Vào Công đoàn thấy hay hay...

03 Tháng 05, 2017 | 16:43

Cứ mỗi tháng một lần, các cán bộ Công đoàn Công ty TNHH HanSoll Vina (KCN Sóng Thần I, huyện Dĩ An, Bình Dương) tổ chức sinh nhật cho đoàn viên của mình

Nhìn bữa tiệc ngọt đơn giản nhưng để duy trì 5 năm qua, với số lượng đoàn viên tham dự mỗi lần ít nhất hơn 300 người, mới thấu hiểu tâm sức của những cán bộ Công đoàn (CĐ) lâu nay vốn đã mang tiếng “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” này. “Có những giai đoạn khó khăn, nhiều người tưởng sẽ bỏ những buổi tiệc sinh nhật tập thể hoặc chuyển sang gửi tiền cho anh chị em đoàn viên, như các đơn vị khác vẫn làm. Nghĩ vậy thôi nhưng rồi lại cố gắng duy trì, bởi không chỉ là bữa tiệc, nó còn là dịp gặp mặt để đoàn viên trình bày những khó khăn của mình, CĐ can thiệp kịp thời. Là dịp để CĐ hiểu, chia sẻ với đoàn viên của mình” - anh Mai Danh Toán - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansoll Vina - bộc bạch.

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Lựa chọn một chỗ ngồi hơi khuất, lại chen giữa hai đồng nghiệp, chị Đào Thị Xuân Phấn tỏ ra ngại ngần khi lần đầu tiên tham gia tiệc sinh nhật do CĐ tổ chức. Phấn bảo: “20 tuổi đầu mới nhận ra mình cũng có ngày… sinh nhật”, bởi từ trước tới giờ, với Phấn, ngày sinh chỉ là để dùng khi khai báo giấy tờ hoặc gần đây nhất là làm hồ sơ đi xin việc. Từ Phú Yên, Phấn vào Bình Dương làm công nhân để đỡ đần ba má nuôi các em. Với Phấn, mua sắm cái áo, cái quần cho bản thân mình còn đắn đo thì làm sao dám nhớ đến ngày sinh nhật. Hôm tổ trưởng CĐ thông báo, gửi giấy mời đi dự tiệc sinh nhật cho chính Phấn và hơn 300 đồng nghiệp ở nhà ăn, Phấn ngạc nhiên quá, ngỡ đâu chuyện đùa bởi “20 năm rồi, em chưa bao giờ tổ chức sinh nhật, được tặng hoa, tặng quà hay nhận bất kỳ lời chúc nào trong ngày sinh của mình”.

Phấn được Công ty Hansoll Vina nhận vào làm việc hồi tháng 10-2016 với mức lương cơ bản 4,38 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca và các khoản phụ cấp khác. Sau khi ổn định công việc, Phấn được tổ trưởng CĐ giới thiệu về tổ chức CĐ, quyền lợi của người lao động khi trở thành đoàn viên CĐ. Phấn bảo “thấy hay hay nên em làm đơn xin tham gia”.


Đoàn viên cùng với cán bộ công đoàn giải đáp những thắc mắc trong ngày sinh nhật của mình. Ảnh: L.T

Đoàn viên cùng với cán bộ công đoàn giải đáp những thắc mắc trong ngày sinh nhật của mình. Ảnh: L.T

Phấn được Ban chấp hành CĐ Công ty TNHH Hansoll Vina làm lễ kết nạp vào đầu năm 2017. Phấn mỉm cười: “Vào CĐ thấy hay hay. Như hôm nhận được thông báo mời đi sinh nhật của mình chẳng hạn. Lần đầu tiên tham dự, em hồi hộp quá nên sau khi tan ca, em chờ các chị trong chuyền có ngày sinh trong tháng để cùng đi. Thấy vui thiệt, đông quá trời, ai cũng giống ai, công bằng như nhau, thấy mình ngại cũng hơi vô lý”.

Nhiều đoàn viên ban đầu cũng có tâm lý “vô lý” như chị Phấn nhưng sau nhiều lần tham gia thì dạn dĩ hẳn lên, tham gia trò chơi, đố vui có thưởng nhiệt tình, đặc biệt rất hăng hái phát biểu ý kiến về các vấn đề liên quan đến CĐ, công việc…

Anh Phạm Văn Lộc - Phó Chủ tịch CĐ Công ty Hansoll Vina - chia sẻ: Toàn bộ kinh phí tổ chức bữa tiệc sinh nhật, mua quà tặng cho đoàn viên CĐ được trích từ kinh phí CĐ. 17h buổi tiệc mới bắt đầu thì từ 16h, ban chấp hành đã cử cán bộ xuống chuẩn bị. Người khỏe thì sắp xếp bàn ghế, người khéo tay thì gói quà, bày biện sân khấu, bánh kẹo, nước uống. Người có hiểu biết chút ít về điện tử thì lắp ráp dàn karaoke, người có khiếu âm nhạc thì hát xung phong để làm “nóng” sân khấu… Anh chị em phân công nhau, mỗi người một tay, cốt để buổi tiệc được ấm cúng, vui vầy!

Buổi tiệc sinh nhật của những đoàn viên sinh tháng 4, chị Võ Thị Dương là người may mắn nhận được phần quà là một chiếc tivi LCD 25 inch, trong số 5 đoàn viên được nhận quà trong phần bốc thăm may mắn. Chị xúc động: “Đây là lần thứ ba tôi tham gia tiệc sinh nhật, hai lần trước chỉ được phần quà như tất cả các chị em khác, nhưng như vậy tôi cũng đã vui lắm rồi. Vui vì cảm giác mình được quan tâm chứ không quan trọng là giá trị món quà. Lần này may mắn nhận được cái tivi, có lẽ, đời tôi chưa bao giờ nhận được món quà sinh nhật nào giá trị đến thế!”.

Nói cho hiểu lòng nhau

Anh Mai Danh Toán trình bày, mục đích của ban chấp hành CĐ, khi tổ chức các buổi sinh nhật tập thể như thế này là để lắng nghe tâm tư, tình cảm của anh chị em công nhân. Bên cạnh đó, ban chấp hành CĐ cũng tranh thủ thời gian để truyền đạt các quy định mới của pháp luật, nội quy Cty cho đoàn viên nắm bắt để không mắc lỗi vi phạm. “Nói nghe thì có vẻ đơn giản vậy nhưng để đoàn viên cùng tham gia với mình, đó là cả một quá trình. Mà hành trình này phải bắt đầu từ sự gợi mở, làm sao cho hai bên thấu hiểu lẫn nhau” - anh Toán chia sẻ.

Nhớ lại những ngày đầu “cầm trịch”, làm “chủ xị” của những buổi tiệc sinh nhật đặc biệt này, anh mỉm cười, mặt vẫn còn chút bối rối: “Ban đầu mình nghĩ mọi thứ sẽ rất dễ dàng cho đến khi mình đặt câu hỏi mà không cánh tay nào đưa lên, hoặc mọi người biết câu trả lời nhưng chỉ nói nhỏ với nhau, đôi khi có những ánh mắt cứ nhìn mình đăm đăm như kiểu mình… không mặc áo quần thì mới thật nan giải”.

Trước tình huống đó, một vài ý kiến đề nghị hủy các buổi tiệc sinh nhật, quy hết sang tiền mặt để chuyển cho đoàn viên vào ngày sinh nhật. Tuy nhiên, bàn đi tính lại, đa số ý kiến cho rằng sẽ không bỏ cuộc, bởi quy ra tiền, chẳng còn ý nghĩa nữa. Điều quan trọng là anh em phải động não, thay đổi nội dung, cách tiếp cận để cho anh chị em đoàn viên cùng tham gia, có như vậy thì buổi sinh nhật mới đạt yêu cầu.

“Muốn anh chị em đoàn viên tham gia hát thì cán bộ CĐ phải hát trước, hát dở cũng được nhưng phải máu lửa. Muốn anh chị em tham gia trả lời câu hỏi về pháp luật, trước hết phải đặt các vấn đề liên quan mật thiết đến đời sống của anh em. Như hôm nay, mở đầu cho phần hỏi đáp là một cuộc thăm dò nhỏ “Năm 2017, bạn muốn CĐ, công ty tổ chức du lịch ở đâu”.

Thế là nhiều cánh tay đưa lên, người đề xuất Đà Lạt, người đề xuất Phú Yên, Nha Trang… Không khí bắt đầu sôi nổi hẳn, câu hỏi sẽ chuyển sang “Yêu cầu để được đi du lịch là gì”. Sau đó sẽ là “Nếu bị vi phạm kỷ luật, có được đi du lịch không?” hoặc “Vi phạm thế nào sẽ bị kỷ luật?”; “Nếu thấy Cty kỷ luật mình không đúng, mình phải làm gì?...”… Với những câu hỏi và cách dẫn dắt câu chuyện như vậy, anh chị em sẽ nhiệt tình tham gia. Tất nhiên, ai trả lời đúng sẽ có quà ngay để động viên” - anh Phạm Văn Lộc hào hứng chia sẻ.

Với Ban chấp hành CĐ Công ty Hansoll Vina, những câu trả lời này dù đúng hay sai đều có những tác dụng nhất định với tổ chức CĐ, bởi qua đó, ban chấp hành CĐ sẽ có hướng hỗ trợ anh chị em đoàn viên của mình.

Anh Lộc trần tình: “Đặc thù của những ngày trực tiếp sản xuất là thời gian rỗi rất ít, sau giờ làm việc, anh chị em đều muốn trở về nhà ngay để nghỉ ngơi, CĐ muốn tập trung anh chị em đoàn viên lại rất khó. Cho nên để tuyên truyền được các kiến thức pháp luật, nắm bắt được tâm tư của anh chị em, Ban chấp hành CĐ phải tranh thủ, tiệc sinh nhật là một ví dụ. Tính ra, mỗi năm, trừ đại hội CĐ, hội nghị người lao động, ban chấp hành CĐ có ít nhất 12 buổi gặp gỡ đoàn viên của mình qua 12 buổi tiệc sinh nhật.

Buổi đông nhất là dịp tháng 1 với gần 600 đoàn viên, các tháng còn lại từ 200 - 300 đoàn viên. Các kiến thức, tình huống được đưa ra trong các buổi tiệc sinh nhật, anh chị em còn mang về xưởng, về nhà trọ để truyền tai nhau. Với chúng tôi, những bữa tiệc sinh nhật tập thể vừa là món ăn tinh thần cho anh chị em đoàn viên, vừa là cơ hội để đoàn viên nắm bắt được tâm tư của đoàn viên mình”.

Theo Lê Tuyết (Báo Lao Động)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).