Vượt khó, sáng tạo để chăm lo cho đoàn viên - lao động

29 Tháng 04, 2020 | 10:36

(NLĐO) - Đối với các đơn vị khó khăn, phải thu hẹp sản xuất thì Công đoàn phối hợp với người sử dụng bố trí lao động hợp lý để mọi lao động đều có việc làm, thu nhập.

Chiều 28-4, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã làm việc với LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh về triển khai Tháng Công nhân (CN)) năm 2020. Cùng dự có 11 Công đoàn (CĐ) cơ sở trong các doanh nghiệp (DN) tại KCN tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, thực hiện chủ trương của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Tháng CN năm 2020 và chỉ đạo của Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các cấp CĐ tổ chức các hoạt động cao điểm phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid - 19.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh dự kiến sẽ tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động và người sử dụng lao động (NSDLĐ) để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên, người lao động (NLĐ); biểu dương, khen thưởng cán bộ, đoàn viên CĐ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các hoạt động thăm hỏi đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Lại Hoàng Dũng - Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Electronics Samsung VN - SEV cho biết, dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN). Để duy trì việc làm, ổn định thu nhập của NLĐ, trong Tháng CN, CĐ cơ sở sẽ tích cực phối hợp với NSDLĐ thực hiện bố trí lao động, ưu tiên đến lao động nữ, gia đình có nhiều thế hệ làm CN; Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông thông qua các kênh trực tuyến để ổn định tư tưởng, khích lệ tinh thầncho NLĐ làm việc tốt. Đồng quan điểm, ông Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Sumitomo Electriccho biết thêm, trong Tháng CN, CĐ cơ sở tiếp tục đề xuất với NSDLĐ bố trí 1 ngày trong thời gian nghỉ luân phiên để NLĐ tiếp tục học tập, nâng cao trình độ; phát động thi đua tăng năng suất lao động giữa các tổ, đội sản xuất.

Đổi mới hình thức tuyên truyền là nội dung mà CĐ Tập đoàn Hồng Hải sẽ triển khai trong Tháng CN. Bà Phạm Thi Minh Nguyệt, Chủ tịch CĐ Tập đoàn Hồng Hải khẳng định, do tình hình dịch bệnh Covid – 29 nên Tháng CN, CĐ sẽ không tổ chức tham quan du lịch mà dành kinh phí để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; đồng thời chuyển hoạt động tuyên truyền từ nhóm lớn thành các nhóm nhỏ, theo các tổ và lồng ghép vào các lớp đào tạo cho CN, lao động mới tuyển dụng.

 Đại diện Công ty CP ABC (Việt Nam) cho biết, để chủ động ứng phó với những tác động của dịch bệnh Covid – 19, công ty đã xác định đổi hướng sản phẩm, cải tiến kỹ thuật,chấp nhận không lãi,tìm nguồn hàng để tiếp tục duy trì sản xuất. Trong Tháng CN, CĐ cơ sở sẽ tập trung thông tin tuyên truyền để NLĐ hiểu, chia sẻ và đồng hành với DN vượt khó.

Theo bà Nguyễn Thị Sâm, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Tabbuchi Nhật Bản, hoạt động sản xuất của DN vẫn diễn ra bình thường, thu nhập của NLĐ vẫn đảm bảo. Tháng CN năm nay, CĐ cơ sở sẽ tập trung hỗ trợ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, kể cả những người có chồng hoặc vợ là CN  làm việc ở công ty khác bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Vượt khó, sáng tạo để chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, chi đạo tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận và đánh giá cao Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời có những điều chỉnh hoạt động Tháng CN. Đồng chí cho biết, từ năm 2012, thực hiện thông báo kết luận số 77-TB/TW ngày 24/2/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tổ chức Tháng CN trong toàn quốc, các cấp CĐ đã tổ chức các hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp CN Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đầu năm 2020, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng CN với chủ đề "Năng suất cao  – An toàn Lao động – Phúc lợi tốt"; đồng thời, thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định bổ sung và hướng dẫn chi tiết chủ đề mới "Duy trì việc làm – An toàn lao động – Thu nhập ổn định"với nhiều hoạt động sát hợp.

Vượt khó, sáng tạo để chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, tặng quà cho công nhân khó khăn tại tỉnh Bắc Ninh

Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị Ban Chấp hành CĐ cơ sở phối hợp với NSDLĐ xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng CN. Đối với DN không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, cần tổ chức phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Đối với các đơn vị khó khăn, phải thu hẹp sản xuất thì CĐ cơ sở phối hợp với NSDLĐ bố trí lao động hợp lý để mọi lao động đều có việc làm, có thu nhập; giới thiệu việc làm, đồng thời tạo điều kiện để NLĐ đi tìm việc làm mới; tổ chức huấn luyện, đào tạo nâng cao tay nghề cho NLĐ.

Vượt khó, sáng tạo để chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 3.

CĐ cơ sở tiếp tục phát huy các hình thức, phương tiện thông tin, tuyên truyền đang có hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid – 19 kết hợp với sản phẩm đồ họa thông tin để truyển tải nhanh nhất, hấp dẫn nhất, hiệu quả nhất các thông điệp của CĐ, của NSDLĐ đến NLĐ trong Tháng CN. Qua đó ổn định tinh thần, xây dựng tâm thế làm việc của NLĐ với sản lượng cao, chất lượng tốt, tiết kiệm nguyên vật liệu, chi phí sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, góp phần cùng DN vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Thanh Hải bày tỏ mong muốn Tháng CN năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt nhưng sẽ là một biểu hiện sinh động của tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo trong hoạt động CĐ góp phần cùng NSDLĐ đảm bảo an toàn lao động, chăm lo để NLĐ môi trường sống, làm việc hạnh phúc.


Tin, ảnh: N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).