Việt Nam học tập mô hình giáo dục nghề nghiệp của Đức

25 Tháng 09, 2019 | 10:09

(NLĐO) - Chính phủ Đức tiếp tục thúc đẩy các hoạt động sâu rộng với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm giúp Việt Nam đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), từ ngày 23 đến 27-9, đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà liên bang (CHLB) Đức.

Ngày 23-9, đoàn đã làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Bà Christine Heimburgerm, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của KfW đã thông báo tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung các lĩnh vực Chính phủ Đức ưu tiên cấp vốn vay cho Việt Nam gồm môi trường, phát triển bền vững, năng lượng và GDNN. KfW và Chính phủ Đức rất coi trọng đầu tư phát triển dạy nghề, đây là nhân tố quan trọng để giúp kinh tế Đức phát triển thành công như ngày nay. KfW cũng xác định hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực GDNN với Việt Nam là lĩnh vực ưu tiên của KfW và Chính phủ CHLB Đức.

Việt Nam học tập mô hình giáo dục nghề nghiệp của Đức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo Trường dạy nghề Carl-Benz. Ảnh MOLISA

Tại buổi làm việc, đại diện KfW thông báo sẽ xem xét tiếp tục đầu tư vốn ODA cho lĩnh vực GDNN của Việt Nam và đề nghị Bộ LĐ-TB-XH đề xuất cụ thể việc sử dụng nguồn vốn ODA tại Phiên họp đàm phán giữa Việt Nam và CHLB Đức về tài trợ vốn ODA vào tháng 10-2019 tại Hà Nội.

Nhằm tìm hướng mở rộng hợp tác với các viện, trường đào tạo nghề của CHLB Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen và Trường dạy nghề Carl-Benz. Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen là cơ sở lớn chuyên đào tạo về công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, cơ điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ in và truyền thông, quản lý giáo dục và chất lượng.

Viện cũng đã và đang tổ chức các khóa học cho giáo viên, lãnh đạo khoa, lãnh đạo của các trường cao đẳng Việt Nam theo Chương trình do Tổ chức Hợp tác Quốc tế (GIZ) của CHLB Đức và Chính quyền Bang Hessen tài trợ.

Đoàn đã tới thăm Trường dạy nghề Carl-Benz. Carl-Benz là trường dạy nghề, chủ yếu là các nghề cơ khí, công nghệ ô tô và cơ điện tử, đáp ứng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 và số hóa. Trường Carl-Benz có hợp tác với nhiều nước châu Âu và một số nước Châu Á như: Singapore và Trung Quốc. Học viên đang học tại trường do DN cử đến, được hưởng mức lương tháng từ 800 EURO đến 1.500 EURO/học viên. Tổng thời gian đào tạo của học viên là 1/3 thời gian tại trường và 2/3 thời gian tại DN, bên cạnh đó các học viện có nhiều cơ hội tham gia sáng tạo, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm theo chuỗi.

G.Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).