Vừa chống dịch vừa chăm lo đoàn viên

06 Tháng 06, 2020 | 10:00

Nhiều chương trình chăm lo, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên - lao động đã được LĐLĐ quận 9, TP HCM triển khai có hiệu quả trong Tháng Công nhân

Bám sát chủ đề "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt", trong Tháng Công nhân (CN) lần thứ 12 năm 2020, LĐLĐ quận 9, TP HCM đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên - lao động.

Hơn 2.000 người hưởng lợi

Điểm nhấn trong các hoạt động chăm lo là Ngày "Vì lợi ích đoàn viên" với các hoạt động thiết thực như: bán các mặt hàng nhu yếu phẩm giảm giá từ 10% đến 40%; ký kết hợp tác với 3 doanh nghiệp (DN) thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên với nhiều ưu đãi cho người lao động (NLĐ) khi tham gia sử dụng các dịch vụ; hỗ trợ 995 NLĐ vay vốn Quỹ CEP hơn 25 tỉ đồng… Qua đó, đã có 2.000 lượt đoàn viên thụ hưởng từ chương trình. "Bên cạnh ngày hội, các Công đoàn (CĐ) cơ sở trực thuộc còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho 5.000 lượt đoàn viên - lao động" - bà Nguyễn Hạnh Thảo - Chủ tịch LĐLĐ quận 9, TP HCM - cho biết.

Vừa chống dịch vừa chăm lo đoàn viên - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà đoàn viên - lao động khó khăn ở quận 9

Thực hiện chức năng đại diện, có 33 CĐ cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ. Đặc biệt, qua vận động của các CĐ cơ sở, có 78 DN ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó 13 bản thỏa ước lao động tập thể ký mới. Tiêu biểu như CĐ Công ty TNHH Liên doanh Hoa Việt trong quá trình thương thảo đã chủ động đề xuất người sử dụng lao động bổ sung nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: tăng 14% tiền ăn giữa ca, tăng tiền mừng sinh nhật và mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 tăng 33%... Ngoài ra, CĐ còn đề xuất hỗ trợ thêm 25.000 đồng tiền cơm/ngày cho nhân viên Caddy (người kéo bao gậy cho khách chơi golf). Chính chế độ đãi ngộ này đã tạo động lực làm việc cho NLĐ làm việc tại DN.

Ấm lòng đoàn viên khó khăn

Tháng Công nhân lần thứ 12 rơi đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, do vậy, ngoài chủ động đôn đốc các CĐ cơ sở phối hợp với DN thực hiện công tác phòng chống dịch để bảo đảm an toàn sức khỏe NLĐ, LĐLĐ quận còn động viên tinh thần và chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

222 phần quà (1,2 triệu đồng) đã được các đoàn công tác LĐLĐ quận trao tận tay đoàn viên - lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm tại các DN và các cơ sở giáo dục. LĐLĐ quận còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ đóng góp 22 phần quà tặng đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm; phối hợp với Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao phát 1.000 suất cơm miễn phí cho CN khó khăn các khu nhà trọ. Chương trình cắt tóc miễn phí cho CN tại Khu Công nghệ cao và tổ CN tự quản ở phường Phước Long A và Tăng Nhơn Phú B do LĐLĐ quận phối hợp với Trường Trung cấp nghề Đông Sài Gòn tổ chức cũng thu hút hàng trăm CN tham gia.

Thực hiện 45 công trình thi đua

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "200 ngày" chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025), tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các CĐ cơ sở đã thực hiện 45 công trình, tiêu biểu như: trồng cây xanh trong khuôn viên cơ quan, trường học; trang bị góc giải trí cho đoàn viên tại các DN có trên 200 lao động; trang bị góc học tập cho học sinh khó khăn; chăm lo, phụng dưỡng gia đình chính sách; tặng thẻ bảo hiểm cho học sinh, người nghèo; trang bị thùng phân loại rác…

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).