Vượt khó lo Tết cho công nhân

19 Tháng 12, 2022 | 04:00

Dù đối diện hàng loạt khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn lên kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho người lao động

Đề cập kế hoạch thưởng Tết Quý Mão 2023, ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), cho biết hiện doanh nghiệp (DN) vẫn chưa công bố mức cụ thể nhưng khả năng sẽ là 1 tháng lương như mọi năm. Công ty còn tổ chức tiệc tất niên, tặng quà cho tất cả công nhân (CN). Công đoàn cơ sở cũng tặng 1 phần quà Tết trị giá 500.000 đồng cho tất cả đoàn viên.

Ai cũng có Tết

Tại Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Nệm Mousse Liên Á (quận Tân Phú, TP HCM), dù mức thưởng Tết chưa được công bố nhưng kế hoạch chăm lo cho CN đang được ban giám đốc và Công đoàn cơ sở gấp rút triển khai.

Trong đó, điểm nhấn là chương trình Hội chợ xuân do Công đoàn cơ sở tổ chức, với các gian hàng bày bán sản phẩm bình ổn giá. Mỗi CN sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng. Công ty cũng sẽ tổ chức tiệc tất niên với các hoạt động: văn nghệ, liên hoan, vinh danh nhân viên tiêu biểu, rút thăm trúng thưởng… với tổng chi phí khoảng 700 triệu đồng.

Tại Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM), mức thưởng Tết dự kiến là 1 tháng lương cơ bản. Cùng với đó, Công đoàn công ty sẽ tặng mỗi CN một phần quà Tết trị giá 400.000 - 450.000 đồng. Ngoài ra, 10 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/người...

Theo bà Võ Thanh Diệu, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, do tình hình kinh tế khó khăn nên đến nay, nhiều DN còn khá ngập ngừng trong việc công bố thưởng Tết. Số DN báo cáo việc thưởng Tết về LĐLĐ huyện đến giờ vẫn còn ít. Tuy vậy, đa số DN đều cố gắng thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) với mức bình quân 1 tháng lương.

"Trên địa bàn huyện có khoảng 10 DN đang gặp khó khăn về đơn hàng, dẫn đến phải giảm giờ làm hoặc cắt giảm lao động. Chúng tôi đang rà soát danh sách các trường hợp mất việc, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ" - bà Diệu cho biết.

Trước đó, LĐLĐ huyện Củ Chi đã hỗ trợ khoảng 1.400 CN mất việc tại Công ty TNHH Việt Nam Samho với mức 500.000 đồng/người. Dự kiến, dịp Tết này, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng 500 trường hợp mất việc, khó khăn.

Vượt khó lo Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Mức thưởng Tết dự kiến cho công nhân Công ty TNHH Hong Ik Vina (quận 7, TP HCM) là 1 tháng lương. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ổn định quan hệ lao động

Đến sáng 18-12, gần 50 DN tại quận Bình Tân, TP HCM đã công bố kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, đa số DN thưởng Tết với mức bình quân 1 tháng lương (cao nhất 250 triệu đồng/người, thấp nhất 2 triệu đồng/người). Bên cạnh đó, NLĐ còn được Công đoàn cơ sở chăm lo với các suất quà trị giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng/suất.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết xuyên suốt năm 2022, hầu hết DN trên địa bàn đều bị ảnh hưởng từ tình hình chung của kinh tế thế giới, dẫn đến khó khăn về đơn hàng nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động, bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ. Tuy nhiên, vẫn còn 11 DN bị giảm đơn hàng nhiều, thậm chí không còn đơn hàng để sản xuất nên phải giảm giờ làm, cho NLĐ nghỉ phép năm, nghỉ luân phiên hoặc cắt giảm lao động. Dù vậy, đến nay, mới chỉ có Công ty TNHH M.B thông tin không thưởng Tết cho NLĐ do hàng hóa không tiêu thụ được. Tuy nhiên, mỗi CN sẽ nhận được 1 phần quà trị giá 800.000 đồng từ Công đoàn cơ sở.

LĐLĐ quận Bình Tân đang kiến nghị UBND quận tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách trả lương, thưởng cho NLĐ tại DN; khuyến khích, vận động DN có thưởng Tết để động viên, giữ chân NLĐ, đồng thời ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm.

Theo ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP HCM, khảo sát sơ bộ cho thấy những DN tại các KCX-KCN thành phố đều có thưởng Tết cho CN. Mức thưởng bình quân là 1 tháng lương; một số DN thưởng cao hơn, từ 1,2 đến 2 tháng lương cho NLĐ. Trong đó, tiêu biểu như Công ty TNHH Freetrend (có 20.000 lao động; KCX Linh Trung I, TP HCM), Công ty TNHH Long Rich Việt Nam (5.000 lao động, KCX Linh Trung II) thưởng Tết theo thâm niên từ 1 đến 3 tháng lương/người... Đến nay, chưa DN nào ở các KCX-KCN TP HCM báo cáo không có thưởng Tết.

"Mức thưởng Tết năm nay khó có đột biến bởi đa số DN đều gặp khó khăn về đơn hàng trong những tháng cuối năm. Dự kiến đến quý I và quý II/2023, các DN sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự điều phối đơn hàng giữa các DN trong tập đoàn, rất ít DN cắt giảm lao động" - ông Phạm Văn Hiền thông tin.

Ưu tiên chăm lo công nhân mất việc, giãn việc

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết trong dịp Tết Nguyên đán 2023, ngoài nguồn kinh phí khoảng 140 tỉ đồng chăm lo Tết, LĐLĐ TP HCM còn chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện và TP Thủ Đức huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo NLĐ khó khăn. Đối tượng ưu tiên là NLĐ bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, DN di dời đi nơi khác; lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; NLĐ bị tai nạn lao động, mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo.

MAI CHI - HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).