Việt Nam-Bulgaria chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động

28 Tháng 11, 2018 | 14:47

(NLĐO) - Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động trên nhiều lĩnh vực cho Bulgaria: xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng...

Việt Nam-Bulgaria chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động - Ảnh 1.

Lễ ký hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria

Ngày 27-11, trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bulgaria, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam, do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu, đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác với Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria. Đây là bản thỏa thuận được dựa trên sự cam kết hợp tác giữa Chính phủ hai nước về việc đưa lao động Việt Nam sang Bulgaria làm việc.

Việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động hai nước mang tính khai mở hợp tác về lao động, bao gồm cả xuất khẩu lao động và đào tạo nghề.

Thông tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước, chỉ riêng với thị trường Bulgaria, Việt Nam có thể cung ứng 50.000 lao động trên nhiều lĩnh vực: Xây dựng, dệt may, nông nghiệp công nghệ cao, điều dưỡng... Do vậy, việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Lao động hai nước mang tính khai mở hợp tác về lao động, bao gồm cả xuất khẩu lao động và đào tạo nghề.

Việt Nam-Bulgaria chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

Hội đàm giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria

Các lĩnh vực hợp tác giữa Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam và Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria, gồm 12 nội dung: Pháp luật lao động; các hoạt động liên quan đến chính sách việc làm tích cực cho các nhóm yếu thế trong thị trường lao động; đào tạo lại cho người đã có việc làm và người thất nghiệp; bảo trợ xã hội và trợ giúp xã hội cho nhóm công dân bị tổn thương; ngăn ngừa tình trạng việc làm bất hợp pháp; chính sách hòa nhập cho người khuyết tật, các hình thức để đảm bảo môi trường cho người khuyết tật tiếp cận tốt việc làm; chống phân biệt đối xử và bình đẳng giới; an toàn vệ sinh lao động; lao động di cư; chính sách về thu nhập và các biện pháp chống đói nghèo và không đươc hòa nhập xã hội; phát triển hệ thống an sinh xã hội và hưu trí và các lĩnh vực khác được thỏa thuận giữa hai bên.

Theo nội dung ký kết, các bên ghi nhận mối quan tâm chung nhằm thiết lập quan hệ hợp tác tích cực và lâu dài trong lĩnh vực lao động và chính sách xã hội, trên tinh thần hợp tác và mong muốn phát triển quan hệ tốt đẹp trên cơ sở thúc đẩy tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Việt Nam-Bulgaria chính thức ký kết hợp tác xuất khẩu lao động - Ảnh 3.

Hai Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Chính sách xã hội Bulgaria sau lễ ký kết

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Bulgaria, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã thăm một số trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Cộng hòa Bulgaria.

Năm 2017, xuất khẩu lao động của Việt Nam đạt 135.000 người - con số cao nhất từ trước đến nay. Năm 2018, Bộ LĐ-TB-XH đề ra mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, bên cạnh đó giữ vững được một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Bộ LĐ-TB-XH cũng nghiên cứu, xúc tiến đàm phán tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với một số thị trường mới như: Israel, Kuwait, Rumania và Bulgaria.


Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Gã chồng bần tiện

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 28.11.2021 | 08:09 AM

  Gã chồng bần tiện

  Khi ly hôn, nhiều người chồng sẵn sàng để lại nhà cho vợ con, hoặc giúp vợ ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng chồng của Huyền thì không như vậy.

 • Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 02:34 PM

  Đà Lạt rạo rực mùa dã quỳ

  Mùa dã quỳ Đà Lạt gây thương nhớ cho biết bao du khách. Tháng 11 hằng năm, khi tiết trời thành phố ngàn hoa chớm đông, se se lạnh, khắp các nẻo đường từ phố thị đến thôn trang rạo rực sắc vàng của loài hoa này.

 • Cách chấm dứt 'cuộc chiến ngầm' với mẹ chồng

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 27.11.2021 | 08:02 AM

  Cách chấm dứt "cuộc chiến ngầm" với mẹ chồng

  Trong thời gian tìm hiểu nhau, Linh biết Đạt là "cậu ấm" duy nhất trong một gia đình khá giả. Anh được bố mẹ bao bọc từ bé, tất cả những gì anh làm là chỉ cần đến trường để học thật giỏi.

 • 'Siêu hội hoàn tiền 50%' MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 26.11.2021 | 07:44 PM

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" MoMo thu hút 4 triệu người tham gia

  "Siêu hội hoàn tiền 50%" sau 11 ngày (từ 1/11 - 11/11) diễn ra đã khép lại với nhiều điểm nhấn. Thông qua các sự kiện xuyên suốt chương trình, đã có hơn 60 triệu deal hoàn tiền, thẻ quà tặng, bao lì xì tiền mặt... được ví điện tử MoMo và các đối tác đồng hành trao cho người dùng với tổng giá trị lên đến 100 tỉ đồng.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).