Vững vàng trong khó khăn

26 Tháng 07, 2014 | 21:36

Tinh thần năng động, sáng tạo đã giúp phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn TP HCM trở thành hình mẫu của cả nước

“Sau gần 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, đội ngũ công nhân (CN) TP không ngừng lớn mạnh về số lượng, cơ cấu, đặc biệt là chất lượng, đã hình thành một lớp CN mới có bản lĩnh, năng động, sáng tạo và là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã nhấn mạnh như vậy tại lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập tổ chức Công đoàn (CĐ) Việt Nam diễn ra vào sáng 26-7 tại Nhà hát Thành phố.

Đến dự có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các cán bộ lão thành cách mạng và gần 400 cán bộ CĐ, CNVC-LĐ TP.

Ông Lê Thanh Hải (bìa phải) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - trao bức trướng cho lãnh đạo LĐLĐ TP tại lễ kỷ niệm Ảnh: TẤN THẠNH
Ông Lê Thanh Hải (bìa phải) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - trao bức trướng cho lãnh đạo LĐLĐ TP tại lễ kỷ niệm Ảnh: TẤN THẠNH

Kế thừa truyền thống vẻ vang

Phát biểu ôn lại truyền thống hình thành và phát triển của giai cấp CN và tổ chức CĐ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu đã điểm lại sơ nét sự hình thành của giai cấp CN TP, đặc biệt là sự ra đời của tổ chức Công hội bí mật, Công hội cách mạng đầu tiên của nước ta tại Nhà máy Ba Son, do Chủ tịch Tôn Đức Thắng thành lập từ cuối năm 1920. “TP HCM tự hào là một trong những nơi có phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc sôi sục và mạnh mẽ nhất; là một trong những nơi giai cấp CN ra đời rất sớm, phát triển rất nhanh; là nơi người CN ưu tú Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức Công hội để tập hợp, giác ngộ và lãnh đạo CN đấu tranh” - bà Thu bày tỏ niềm tự hào.

Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM trao tặng Giải thưởng 28-7 
cho ông Trần Duy Biên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Dae Yun Việt Nam 
Ảnh: TẤN THẠNH
Lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM trao tặng Giải thưởng 28-7 cho ông Trần Duy Biên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Dae Yun Việt Nam Ảnh: TẤN THẠNH

Kế thừa xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy, trong những năm qua, song song việc đa dạng hóa mô hình tập hợp CN lao động, tổ chức CĐ TP luôn bám sát thực tiễn, vừa chủ động chăm lo vừa kiên trì tham gia xây dựng chế độ, chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ.

Trong đó nổi bật là hoạt động của “Tháng CN” nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ). Được khởi xướng từ tháng 5-2009, “Tháng CN” với các chương trình lớn như: Gặp gỡ đối thoại, Đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), Giờ thứ 9, Bàn tay vàng, Cùng CN vượt khó... đã khẳng định nỗ lực của LĐLĐ TP nhằm thúc đẩy sáng kiến của CĐ cơ sở và thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các DN trong chăm lo đời sống vật chất, văn hóa cho CNVC-LĐ. Qua 6 lần tổ chức với nhiều chương trình phù hợp không chỉ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của CNVC-LĐ mà còn thắt chặt hơn mối quan hệ giữa DN và NLĐ.

Từ thực tiễn sinh động của “Tháng CN” do LĐLĐ TP khởi xướng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề nghị và Ban Bí thư Trung ương đã quyết định lấy tháng 5 là “Tháng CN” trong cả nước từ năm 2012. Bên cạnh đó, phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” với đỉnh cao là Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã góp phần xây dựng và hình thành một lớp CN mới năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

“Tự hào là người kế thừa, trung thành và xuất sắc với truyền thống 85 năm của giai cấp CN và tổ chức CĐ Việt Nam, đội ngũ CNVC-LĐ và cán bộ CĐ TP bày tỏ sự tin tưởng sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm thể hiện lòng yêu nước, tình cảm cách mạng và bản chất giai cấp CN bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hơn nữa để xứng đáng là đội ngũ tiên phong” - bà Thu khẳng định.

Thầm lặng dấn thân

Lễ kỷ niệm càng có ý nghĩa hơn khi LĐLĐ TP long trọng trao Giải thưởng 28-7 cho 9 thủ lĩnh CĐ cơ sở xuất sắc. Chín gương mặt có hoàn cảnh, xuất thân khác nhau nhưng khi bén duyên với CĐ thì ở họ đều toát lên điểm chung là lấy niềm vui, hạnh phúc của CN trở thành niềm vui, hạnh phúc của chính mình.

Có thể bắt gặp nét tính cách ấy ở anh Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch CĐ Công ty Trường Lợi. Hiểu được chỉ có giải quyết căn cơ vấn đề tiền lương và chế độ, chính sách cho CN là nền tảng để ổn định quan hệ lao động, anh Vỹ đã chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CN. Qua đó, không chỉ bữa ăn giữa ca mà các khoản lương, thưởng, phúc lợi của CN cũng được cải thiện, giúp họ an tâm cống hiến vì DN. “Là cán bộ CĐ, tôi luôn tâm niệm hãy cứ sống chân thành với anh em CN và tận lực giúp đỡ họ. Làm được điều ấy và được CN tin yêu, bản thân tôi rất hạnh phúc” - anh Vỹ chia sẻ.

Chia sẻ bí quyết dung hòa lợi ích giữa NLĐ và người sử dụng lao động, chị Lê Thị Kim Dung, Chủ tịch CĐ Công ty May Trí Đạt, khẳng định sự nhạy bén và khả năng thuyết phục của cán bộ CĐ đóng vai trò hết sức quan trọng. Từ suy nghĩ thực tế ấy, chị đã dày công tìm hiểu, phân tích chính sách lương, thưởng của DN mình với các DN khác để có cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước. Chính sự chỉn chu trong cách nghĩ, cách làm ấy giúp chị nhận được sự đồng thuận từ ban giám đốc và CN được hưởng lợi.

Lo trước cái lo của CN, vui sau cái vui của CN, nét tính cách ấy cũng có thể bắt gặp ở những thủ lĩnh CĐ khác như: ông Trần Hồng Thể, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kỹ Thuật Mới; ông Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty Dae Yun Việt Nam; ông Phạm Công Hầu, Chủ tịch CĐ khách sạn Equatorial; ông Trần Châu Giang, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải; ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sagawa Express Việt Nam; ông Phan Thanh Vũ, Chủ tịch CĐ Bệnh viện Nhân Ái; ông Trần Sỹ Trung, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Mountech.

Tại buổi lễ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam” cho 10 cán bộ lãnh đạo đã luôn đồng hành với tổ chức CĐ chăm lo tốt cho CNVC-LĐ TP. Dịp này, LĐLĐ TP vinh dự được Thành ủy trao tặng bức trướng với nội dung: “Giai cấp CN và CĐ TP bản lĩnh - trí tuệ - năng động - đoàn kết đi đầu trong xây dựng - bảo vệ - phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. 

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM:

Tạo nguồn cán bộ xuất thân từ công nhân

Vững vàng trong khó khăn
Những năm qua, CĐ TP đã có sự đổi mới khá sâu sắc và toàn diện, hướng mạnh vào việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Tôi hoan nghênh LĐLĐ TP đã có sáng kiến tổ chức Giải thưởng 28-7 nhằm tôn vinh những chủ tịch CĐ cơ sở hết lòng vì CN, hoạt động hiệu quả, luôn đồng hành cùng DN. Họ là những tấm gương dân vận khéo trong CN, DN. Các cấp ủy, chính quyền, LĐLĐ TP hết sức vun đắp, trân trọng, bồi dưỡng và nhân rộng trong đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở, đặc biệt trong CĐ cơ sở các DN vốn đầu tư nước ngoài nhằm tạo nguồn xây dựng cán bộ quản lý xuất thân từ CN.

Thời gian tới, CĐ các cấp tiếp tục phát huy các kinh nghiệm thành công, có sáng kiến để thúc đẩy đào tạo, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện cho CN nâng cao trình độ học vấn, tay nghề; kiên trì, nỗ lực thành lập CĐ cơ sở tại tất cả DN đủ điều kiện; tập hợp trí tuệ của CNVC-LĐ tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh nội dung và phương thức hoạt động của CĐ các cấp; chú trọng bồi dưỡng lòng yêu nước, nâng cao nhận thức về sứ mệnh lịch sử, nhận thức pháp luật cho CN, tổ chức cho CN tham gia xây dựng Đảng.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Xứng đáng là lực lượng đi đầu

Vững vàng trong khó khăn
Không ngừng đổi mới nội dung và đa dạng hóa phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì quyền lợi của NLĐ, nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả của CĐ TP đã được nhân rộng ra phạm vi cả nước, khẳng định TP HCM là một trong những trung tâm nòng cốt của phong trào CN và hoạt động CĐ.

Năm 2014 và những năm sắp tới, tổ chức CĐ sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu của các cấp CĐ TP là cần tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức giác ngộ giai cấp cho CNVC-LĐ; vận động CNVC-LĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo; vận động CNVC-LĐ tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

KHÁNH AN - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).