Việt Nam thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia

11 Tháng 03, 2019 | 10:22

(NLĐO) - So sánh với một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Hai công cụ tìm kiếm việc làm Jobstreet và Jora vừa đưa ra các báo cáo về lương tại Việt Nam dựa trên dữ liệu nửa đầu năm 2018. Dữ liệu từ bản báo cáo này cho thấy sự gia tăng mức lương ở 4 cấp bậc vị trí so với toàn năm 2017 dẫn đến mặt bằng chung mức lương tối thiểu tăng từ 225 lên 250 USD, rút ngắn khoảng chênh lệch so với Singapore (quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực) và tăng trưởng vượt trội so với Indonesia (quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất khu vực).

Báo cáo cho biết, Dịch vụ Luật/Pháp lý, Bất động sản và Công nghệ thông tin/Máy tính là top 3 ngành trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí tại Việt Nam. Trong đó, mức tăng lương cho lĩnh vực Công nghệ thông tin/Máy tính cao nhất. Ngoài ra, trong khi mức lương chung của chuyên viên (senior executive) giảm tới 27% thì riêng ngành Công nghệ thông tin/Máy tính lại tăng 3%.

Việt Nam thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia - Ảnh 1.

Công nghệ thông tin/Máy tính nằm trong top 3 ngành trả lương cao

Lương trong lĩnh vực Công nghệ thông tin/ Máy tính dao động từ 296USD đến 759USD, tăng 21% so với năm trước, tăng cao nhất trong top 3 ngành nghề được trả lương cao tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu cho ngành Công nghệ thông tin/Máy tính đến năm 2020 lên đến hơn 1 triệu lao động nhưng hiện tại thiếu hụt gần một nửa.

Tiếp đến, sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra cơn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), lượng đầu tư khởi nghiệp tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến công nghệ thông tin. Do đó Công nghệ thông tin/Máy tính đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng.

Ngoài ra, khoảng lương cho Dịch vụ Luật/ Pháp lý dao động từ 383USD đến 4.125USD, tăng 1% so với năm trước. Lĩnh vực Bất động sản dao động từ 378USD đến 1.324USD, tăng 9% so với năm trước. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mức lương quản lý cấp cao tăng mạnh trong khi cấp bậc chuyên viên giảm.

Dữ liệu 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy sự gia tăng cùng lúc mức lương ở 4 cấp bậc vị trí so với toàn năm 2017 dẫn đến mặt bằng chung mức lương tối thiểu tăng từ 225USD lên 250USD.

Trong đó, cấp bậc mới tốt nghiệp, cấp bậc nhân viên, cấp bậc quản lý và đặc biệt là quản lý cấp cao tăng lần lượt là 11%, 6%, 7% và 30%. Mức tăng lương tại cấp bậc quản lý cấp cao là một điểm nổi bật trong năm 2018 vì mức lương cho cấp bậc này không có sự thay đổi nào trong suốt hai năm 2017 và 2016.

Với sự bùng nổ của các công ty công nghệ thông tin, nhà tuyển dụng đang có nhu cầu lớn cho nguồn nhân sự quản lý cấp cao vốn dĩ thiếu hụt tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia - Ảnh 2.

Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Thêm vào đó, dựa trên Khảo sát chỉ số hạnh phúc của nhân viên từ JobStreet.com, vị trí quản lý cấp cao đang khá hài lòng với công ty hiện tại, tuy nhiên mức lương là một trong những nhân tố khiến họ cân nhắc để thay đổi công việc. Do đó, để thu hút cấp bậc này thì nhà tuyển dụng có xu hướng đề nghị mức tăng lương cao hơn so với mức tăng ở các cấp bậc nhân viên.

Khảo sát này cũng cho thấy, lương hiện tại của vị trí Chuyên viên giảm 27% so với năm 2017, riêng khối ngành Công nghệ thông tin/ Máy tính – Phần mềm lại tăng 3%. Do đó nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn hơn để tuyển được những ứng viên có kỹ năng phù hợp, theo Báo cáo triển vọng việc làm của JobStreet.com có đến 47,95% nhà tuyển dụng đồng tình với nhận định này. Đặc biệt, khoảng lương trung bình của các mẩu tin tuyển dụng cho vị trí này ở các công ty nước ngoài đã giảm 21% so với năm 2017. Ngoài ra, trong năm 2018 có 18.67% nhà tuyển dụng cho biết ngân sách công ty hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, do đó với rủi ro về hiệu quả tuyển dụng của vị trí này, nhà tuyển dụng có thể chọn lựa một trong hai cách sau để tiết kiệm ngân sách: tuyển một vị trí thấp hơn để đào tạo lên cấp bậc Chuyên viên hoặc tuyển vị trí Chuyên viên với mức lương thử việc thấp hơn mức lương thực tế.

So sánh với một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Đối với các vị trí nhân viên, nhà tuyển dụng Malaysia đang đề nghị mức lương cao hơn Việt Nam so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên với các vị trí Quản lý/Trưởng phòng và Quản lý cấp cao, Việt Nam ghi nhận mức tăng lương đáng kể (Quản lý/Trưởng phòng tăng 7%, Quản lý cấp cao tăng 30%) do nhu cầu tăng cao, vì vậy khoảng chênh lệch lương tại các cấp bậc này so với Malaysia đã thu hẹp hơn so với năm 2017.

Một ngạc nhiên khác đến từ quốc gia láng giềng -Thái Lan với sự gia tăng khoảng chênh lệch lương so với Việt Nam ở tất cả các cấp bậc so với năm ngoái.

Nhìn chung, năng suất lao động toàn nền kinh tế trong năm 2018 là 102 triệu đồng/lao động, tăng tương đương 8,8 triệu đồng/lao động so với năm 2017 – theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Mức lương tối thiểu của Việt Nam được ghi nhận tăng lên ở cả 4 cấp bậc vị trí và rút ngắn khoảng chênh lệch so với Singapore (quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực) và tăng trưởng vượt trội so với Indonesia (quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất khu vực).

K.An Ành: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).