Vé xe Tết đong đầy yêu thương

05 Tháng 02, 2015 | 23:37

3.295/27.934 vé xe trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã được LĐLĐ TP HCM trao cho công nhân khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết tối 5-2

Tối 5-2, đồng loạt tại 4 địa điểm ở các quận 7, Tân Phú, Thủ Đức và huyện Bình Chánh, LĐLĐ

TP HCM và Công đoàn (CĐ) các KCX-KCN TP đã tổ chức trao vé xe và quà Tết cho công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê đón Tết đang làm việc tại các KCX-KCN. Đây là năm thứ 7 chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được LĐLĐ TP và CĐ các KCX-KCN tổ chức trong niềm hân hoan của hàng chục ngàn CN.

Mong ngày về

Tại Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, sự hiện diện từ rất sớm của lãnh đạo Thành ủy và LĐLĐ TP với những lời động viên ân cần khiến không khí thêm ấm áp, giúp xua đi vẻ mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả của hơn 1.800 CN được nhận vé xe Tết.

Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM, trao vé xe và quà Tết cho công nhân KCX Tân Thuận ẢNH: THANH NGA
Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP HCM, trao vé xe và quà Tết cho công nhân KCX Tân Thuận ẢNH: THANH NGA

Hạnh phúc là tâm trạng chung của hầu hết CN được nhận vé xe. Chồng chưa đi làm về nên vừa tan ca, chị Nguyễn Thị Kim Tuyến, CN Công ty Astro (KCX Linh Trung 1), tranh thủ đón con sớm để đến nhận vé. Di chuyển khó nhọc với bụng bầu gần 8 tháng, chị Tuyến kể: “Ba năm rồi, cả nhà chưa đón Tết ở quê. Tôi cũng sắp sinh nên dự định ở lại TP ăn Tết, do vậy khi nghe CĐ cơ sở thông báo được tặng vé, tôi rất vui và hạnh phúc. Ông bà ở quê nghe tin tôi về ăn Tết nên mong ngóng từng ngày”.

Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe cho công nhân KCX-KCN ẢNH: HOÀNG TRIỀU
Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe cho công nhân KCX-KCN ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Chị Tuyến làm CN may, thu nhập được hơn 4 triệu đồng/tháng; lương thợ hồ của chồng chị cũng chẳng khá hơn nên về quê là cả vấn đề với gia đình chị. Với tấm vé do CĐ tặng, chị Tuyến tiết kiệm được vài triệu đồng và dành hết khoản tiền này mua quà cho người thân ở quê.

Tết năm nay cũng là cái Tết khó quên của anh Dương Đình Thọ, CN Công ty Thanh Luân (KCN Cát Lái, quận 2), vì anh sắp được gặp cậu con trai 7 tháng tuổi. Do hoàn cảnh khó khăn nên 2 đứa con anh Thọ đều gửi cho bà ngoại ở Nghệ An chăm sóc. Anh làm CN, vợ bán rau, trái cây dạo nên thu nhập chỉ đủ chu cấp cho việc chăm sóc các con ở quê. “Đứa con nhỏ mới 6 tháng đã theo bà ngoại về quê. Nhớ con quay quắt nhưng chi phí đi lại, ăn uống quá đắt đỏ nên lúc đầu, vợ chồng anh định không về. Nghe tin được nhận vé xe Tết, tôi vui quá. Vợ tôi sẽ về sau nhưng không hề gì bởi Tết này, cả nhà được đoàn tụ” - anh Thọ nói.

Ông Đỗ Thái Bình, Giám đốc nhân sự Công ty Yujin Vina - KCX Linh Trung 1, cho biết: “Tết cổ truyền của Việt Nam rất thiêng liêng, là dịp để người lao động đoàn tụ sau thời gian xa nhà. Vì thế, năm nay, công ty hỗ trợ 100% vé xe cho 122 CN tham gia chương trình “Tấm vé nghĩa tình” của LĐLĐ TP. Hy vọng anh em CN có một mùa Xuân vui, ấm áp”.

Gắn kết trách nhiệm

Với những CN được nhận vé xe, sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ và doanh nghiệp (DN) không chỉ giúp họ thỏa ước nguyện đoàn viên mà còn có thêm niềm tin, động lực làm việc trong năm mới.

Lễ trao vé xe và quà Tết cho 768 CN làm việc tại KCX Tân Thuận và KCN Hiệp Phước tối 5-2 cũng ngập tràn hạnh phúc. Là một trong những người đến sớm nhất, chị Lê Thị Bích Vân, CN Công ty Organ Việt Nam (KCX Tân Thuận), nôn nao bởi đây là lần đầu tiên chị được nhận tấm vé nghĩa tình từ tổ chức CĐ. Với chị, tấm vé xe có ý nghĩa tinh thần rất lớn bởi nhờ sự chung tay của DN và tổ chức CĐ, chị và con gái có thể về đón Tết tại Nghệ An - quê hương của người chồng quá cố. “Sáu năm là vợ chồng nhưng tụi em chỉ sắp xếp về quê anh được 2 lần là lúc ra mắt và lúc con gái được 3 tuổi. Ông bà cứ giục vợ chồng đưa cháu về chơi nhưng lần nào cũng lỡ hẹn. Được ăn Tết với gia đình là mong ước của anh ấy nhưng mấy năm qua, vợ chồng tôi chưa thực hiện được. Đến hôm nay, cơ hội đến thì anh đã ra đi…” - chị nghẹn ngào.

Vẹn nghĩa tình

Tại Nhà Văn hóa Lao động quận Tân Phú (KCN Tân Bình), chúng tôi cũng bắt gặp niềm vui của 355 CN khi được nhận tấm vé và những phần quà Tết đầy ắp nghĩa tình. Lần đầu dự lễ trao vé xe, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP, bày tỏ xúc động: “Suốt 1 năm qua, anh chị em CN đã làm việc vất vả. Những tấm vé đong đầy yêu thương do tổ chức CĐ TP và DN gửi tặng là sự tri ân những đóng góp ấy”.

Cùng chia vui với CN được nhận vé xe, ông Lê Văn Nghĩa, Chủ tịch CĐ Công ty Bao bì Tân Hưng, đánh giá cao ý nghĩa nhân văn của chương trình, đồng thời mong muốn chương trình tiếp tục duy trì để san sẻ khó khăn với CN. Ông Nghĩa cho biết công ty có hơn 100 CN, đa số là lao động ở các tỉnh miền Trung trở ra. Do hoàn cảnh khó khăn, rất nhiều người nhiều năm liền không thể về quê đón Tết. “Từ khi có thông báo về chương trình tặng vé xe, anh chị em CN rất phấn khởi. Để động viên CN, ngoài phần quà Tết trị giá 600.000 đồng, CĐ cơ sở còn hỗ trợ thêm mỗi CN nhận vé xe 200.000 đồng.

Leg: Ông Tất Thành Cang, phó chủ tịch UBND TP HCM trao vé xe cho công 

nhân cụm KCN Tân Bình –Vĩnh Lộc ẢNH: CAO HƯỜNG
Leg: Ông Tất Thành Cang, phó chủ tịch UBND TP HCM trao vé xe cho công nhân cụm KCN Tân Bình –Vĩnh Lộc ẢNH: CAO HƯỜNG

Chị Hoàng Thị Chỉnh, CN Công ty Vata Vina (KCN Tân Bình), cho biết vợ chồng chị quê ở Thanh Hóa vào TP HCM làm việc đã được 10 năm. Chị làm CN còn chồng làm thợ hồ, công việc thất thường, thu nhập không ổn định. Do hoàn cảnh khốn khó nên vợ chồng chị phải gửi con về quê cho mẹ già chăm sóc. Thu nhập hằng tháng của vợ chồng chị sau khi trừ các chi phí chẳng còn là bao. Cố gắng lắm, chị chỉ có thể 2 năm về quê 1 lần. Giữa năm 2014, mẹ chị bị ngã gãy xương phải mổ, chị đã gom góp hết số tiền dành dụm được gửi về chữa trị cho mẹ. “Năm hết Tết đến, nghĩ đến con nhỏ, mẹ già đau yếu ở quê là tôi chỉ muốn chạy thật nhanh về bên họ. Tấm vé nghĩa tình do CĐ gửi tặng giúp tôi thỏa ước nguyện đó” - chị Chỉnh xúc động nói.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, trao vé xe và quà Tết cho công nhân KCX Tân Thuận
ẢNH: THANH NGA
Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, trao vé xe và quà Tết cho công nhân KCX Tân Thuận ẢNH: THANH NGA
Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, trao vé Tết cho công nhân cụm Tân Tạo ẢNH: CAO HƯỜNG
Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, trao vé Tết cho công nhân cụm Tân Tạo ẢNH: CAO HƯỜNG

Tết Ất Mùi 2015, ngoài 27.934 tấm vé của chương trình, CĐ cơ sở tại các KCX-KCN còn vận động DN hỗ trợ 100% kinh phí để tặng 2.000 vé xe cho CN, trong đó có 1.700 vé có cả lượt đi và về. Nét mới của chương trình năm nay là bên cạnh việc tặng vé xe và quà Tết cho CN có quê từ Phú Yên đổ ra các tỉnh phía Bắc, LĐLĐ TP còn mở rộng việc trao tặng vé xe cho CN có quê tại các tỉnh thuộc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Chứng kiến niềm vui của hàng ngàn CN, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, động viên: “Món quà trao tặng hôm nay tuy không lớn nhưng chứa đựng lòng biết ơn, sự chia sẻ nghĩa tình của các nhà hảo tâm, các DN và tổ chức CĐ với anh chị em CN, hy vọng sẽ góp phần giúp họ đón những ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn và đầm ấm cùng gia đình”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Đậm dấu ấn nhân văn

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP thực hiện trong 7 năm qua rất có ý nghĩa, mang đậm dấu ấn nhân văn, thể hiện sự quan tâm, phối hợp chăm lo thiết thực của các cấp CĐ và DN dành cho lực lượng nòng cốt trực tiếp sản xuất ra sản phẩm giúp DN phát triển cũng như đóng góp xây dựng

TP HCM. Chương trình đã giúp hàng ngàn CN được đoàn tụ cùng gia đình, người thân trong dịp Tết cổ truyền.

HỒNG ĐÀO - CAO HƯỜNG - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).