Vun đắp ước mơ cho trẻ em nghèo

31 Tháng 08, 2020 | 08:13

Hàng ngàn suất học bổng CEP đã tiếp sức cho con em các thành viên khó khăn nhất được tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ của mình

Chương trình trao học bổng CEP "Chia sẻ yêu thương" của Chi nhánh CEP quận 10 (Tổ chức Tài chính vi mô CEP) dành cho con em của thành viên khó khăn tại các quận 5, 10 và Tân Bình (TP HCM)đã khép lại trong niềm vui khôn tả của cả cha mẹ lẫn các học sinh. Đây là món quà rất ý nghĩa đối với gia đình các em bởi năm học mới đã cận kề với bao lo toan.

Học vì tương lai

Một trong 70 em được nhận học bổng CEP đợt này là Lê Trần Bảo Trân - học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Trần Nhân Tôn (quận 10). Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, mẹ quanh năm vất vả với gánh xôi, cha ngược xuôi xin việc, cả gia đình 4 miệng ăn đang sống nhờ nhà nội. Vì vậy, dù rất mừng khi Bảo Trân được nhận học bổng, cha mẹ em cũng không thể dự chương trình với con từ đầu đến cuối.

Từ sáng sớm, mẹ Bảo Trân đã tranh thủ đưa em đến địa điểm tổ chức rồi trở về với việc bán xôi hằng ngày. Bảo Trân xúc động nói: "Đây là lần thứ 2 được học bổng CEP nên con rất vui. Có học bổng, cha mẹ con sẽ đỡ lo chi phí học hành. Con chỉ mong việc học không bị gián đoạn và trở thành bác sĩ để cứu người, chăm lo cho cha mẹ con sau này".

Vun đắp ước mơ cho trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Để cố gắng đạt được ước mơ của mình, Bảo Trân đã luôn cố gắng học. Năm học vừa qua, em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi. Còn nhỏ nhưng Bảo Trân sớm biết phụ giúp cha mẹ trông em mới hơn 4 tuổi.

Em Dương Hoàng Ngọc (8 tuổi) cũng rất hồi hộp khi nghe cô chú gọi tên mình bởi đây là lần đầu tiên được nhận học bổng CEP. Thời gian qua, cha Ngọc bị mất việc làm do dịch Covid-19, một mình mẹ cố gắng bươn chải lo cho gia đình và ông bà đã lớn tuổi bằng công việc bán đồ ăn sáng tại nhà. Cuộc sống thiếu trước hụt sau trong khi năm học mới đã cận kề, cả hai anh em Ngọc đều còn đi học nên cha mẹ em rất lo lắng. Vì vậy, phần học bổng này không chỉ là niềm vui của em mà cũng chính là sự mong chờ của cả gia đình.

Nói về ước mơ của mình, Ngọc cho biết: "Con muốn học thật tốt để sau này làm cô giáo đứng trên bục giảng. Con cũng muốn giúp đỡ được nhiều hơn để cha mẹ bớt vất vả".

Điểm tựa tinh thần

Trong số 70 học sinh được nhận học bổng lần này từ CEP, Võ Minh Tuấn là trường hợp đặc biệt nhất.

Đã 17 tuổi nhưng không may mắc phải hội chứng chậm phát triển trí tuệ nên Tuấn vẫn ngây ngô như một đứa trẻ, không thể nói chuyện, giao tiếp với mọi người xung quanh. Mẹ em - bà Lê Thị Kim Tuyến (phụ quán ăn) - kể dù khó tiếp xúc với mọi người nhưng Tuấn rất mong chờ được đến tham dự chương trình. Từ tối hôm trước, em đã tự chuẩn bị quần áo cho mình rồi thao thức cả đêm. Nhìn con như vậy, bà Tuyến rất thương.

Bà Tuyến cho biết Tuấn chậm phát triển nhưng đến khi 3 tuổi, gia đình mới nhận ra sự bất thường của con và đưa đi khám. Khi nhận kết quả, vợ chồng bà rất buồn nhưng thương con nên cố gắng ngược xuôi chạy chữa dù biết không thể thay đổi được gì. Vợ chồng bà cũng cố gắng cho con học tập, hòa nhập với các bạn cùng trang lứa nhưng sau 3 năm học mầm non, Tuấn vẫn không tiến triển. Cuối cùng, gia đình quyết định gửi em vào Trường Chuyên biệt quận 10 cho đến nay.

"Tôi không mong mỏi con sẽ làm được điều gì lớn lao, chỉ mong con có thể tự chăm sóc bản thân, tối thiểu là có thể tự vệ sinh, ăn uống, tắm rửa để lỡ không có cha mẹ ở bên, con có thể tự xoay xở được" - bà Tuyến trải lòng. Đó cũng chính là lý do bà gửi con đến trường chuyên biệt. Ở đó, Tuấn được tập luyện các kỹ năng cơ bản nhất như tự đi vệ sinh, tự ăn cơm, tự đánh răng, tự thay quần áo…

Sau nhiều năm kiên trì học tập, nay Tuấn có thể tự làm một số việc, trừ chuyện tắm rửa do hai tay của em khá yếu, không thể cầm nắm vòi sen. Với bà Tuyến, đó đã là hạnh phúc. Dù đã 2 lần con được nhận học bổng nhưng lần này vẫn cảm thấy xúc động.

Cuộc sống khó khăn nên nhiều năm qua, bà Tuyến luôn gắn bó với CEP. Với nguồn vốn vay từ CEP, bà đã giúp chồng chăm chút tiệm sửa xe nhỏ của gia đình, lo học phí cho con gái lớn suốt nhiều năm.

"Những lúc khó khăn, CEP luôn là điểm tựa cho tôi. Tôi luôn biết ơn vì điều đó" - bà Tuyến tâm sự.

Bà PHAN THỊ KIM LAN, Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô CEP:

Mong các em thành tài

Đối với nhiều gia đình thành viên nghèo, để lo được cuộc sống đủ ăn, đủ mặc đã là quá khó khăn, vì vậy con cái họ luôn có nguy cơ bỏ học giữa chừng. Đó là lý do suốt nhiều năm qua, CEP luôn duy trì chương trình Học bổng CEP. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ tiếp sức các gia đình thành viên khó khăn chăm lo tốt cho thế hệ con em của họ, để các em thực hiện được ước mơ của mình.

Trong năm học 2020-2021, CEP tiếp tục thực hiện chương trình Học bổng CEP "Chia sẻ yêu thương" với 2.339 suất học bổng (trị giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/suất) và 9.906 phần quà học tập với tổng kinh phí trên 8 tỉ đồng, nhằm giúp đỡ các em học sinh là con của thành viên CEP khó khăn, mồ côi, khuyết tật hoặc có nguy cơ bỏ học được đến trường.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).