Vừa phòng dịch vừa bảo vệ công nhân

03 Tháng 08, 2020 | 08:47

Nhiều Công đoàn cơ sở phối hợp cùng doanh nghiệp lập kịch bản ứng phó khi có công nhân phải cách ly vì dịch Covid-19, đồng thời vận động bảo đảm phúc lợi cho đoàn viên

Từ khi TP Đà Nẵng mới xuất hiện ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên, Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa (thuộc Tập đoàn Murata Nhật Bản) đã kích hoạt toàn bộ quy trình chống dịch nghiêm ngặt nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân (CN).

Bảo đảm an toàn

"Bên cạnh việc nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và bảo đảm giãn cách, công ty còn cho toàn bộ 4.000 CN nghỉ có lương 3 ngày. Trong những ngày CN nghỉ làm, công ty phun thuốc khử trùng toàn bộ nhà xưởng và lên kịch bản chi tiết hơn để ứng phó với dịch" - ông Đỗ Danh Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, cho biết.

Vừa phòng dịch vừa bảo vệ công nhân - Ảnh 1.

Bảo đảm an toàn cho công nhân trong mùa dịch là ưu tiên của các doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng

Theo ông Hùng, nếu dịch Covid-19 kéo dài, CĐ cơ sở sẽ tham mưu cho ban giám đốc công ty xây dựng quy trình chuẩn để CN liên quan đến ca nghi nhiễm khai báo. Quy trình này sẽ giúp CN giải tỏa lo lắng và mục tiêu CĐ cơ sở hướng tới là cố gắng bảo vệ sức khỏe cũng như việc làm cho đoàn viên.

Bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch CĐ Khu Công nghệ cao (KCNC) và các KCN Đà Nẵng, cho biết KCNC và các KCN Đà Nẵng có hơn 140 doanh nghiệp (DN) với 44.000 lao động. Đến thời điểm này, 2 DN đã tạm dừng hoạt động vì có CN nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, 2 đơn vị này chỉ nghỉ tạm thời để phối hợp với các cơ quan chức năng cho CN khai báo y tế, đồng thời đưa người tiếp xúc gần ca nhiễm đi cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Sau đó, 2 công ty sẽ hoạt động trở lại.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, CĐ KCNC và các KCN Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các DN tích cực vận động người lao động (NLĐ) liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng khai báo y tế, tự cách ly ở nhà để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng. Song song đó, các CĐ cơ sở còn phối hợp với DN thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng Đà Nẵng đến NLĐ trên các group nội bộ, Facebook và tờ rơi.

Không để công nhân hoang mang

Trong thời điểm toàn TP Đà Nẵng đang gấp rút phòng chống dịch, CĐ KCNC và các KCN TP đã lập tức lên kế hoạch phát tặng 40.000 khẩu trang cho đoàn viên tại 57 CĐ trực thuộc có đông lao động. Ngoài ra, CĐ KCNC và các KCN TP còn phát hơn 400 phần quà (500.000 đồng/phần) cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

"Bây giờ, điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho mọi người, chung tay cùng TP chống dịch Covid-19. Đối với CN phải tạm nghỉ, cách ly để chống dịch Covid-19, CĐ KCNC và các KCN TP sẽ làm việc cùng các đơn vị cơ sở nhằm bảo đảm phúc lợi cho họ" - bà Oanh cho biết.

Trước đó, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh đã ký công văn yêu cầu các cấp CĐ căn cứ nguồn ngân sách tại đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho NLĐ để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp CĐ cơ sở không đủ nguồn ngân sách để tiến hành các hoạt động này, có thể đề nghị CĐ cấp trên hỗ trợ.

Lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng đề nghị CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ ngân sách tích lũy, dự toán ngân sách CĐ năm 2020 có kế hoạch hỗ trợ đoàn viên, NLĐ đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tăng cường nắm thông tin từ cơ sở về tình hình dịch bệnh, việc làm, thu nhập và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo về LĐLĐ TP vào thứ sáu hằng tuần.

Tìm giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Công văn 792/TLĐ yêu cầu các cấp CĐ đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh của CNVC-LĐ tại gia đình, cộng đồng, nơi làm việc, trên đường đến công sở, nhà máy; tuyệt đối không chủ quan, lơ là và thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe thường xuyên. Các cấp CĐ cần khuyến cáo NLĐ, cán bộ CĐ hạn chế tới những nơi công cộng, tập trung đông người; tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng và các vùng có dịch trong thời điểm hiện tại; tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp và đề nghị chính quyền, lãnh đạo DN, đơn vị quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh, phòng chống dịch tại các khu nhà trọ CN.

Song song đó, CĐ cấp trên cơ sở cần tăng cường tìm giải pháp chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ ở DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; kêu gọi trách nhiệm xã hội và sự tuân thủ pháp luật của người sử dụng lao động; đồng thời bám sát cơ sở, nắm chắc và phản ánh khó khăn của đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để kịp thời chăm lo, hỗ trợ; tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, không để ngừng việc tập thể xảy ra.

A.Chi

Bài và ảnh: QUANG LUẬT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).