VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Chung sống an toàn với dịch bệnh

08 Tháng 07, 2021 | 07:59

Bên cạnh các biện pháp bảo đảm an toàn sản xuất, nhiều doanh nghiệp cho công nhân đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để an tâm hơn khi làm việc

Xác định phải sống chung an toàn với dịch bệnh nên vừa qua khi TP HCM vừa có chính sách tiêm vắc-xin cho công nhân (CN) tại các KCX-KCN TP, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty CP Dược phẩm An Thiên (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) đã vận động CN đăng ký tiêm ngừa để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Theo ban giám đốc công ty, đây cũng là việc làm cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh của đơn vị.

An tâm khi được tiêm vắc-xin

Theo ông Lê Đình Chi, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dược phẩm An Thiên, xác định đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan nên tập thể người lao động (NLĐ) rất ủng hộ. Cùng với việc đăng ký tiêm vắc-xin, mỗi CN và các thành viên trong ban giám đốc đều tự nguyện trích một phần thu nhập để đóng góp vào quỹ vắc-xin. Đến thời điểm này, trên 90% CN đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi đầu tiên. Một số ít CN do chưa đủ điều kiện (trên 65 tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe) sẽ được tiêm sau.

VỪA CHỐNG DỊCH VỪA ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN (*): Chung sống an toàn với dịch bệnh - Ảnh 1.

Công nhân tại công ty trực thuộc Tổng Công ty Bến Thành khám sức khỏe trước khi tiêm vắc- xin ngừa Covid-19. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Tuy hầu hết CN đã được tiêm ngừa nhưng công ty vẫn duy trì các biện pháp triệt để phòng chống dịch bệnh. Ngoài bắt buộc tất cả CN phải thực hiện quy định 5K, hằng tuần, công ty đều tiến hành khử khuẩn toàn bộ nhà máy. Không chỉ người, tất cả phương tiện ra vào cổng phải được khử khuẩn. Để bảo đảm an toàn tối đa, công ty còn tặng nước muối súc họng miễn phí cho CN; chuẩn bị sẵn khu vực ăn, ở tại chỗ cho CN trong trường hợp khu vực họ sinh sống có phát sinh ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. "Dịch bệnh có thể còn kéo dài nên công ty luôn nâng cao ý thức đề phòng ở mức cao nhất, tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe CN và duy trì hoạt động sản xuất" - ông Chi bộc bạch.

Mới đây, 565 CN Công ty CP Thương mại và Công nghiệp Lidovit và Công ty TNHH Nhôm định hình Sapa Bến Thành (thuộc Tổng Công ty Bến Thành, đóng tại KCN Bình Chiểu) cảm thấy an tâm hơn khi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bà Huỳnh Thị Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Bến Thành, cho biết: "Hiện có gần 2.000 NLĐ của tổng công ty đã được tiêm vắc-xin. Việc ưu tiên tiêm cho CN nhằm bảo đảm duy trì liên tục hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là giúp CN an tâm hơn khi làm việc. Công đoàn tổng công ty cũng vận động đoàn viên, NLĐ có điều kiện đóng góp cho Quỹ Vắc-xin do MTTQ Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động để thêm nhiều người được tiêm".

Không chủ quan

Dù đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng đến ngày 7-6, tại nhà máy của Công ty CP Tico ở Bình Dương vẫn xuất hiện ca F0 không rõ nguồn lây. Khi nhà máy bị phong tỏa, 1 CN diện F0 và 124 CN diện F1 phải đi cách ly tập trung. Trước sự cố cả doanh nghiệp (DN) và NLĐ không mong muốn xảy ra, Công đoàn và ban giám đốc công ty đã kịp thời động viên, hỗ trợ CN bằng những hành động cụ thể.

Ngoài hỗ trợ tiền ăn (80.000 đồng/ngày) trong thời gian CN cách ly, ban giám đốc cam kết bảo đảm thu nhập cho CN trong thời gian ngừng việc (từ 9 triệu đồng/người/tháng). Dù 3/4 thành viên bị cách ly nhưng ban chấp hành Công đoàn vẫn cố gắng liên hệ mua sắm các đồ dùng sinh hoạt thiết yếu cho CN. Ông Nguyễn Thanh Lâm, chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ: "Tất cả nhu cầu của CN gửi đến đều được Công đoàn đáp ứng tối đa với mong muốn họ trải qua thời gian cách ly một cách thoải mái, nhẹ nhàng để chuẩn bị trở lại nhà máy tiếp tục làm việc".

Khi trở lại hoạt động bình thường, công ty cũng đã thay đổi phương án sản xuất, thay vì 2 ca 4 kíp như trước đây, CN được bố trí làm việc 2 ca, mỗi ca làm liên tục 14 ngày, sau đó nghỉ 14 ngày. Trong thời gian làm việc, CN sẽ ăn, ở tại công ty. Ngoài việc mua sắm các thiết bị sinh hoạt như ghế xếp, lều ngủ, chiếu, đồ dùng thiết yếu… công ty còn tổ chức nấu ăn 3 bữa/ngày cho CN.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty TNHH Nippro Việt Nam (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM) đã lên kịch bản ứng phó cho tình huống xấu nhất, kể cả khi DN xuất hiện ca F0. Công ty đã đăng ký với Ban Quản lý các KCX-KCN TP cho 500 CN ăn ở lại công ty nếu tình hình dịch bệnh căng thẳng.

"Hiện tất cả CN công ty đã 2 lần xét nghiệm Covid-19 đều có kết quả âm tính. Toàn bộ CN đã tiêm ngừa mũi 1 vắc-xin Covid-19. Nhưng không vì thế chúng tôi lơ là mà luôn bảo đảm 5K, bảo đảm an toàn sản xuất theo tiêu chuẩn của TP và Ban Quản lý các KCX-KCN TP yêu cầu" - đại diện công ty cho biết.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 5-7

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

320.000 lao động được tiêm vắc-xin

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, các cấp Công đoàn TP đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương, các cơ quan chức năng trong việc triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho CN tại các DN trên địa bàn TP. Tính đến nay, đã có trên 320.000 NLĐ tại hơn 2.100 DN, đơn vị được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. CNVC-LĐ TP rất đồng tình với chủ trương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho người dân, NLĐ tại khu dân cư, KCX-KCN, khu công nghệ cao trên địa bàn TP và mong muốn công tác này bảo đảm an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo, có phân bổ thời gian hợp lý và nhất là hỗ trợ tốt cho bộ phận thực hiện về công tác hậu cần.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).