VCCI đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

09 Tháng 07, 2018 | 15:11

(NLĐO)- Đại diện cho giới chủ sử dụng lao động- ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng chưa nên tăng lương tối thiểu năm 2019 nhằm "bồi dưỡng" sức cho doanh nghiệp.

VCCI đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 - Ảnh 1.

Hội đồng Tiền lương Quốc gia chiều nay 9-7, đã họp phiên thứ nhất, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia - Ảnh: Văn Duẩn

Đúng 13 giờ 45 phút chiều nay 9-7,  phiên đàm phán lần thứ nhất bàn về tăng lương tối thiểu  (LTT) vùng năm 2019 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), dưới sự chủ trì của ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia và các thành viên hội đồng. 

Thành phần chính của hội đồng gồm đại diện 3 bên: Bộ LĐ-TB-XH (đại diện cơ quan quản lý Nhà nước); Tổng LĐLĐ Việt Nam (đại diện người lao động - NLĐ); và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đại diện cho chủ sử dụng lao động.

Trước khi bước vào phiên thương lượng lần thứ nhất, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB-XH đã từ chối bình luận cũng như trả lời các vấn đề liên quan. 

Còn đại diện VCCI cho biết vẫn giữ quan điểm chưa nên tăng LTT  trong năm 2019.  Cụ thể, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết: "Chúng tôi đã tập hợp ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước về điều chỉnh LTT  năm 2019. Đại đa số các hiệp hội đều cho rằng, lúc này chưa nên tăng LTT vùng 2019".

VCCI đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI: "Chúng tôi đã tập hợp ý kiến của các hiệp hội DN trong và ngoài nước về điều chỉnh LTT năm 2019. Đại đa số các hiệp hội đều cho rằng, lúc này chưa nên tăng LTT vùng 2019"- Ảnh: Văn Duẩn

"Việc không tăng LTT  nhằm "bồi dưỡng" sức DN, dồn sức để đào tạo và nâng cao tay nghề của NLĐ trong DN. Qua đó đáp ứng yêu cầu công việc cũng như sự cạnh tranh của thị trường" - ông Phòng nói.

Về quyết định cuối cùng, ông Hoàng Quang Phòng cho rằng sẽ bàn bạc với Hội đồng Tiền lương Quốc gia để cùng có tiếng nói chung khi đàm phán, thương lượng.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, cho biết Hội nghị Trung ương 7 đã thông qua 2 nghị quyết, trong đó có nghị quyết về cải cách tiền lương. Theo đó, Nhà nước sẽ dần không can thiệp vào cơ chế tiền lương của DN. Thay vào đó thúc đẩy cơ chế thương lượng giữa người sử dụng lao động và NLĐ.

Ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, phát biểu khai mạc - Video: Văn Duẩn

Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, việc thực hiện điều chỉnh tăng LTT vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020 mức LTT  bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ.

Theo kế hoạch, tại phiên đàm phán đầu tiên, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ dành thời gian để lắng nghe kết quả khảo sát tình hình đời sống của NLĐ do Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện, tác động của LTT năm 2018 tới chi phí sản xuất - kinh doanh của DN. Các bên cũng sẽ tiếp thu ý kiến từ nhóm kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương Quốc gia báo cáo về tình hình thực hiện mức LTT 2018 và xác định mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ.

Cuối cùng, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tiếp thu ý kiến của các bên về đề xuất mức LTT vùng 2019 để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Được biết, vào năm 2017, sau 3 lần thương lượng căng thẳng, sáng 7-8-2017, tại trụ sở Bộ LĐ-TB-XH, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã "chốt" mức đề xuất tăng LLT vùng năm 2018 là 6,5%.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).