy ngẫm đó là động lực thôi thúc hai cơ quan tăng cường phối hợp triển khai xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, nâng cao sức khỏe trong CNVC-LĐ, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa"- ông Nguyễn Đình Khang nói.

Vẫn còn chủ doanh nghiệp bỏ mặc người lao động trong khó khăn - Ảnh 3.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phát biểu

Tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã báo cáo kết quả 5 năm phối hợp của hai cơ quan. Theo đó bên đã cùng xây dựng kế hoạch tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa công chức, viên chức, công nhân lao động theo từng chủ đề, hình thức chuyển tải khác nhau như: “Ứng xử văn hóa – chìa khóa vạn năng”; “Sống thử - hậu quả thật”, “Sách - vitamin tâm hồn”, “Tiêu chí tác phong lao động công nghiệp”, “Mạng xã hội - thế giới ảo - cảm xúc thật”, “Khỏe để góp phần nâng cao năng suất lao động”…

Kết quả phối hợp đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nâng cao cả chất lượng và số lượng, phần nào đáp ứng được nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của một bộ phận trong CNVC-LĐ.

Tuy nhiên vẫn còn tình trạng các địa phương chỉ ban hành văn bản chỉ đạo, chưa đầu tư nhân lực, vật lực hỗ trợ tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần cho lực lượng CNVC-LĐ. Cùng với đó các KCN-KCX, khu kinh tế đang thiếu quỹ đất để bố trí diện tích xây dựng các thiết chế văn hóa; nhiều DN chưa coi trọng và tạo điều kiện về thời gian, nguồn lực để công nhân lao động thụ hưởng các giá trị văn hóa.

Vẫn còn chủ doanh nghiệp bỏ mặc người lao động trong khó khăn - Ảnh 4.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026

Hội nghị đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến từ các địa phương để khắc phục những tồn tại, hạn chế; tăng cường phối hợp, tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nâng cao đời sống văn hóa, nâng cao sức khỏe của đoàn viên, công nhân lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".


Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).