Việt Nam và Ả-rập Xê- út: Lập kênh thông tin xử lý tranh chấp lao động

14 Tháng 12, 2017 | 13:42

(NLĐO)- Việt Nam và Ả-rập Xê- út thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động (NLĐ) Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là lao động giúp việc gia đình.

Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, thực hiện thỏa thuận hợp tác lao động từ năm 2000 đến nay, số lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Ả-rập Xê-út là gần 20.000 người. Trong đó có 7.000 lao động làm giúp việc gia đình (chiếm tỷ lệ 0,14% tổng số lao động giúp việc gia đình nước ngoài tại Ả-rập Xê-út). 

Theo đánh giá, điều kiện về công việc, điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập của NLĐ được bảo đảm theo quy định của 2 nước. Phần lớn NLĐ có việc làm, thu nhập bảo đảm, tuy nhiên có một số ít trường hợp NLĐ do thủ tục đi làm việc tại Ả-rập Xê-út tương đối dễ dàng, NLĐ không mất chi phí, thậm chí được hỗ trợ một khoản tiền trước khi đi nên nhiều người có tâm lý đi cho biết, nên khi sang Ả-rập Xê-út làm việc dễ này sinh tranh chấp lao động và phải về nước trước thời hạn.

Trong chuyến công tác Vương quốc Ả-rập Xê-út mới đây,  Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB-XH dẫn đầu đã tham dự kỳ họp lần thứ hai Tiểu ban hợp tác lao động Việt Nam - Ả-rập Xê-út. Tại  kỳ họp, hai bên đã nhất trí việc thông qua và áp dụng Hợp đồng lao động mẫu bằng 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Ả-rập và tiếng Anh, quy định cụ thể các quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng.

 Hai bên thống nhất thiết lập kênh trao đổi trực tiếp để kịp thời tiếp nhận thông tin và chỉ đạo xử lý các vụ tranh chấp lao động phức tạp giữa người lao động Việt Nam và chủ sử dụng Ả-rập Xê-út, đặc biệt là lao động làm giúp việc gia đình. Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục chỉ đạo, giám sát các doanh nghiệp Việt Nam và công ty môi giới Ả-rập Xê-út nâng cao chất lượng lao động, tăng cường công tác tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động trong thời gian làm việc tại Ả-rập Xê-út và có biện pháp giảm chi phí tuyển dụng xuống mức phù hợp.

Cũng tại kỳ họp, phía Ả-rập Xê-út thông báo về một số chính sách và sáng kiến mới nhằm hỗ trợ lao động nước ngoài, bao gồm việc trả lương qua tài khoản ngân hàng cho lao động giúp việc gia đình nhằm hạn chế tình trạng chậm, nợ lương từ chủ sử dụng; thiết lập đường dây nóng gồm nhiều thứ tiếng tiếp nhận thông tin khiếu nại, phản ánh của NLĐ động; phát sim điện thoại miễn phí cho NLĐ tại sân bay khi nhập cảnh, trong sim lưu sẵn các số điện thoại hỗ trợ của cơ quan chức năng Ả -rập Xê-út và Cơ quan đại diện ngoại giao của nước mà NLĐ mang quốc tịch để liên lạc khi cần trợ giúp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ả rập- Xê út,  Đoàn công tác Bộ LĐ-TB-XH ã đến thăm và làm việc với Trung tâm Khadimat thành phố Ri-át. Trung tâm Khadimat là cơ quan do Chính phủ Ả-rập Xê-út thành lập tại các thành phố để tiếp nhận, giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu nại giữa lao động giúp việc gia đình với chủ sử dụng. Trong thời gian chờ giải quyết vụ việc, người lao động được cung cấp chỗ ăn, ở miễn phí rộng rãi (2 người/phòng), sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, có khu vui chơi giải trí và phòng thư viện, được liên lạc với gia đình và Cơ quan đại diện ngoại giao. Trung tâm Khadimat của thành phố Ri-át hiện tiếp nhận và giải quyết khiếu nại cho 400 lao động nữ giúp việc gia đình, trong đó có 28 lao động nữ Việt Nam.

Đ.Viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).