Vừa sang Hàn Quốc, 1 lao động Việt Nam đã bỏ trốn

22 Tháng 06, 2017 | 14:13

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có văn bản thông báo trường hợp Nguyễn Công Đ. vừa sang Hàn Quốc đã bỏ trốn ra ngoài. Cụ thể, sau khi có mặt tại Trường đào tạo của Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc được một ngày, ngày 13-3-2017, Đ. lập tức bỏ trốn khỏi trường này.

Vừa có mặt tại Trường đào tạo của Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc được một ngày, Nguyễn Công Đ. (SN 1988, trú tại xã Cương Gián, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lập tức bỏ trốn ra ngoài. Sự việc khiến hàng ngàn lao động quê nhà lo lắng, bởi có thể phía Hàn Quốc sẽ lại liệt lao động Nghi Xuân vào danh sách cấm sang theo diện xuất khẩu lao động.

Thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước nêu rõ, hành vi của Đ. vi phạm nghiêm trọng pháp luật và đi ngược lại thỏa thuận hợp tác lao động tốt đẹp giữa hai nước, ảnh hưởng đến nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong việc xử lý lao động vi phạm hợp đồng lao động và tuyên truyền vận động lao động về nước đúng thời hạn.

Vừa sang Hàn Quốc, 1 lao động Việt Nam đã bỏ trốn - Ảnh 1.

Đại diện lực lượng chức năng đến nhà Đ. ở quê nhà để vận động gia đình thông tin cho lao động này sớm trình diện cơ quan sở tại nước bạn. Ảnh: Hoài Nam.

Ngay sau khi nhận thông báo trên, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân và xã Cương Gián đã đến tận nhà lao động Đ. để báo tin, đồng thời yêu cầu gia đình phối hợp vận động Đ. về lại Trường đào tạo của Hiệp hội Thủy sản Hàn Quốc trình diện trong thời gian sớm nhất.

Theo một cán bộ thuộc Phòng Lao động - Việc làm, Sở LĐ-TB -XH Hà Tĩnh, trong trường hợp anh Đ. không hợp tác sẽ bị Chính phủ nước sở tại bắt giữ, xử phạt lao động công ích và buộc phải nộp phạt số tiền lên đến 400 triệu đồng.

Lao động Nghi Xuân từng bị cấm sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS do có số người bỏ trốn cao. Vì thế sau sự việc này, nhiều trung tâm đào tạo lao động nước ngoài, cũng như lao động Nghi Xuân lo lắng Chính phủ Hàn Quốc xem xét áp dụng một số biện pháp bổ sung không cho tham dự kỳ thi tiếng Hàn, không cho đăng ký tham gia chương trình và không cho xuất cảnh đối với tất cả người lao động của các địa phương này.


Hà Phương (Dân Trí)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).